ระดมโดรน-กำลังเจ้าหน้าที่ สู้ไฟป่าดอยเขาหลวง ยังควบคุมไม่ได้

ระดมโดรน-กำลังเจ้าหน้าที่ 18 นาย สู้ไฟป่าดอยเขาหลวง ยังควบคุมไม่ได้ เหตุพื้นที่กว้าง-ภูมิประเทศสูงชัน

เมื่อวันที่ 15 เมษายน 2569 ตั้งแต่เวลา 06.00 – 22.30 น. ทีม “เสือไฟ” จากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับทีมพเนจร และสมาคมตอบโต้ภัยพิบัติ (DRAT) ระดมกำลังเจ้าหน้าที่รวม 18 นาย เข้าปฏิบัติภารกิจควบคุมไฟป่าในพื้นที่ดอยเขาหลวง อย่างต่อเนื่องทั้งกลางวันและกลางคืน

การปฏิบัติการครั้งนี้ มีการนำเทคโนโลยีอากาศยานไร้คนขับ (UAV) มาใช้อย่างเข้มข้น โดยประกอบด้วย โดรนดับไฟป่าขนาดกลาง 2 ลำ โดรนขนส่งขนาดบรรทุก 70 กิโลกรัม 1 ลำ โดรนชี้เป้าและตรวจจับความร้อน 2 ลำ รวมถึงโดรนส่องแสงสว่าง หรือ “ดวงอาทิตย์เทียม” 1 ลำ เพื่อสนับสนุนการทำงานในช่วงเวลากลางคืน

นอกจากนี้ ยังมีการสนับสนุนภาคพื้นดิน อาทิ รถพลังงานสำหรับชาร์จแบตเตอรี่โดรน 2 คัน เทรลเลอร์บรรทุกสารน้ำเย็น 1 คัน ถังเก็บน้ำแข็ง 2 ถัง รถน้ำของอุทยานแห่งชาติ 1 คัน และรถยนต์สนับสนุนอีก 3 คัน เพื่อให้การปฏิบัติงานเป็นไปอย่างต่อเนื่อง

ผลการปฏิบัติ เจ้าหน้าที่ได้ใช้โดรนบินทิ้งสารน้ำอุณหภูมิต่ำรวมทั้งสิ้น 62 เที่ยวบิน คิดเป็นปริมาณน้ำกว่า 2,300 ลิตร ครอบคลุมพื้นที่เป้าหมายในบริเวณดอยเขาหลวง

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีการระดมทรัพยากรทั้งทางอากาศและภาคพื้นดินอย่างเต็มกำลัง แต่ยังไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ไฟป่าได้ เนื่องจากพื้นที่เกิดเหตุมีขนาดกว้าง ประกอบกับภูมิประเทศเป็นภูเขาสูงชัน ส่งผลให้การเข้าถึงและควบคุมเพลิงเป็นไปด้วยความยากลำบาก

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ยังคงปฏิบัติภารกิจอย่างต่อเนื่อง โดยเน้นการควบคุมแนวไฟและลดความรุนแรงของเพลิง เพื่อป้องกันการลุกลามไปยังพื้นที่โดยรอบ และลดผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่ต่อไป

ร่วมแสดงความคิดเห็น