ตามที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จังหวัดเชียงใหม่ ได้รายงานการตรวจพบจุดความร้อน (Hotspot) ในพื้นที่อำเภอหางดง รอบเช้าวันที่ 19 มีนาคม 2569 จำนวน 1 จุด ในพื้นที่ตำบลน้ำแพร่ และได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่าพบกลุ่มควันบริเวณดอยสูง บ้านห้วยเสี้ยว หมู่ที่ 7 ตำบลน้ำแพร่ นั้น
นายจักรินทร์ สิรินทรภูมิ นายอำเภอหางดง ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าดำเนินการควบคุมและดับไฟในจุดที่ได้รับแจ้งทันที ผลการปฏิบัติสามารถควบคุมสถานการณ์ไฟป่าไว้ได้เมื่อเวลา 08.30 น.
จากนั้น ทีมงาน “ส้มสู้ไฟ” ร่วมกับเทศบาลตำบลน้ำแพร่พัฒนา ได้นำอากาศยานไร้คนขับ (โดรน) บินตรวจสอบพื้นที่ซ้ำ เพื่อยืนยันว่าไฟได้ดับสนิทแล้ว โดยพบพื้นที่ได้รับความเสียหายในเขตป่าสงวนแห่งชาติแม่ท่าช้าง–แม่ขนิน ประมาณ 20–25 ไร่ โดยมีหน่วยงานร่วมบูรณาการปฏิบัติการดับไฟในพื้นที่ รวมจำนวน 17 นาย ประกอบด้วยชุดสิงห์ไฟตำบลน้ำแพร่ เจ้าหน้าที่ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 33 และเทศบาลตำบลน้ำแพร่พัฒนา
ทั้งนี้ จังหวัดเชียงใหม่ขอความร่วมมือประชาชนงดการเผาในที่โล่งทุกกรณี และหากพบเห็นเหตุไฟป่าหรือกลุ่มควัน สามารถแจ้งเหตุได้ที่อำเภอ หรือ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ ได้ทันที เพื่อร่วมกันป้องกันและลดผลกระทบจากปัญหาหมอกควันอย่างยั่งยืน




ร่วมแสดงความคิดเห็น