ชาวนาแม่อาย จ.เชียงใหม่ ยื่นหนังสือร้อง “สส.อุ้ม” ข้าวถูกน้ำมันแพงให้รัฐบาลเร่งช่วยเหลือ

ชาวนาแม่อาย จ.เชียงใหม่ ยื่นหนังสือ ร้อง “สส.อุ้ม” ข้าวถูกน้ำมันแพงให้รัฐบาลเร่งช่วยเหลือแก้ไขด่วน

เมื่อวันที่ 10 เม.ย.69 ชาวนา อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ จำนวนกว่า 500 คน รวมตัวจัดประชุมใหญ่เพื่อหาข้อสรุปในการแก้ไข ปัญหาราคาข้าวตกต่ำ และน้ำมันแพง ซึ่งมีนายอนันต์ ศรียาหล้า นายกเทศบาลตำบลแม่อาย เป็นแกนนำจัดการประชุมในตำบลแม่อาย ตามคำร้องขอของชาวนาเพื่อแก้ปัญหาข้าวราคาตกต่ำและปัญหาอ่างเก็บน้ำแม่อายที่ยืดเยื้อมานานหลายปี

ทั้งนี้ที่ประชุมประกอบไปด้วยกำนัน ผู้ใหญ่บ้านทั้ง 3 ตำบลของแม่อายคือ ต.มะลิกา ต.ท่าตอน ต.แม่อายและชาวนาในพื้นที่ ต.แม่อาย และเชิญแกนนำชาวนา ต.แม่สาว มีนายเสถียร มณีผ่อง พ.ต.อ.ทักษิน บุญรอด,นายสมศัดิ์ เขื่อนแก้ว นายนิคม ตันจินะ สมาชิกสภาเกษตรจังหวัดเชียงใหม่ เข้าร่วมประชุมด้วย

โดยผลสรุปที่ประชุมเห็นด้วยกับข้อเสนอคือ ข้อที่ 1.ขอให้ สส.เขตพื้นที่แม่อายไชยปราการ ฝาง เร่งรัดติดตามโครงการอ่างเก็บน้ำแม่อ อาย แม่สาวเพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วมน้ำแล้งอย่างยั่งยืน ข้อที่ 2. ขอให้รัฐบาลแก้ปัญหาราคข้าวตกต่ำโดยที่ประชุมขอให้รัฐบาลพยุงราคาข้าวเหนียวไม่ต่ำกว่า11 บาท ข้อที่ 3 ขอให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาปุ๋ยแพง ยาแพงเพื่อลดต้นทุนการผลิต

นายชุมพร แสงเป๊กสท.แม่อาย กล่าวว่าที่ผ่านมากการเมืองเมื่อรัฐบาลยิ่งลักษณ์ถูกยึดอำนาจ ก็ไม่มีนักการเมืองคนไหนสนใจการแก้ปัญหาราคาข้าวมาจนถึงทุกวันนี้

ทางชาวนาอำเภอแม่อายจังหวัดเชียงใหม่ จึงขอฝากรัฐบาลชุดนี้ได้เล็งเห็นความสำคัญของชาวนาบ้างจึงได้มีการจัดการประชุมเมื่อวันที่ 8 เมษายนที่ผ่านมาเพื่อทำหนังสือร้องขอให้รัฐบาลเร่งดำเนินการช่วยเหลือชาวนาในพื้นที่ภาคเหนือโดยเฉพาะอำเภอแม่อายจังหวัดเชียงใหม่ โดยได้หนังสือร้องขอการแก้ไขในเรื่องราคาข้าวตกต่ำและน้ำมันแพง ยืนผ่านทาง “สส.อุ้ม” นายการุณ คูเจริญชัยกุล เพื่อได้นำหนังสือเข้ายื่นต่อสภาผู้แทนราษฎร และนายกรัฐมนตรีเพื่อรับเรื่องร้องทุกข์เกี่ยวกับราคาข้าวตกต่ำและเรื่องน้ำมันแพงต่อต่อไป.

ร่วมแสดงความคิดเห็น