📢 สรุปสถานการณ์ฝุ่น PM2.5 เฉลี่ย 24 ชั่วโมง ณ เวลา 07.00 น. ประจำวันที่ 24 มีนาคม 2569 ในพื้นที่รับผิดชอบของสำนักงานสิ่งแวดล้อมและควบคุมมลพิษที่ 1 (เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน แม่ฮ่องสอน)
🔵🟢🟡🟠PM2.5 มีค่าระหว่าง 14.4 – 51.2 มคก./ลบ.ม. คุณภาพอากาศอยู่ในระดับ “ดีมาก ถึง เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ”
🚨🚨พบพื้นที่ที่ค่าฝุ่น PM2.5 เกินค่ามาตรฐาน คุณภาพอากาศอยู่ในระดับ “เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ”ดังนี้
🟠ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย PM2.5 = 46.9 มคก./ลบ.ม
🟠ต.หางดง อ.เมือง จ.เชียใหม่ PM2.5 = 50.9 มคก./ลบ.ม
🟠ต.บ้านกลาง อ.เมือง จ.ลำพูน PM2.5 = 44.0 มคก./ลบ.ม
🟠ต.ลี้ อ.ลี้ จ.ลำพูน PM2.5 = 51.1 มคก./ลบ.ม
🟠ต.เวียงใต้ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน PM2.5 = 51.2 มคก./ลบ.ม
🌐ค่ามาตรฐาน PM2.5 เฉลี่ย 24 ชั่วโมง ไม่เกิน 37.5 มคก./ลบ.ม.
📈☁️👉 คาดการณ์การสะสมของฝุ่นละอองภาพรวมภาคเหนือวันพรุ่งนี้ คุณภาพอยู่ในระดับ 🟠 “ปานกลาง” จากคาดการณ์การระบายอากาศส่วนใหญ่อยู่ในเกณฑ์ “ดี” ในช่วงวันที่ 24 มี.ค. อัตราระบายอากาศรายชั่วโมงระหว่างวันมีค่าน้อยกว่า 27,000 ตารางเมตรต่อวินาที โดยในช่วงเวลา 19:00 – 10:00 น. เป็นช่วงที่อัตราระบายอากาศต่ำ
⚠️ข้อแนะนำ…ในพื้นที่ที่มีค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน
ประชาชนทั่วไป สวมหน้ากากป้องกัน PM2.5 ทุกครั้งที่ออกนอกอาคาร ลดระยะเวลาในการทำกิจกรรมหรืออกกำลังกายกลางแจ้ง สังเกตอาการผิดปกติ เช่น ไอ หายใจลำบาก ระคายเคืองตา
ประชาชนกลุ่มเสี่ยง สวมหน้ากากป้องกัน PM2.5 ทุกครั้งที่ออกนอกอาคาร เลี่ยงการทำกิจกรรมหรืออกกำลังกายกลางแจ้ง ให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ หากมีอาการผิดปกติให้รีบปรึกษาแพทย์
⚠️❗️ขอความร่วมมืองดเผาในที่โล่งทุกพื้นที่ งดเผาในพื้นที่ป่า เพื่อป้องกันการเกิดไฟป่าลดปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5)




ร่วมแสดงความคิดเห็น