มูลนิธิดรุณาทร เดินหน้าสร้างพลังเยาวชน จัดสัมมนาใหญ่ “ผู้นำสู่การเปลี่ยนแปลง”

มูลนิธิดรุณาทร เดินหน้าสร้างพลังเยาวชน จัดสัมมนาใหญ่ “ผู้นำสู่การเปลี่ยนแปลง” มุ่งขับเคลื่อนสังคมอย่างยั่งยืน

ก้าวเข้าสู่ปีที่ 56 ของมูลนิธิดรุณาทร ที่ยังคงเดินหน้าในการพัฒนาศักยภาพเด็กและเยาวชนไทยอย่างต่อเนื่อง โดยเน้นการพัฒนาแบบองค์รวม ควบคู่กับการเสริมสร้างความเข้มแข็งในครอบครัว ซึ่งในปีนี้ ทางมูลนิธิฯ ได้จัดงานสัมมนาเยาวชน “ผู้นำสู่การเปลี่ยนแปลง (Youth Transformation Conference)” ในวันพุธที่ 6 พฤษภาคม 2569 ณ โรงแรม Horizon Village and Resort จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเปิดพื้นที่ให้เยาวชนได้แสดงศักยภาพและต่อยอดการเรียนรู้สู่การพัฒนาสังคมอย่างยั่งยืน

ภายในงานได้รับเกียรติจากนางสลีลญา คำภาแก้ว นายอำเภอดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่  เป็นประธานในพิธี พร้อมมอบโอวาทเพื่อสร้างแรงบันดาลใจแก่เยาวชนที่เข้าร่วมกิจกรรมกว่า 400 คน ท่ามกลางบรรยากาศแห่งการเรียนรู้และการมีส่วนร่วมอย่างสร้างสรรค์ ซึ่งการจัดสัมมนาในครั้งนี้ มีเป้าหมายเพื่อเปิดโอกาสให้เยาวชนได้นำเสนอผลงานจากโครงการสร้างสรรค์เพื่อสังคมที่ได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่องตลอดปีที่ผ่านมา ควบคู่กับการแลกเปลี่ยนมุมมองต่อประเด็นสังคมร่วมสมัย เพื่อพัฒนาแนวคิดและแนวทางการทำกิจกรรมที่ตอบโจทย์สังคมในมิติของคนรุ่นใหม่ได้อย่างแท้จริง

“ในโอกาสนี้ต้องขอชื่นชมและขอบคุณน้อง ๆ ที่มีจิตใจอันสวยงาม ในการที่ได้เสียสละ และศึกษาหาความรู้ เพื่อพัฒนาตัวเองและต่อยอดโดยเห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวม อยากจะให้น้อง ๆ ได้ภูมิใจในตัวเอง และช่วยกันสืบสานอย่างต่อเนื่องในกิจกรรมดี ๆ แบบนี้ ไม่อยากให้หยุด เพราะว่าเราอยากให้เกิดผลอย่างยั่งยืน พวกเราผู้ใหญ่ใจดีจะคอยซัพพอร์ตและคอยเป็นแรงสนับสนุน จะช่วยผลักดัน และจะคอยชื่นชมในความสำเร็จ  เราเชื่อว่าพลังของเยาวชนบริสุทธิ์และยิ่งใหญ่เสมอ เป็นกำลังใจให้น้อง ๆ ทุกคนนะคะ” นางสลีลญา คำภาแก้ว นายอำเภอดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่  กล่าว

หนึ่งในผลลัพธ์ที่โดดเด่น คือการเติบโตของเครือข่ายเยาวชนผู้นำ P2J ซึ่งเกิดจากความร่วมมือระหว่างมูลนิธิดรุณาทรและคริสตจักรท้องถิ่น โดยได้ร่วมกันขับเคลื่อนโครงการเพื่อสังคมใน 28 ชุมชน ครอบคลุมพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย กรุงเทพฯ บึงกาฬ หนองบัวลำภู และแม่ฮ่องสอน ในช่วงเดือนมิถุนายน 2568 ถึงมีนาคม 2569 มีการดำเนินโครงการด้านสิ่งแวดล้อมถึง 16 โครงการ ควบคู่กับโครงการป้องกันยาเสพติด 3 โครงการ , โครงการต่อต้านการค้ามนุษย์ และโครงการรู้เท่าทันภัยออนไลน์และส่งเสริมสิทธิเด็ก 9 โครงการ 

การขยายผลจากโครงการดังกล่าว สะท้อนให้เห็นถึงพลังของเครือข่ายเยาวชนที่สามารถทำงานร่วมกับชุมชนได้อย่างเป็นรูปธรรม โดยมีกลุ่มผู้นำเยาวชน P2J ที่มีอายุระหว่าง 15–22 ปี จำนวน 134 คน และพี่เลี้ยง 44 คน เป็นกำลังหลักในการขับเคลื่อนกิจกรรมในพื้นที่ของตนเอง พร้อมชักชวนเพื่อนเยาวชนเข้าร่วมกิจกรรมอีก 2,660 คน ภายใต้การสนับสนุนของคริสตจักรท้องถิ่น ที่เป็นกำลังหนุนเสริมให้เยาวชนดำเนินกิจกรรมได้อย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ ยังมีผู้ปกครองเข้าร่วม 837 คน และคนในชุมชนอีก 1,807 คน รวมผู้ที่มีส่วนร่วมในโครงการทั้งสิ้น 5,482 คน ซึ่งสะท้อนถึงความร่วมมือจากทุกภาคส่วน เพื่อเริ่มต้นสร้างการเปลี่ยนแปลงต่อปัญหาสังคมอย่างยั่งยืน

นอกจากการนำเสนอผลงาน เยาวชนยังได้ร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ตรงจากการทำโครงการ พร้อมรับฟังการบรรยายในหัวข้อ “7 พลังขับเคลื่อนสังคม” (The Seven Mountains of Influence) ที่ช่วยเปิดมุมมองถึงบทบาทของเยาวชนต่อสังคมในหลากหลายมิติ อีกทั้งยังมีเวิร์กชอปที่เปิดโอกาสให้เลือกเข้าร่วมตามความสนใจ อาทิ การป้องกันความรุนแรง , สุขภาพจิต และการมีส่วนร่วมของเด็กและเยาวชน

ภาพของเยาวชนที่มารวมตัวกันในครั้งนี้ สะท้อนให้เห็นถึงพลังและความมุ่งมั่นของคนรุ่นใหม่ ที่ไม่ได้เป็นเพียงผู้เรียนรู้ แต่ก้าวขึ้นมาเป็นผู้ลงมือทำ และมีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนสังคมอย่างสร้างสรรค์ ประสบการณ์และแรงบันดาลใจที่เกิดขึ้น จึงไม่ได้หยุดอยู่เพียงภายในงาน แต่กำลังถูกนำไปต่อยอดอย่างเป็นรูปธรรมในหลายพื้นที่ และกำลังค่อย ๆ หล่อหลอมเป็นพลังสำคัญที่ขับเคลื่อนสังคมไปสู่ความยั่งยืนในระยะยาว

ติดตามกิจกรรมพัฒนาเยาวชนได้ที่
www.compassionthailand.com

#มูลนิธิดรุณาทร #CompassionThailand #การพัฒนาเด็กและเยาวชนแบบองค์รวม #ผู้นำสู่การเปลี่ยนแปลง #YTC #เยาวชนP2J # คริสตจักร

ร่วมแสดงความคิดเห็น