เชียงใหม่พลิกโฉมการศึกษาปฐมวัย! ดันนโยบาย “3 เร่ง 3 ลด 3 เพิ่ม”

เชียงใหม่พลิกโฉมการศึกษาปฐมวัย! ดันนโยบาย “3 เร่ง 3 ลด 3 เพิ่ม” สร้างเด็กคุณภาพผ่านโมเดลล้านนา 4D

เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2569 นายคงกระพัน เวฬุสาโรจน์ ศึกษาธิการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดการอบรมเชิงปฏิบัติการพัฒนาสมรรถนะเด็กปฐมวัย ตามแนวทางสถานพัฒนาเด็กปฐมวัยต้นแบบล้านนา 4D ภายใต้โครงการขับเคลื่อนการพัฒนาการจัดการศึกษาปฐมวัยในพื้นที่ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 7 – 8 พฤษภาคม 2569 ณ โรงแรมฮอลิเดย์การ์เดนท์ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมบรรยายพิเศษในหัวข้อ “แผนพัฒนาเด็กปฐมวัยจังหวัดเชียงใหม่ : พลิกโฉมอนาคตสู่ความยั่งยืนด้วยพลังข้อเสนอเชิงนโยบาย 3 เร่ง 3 ลด 3 เพิ่ม”

การจัดอบรมครั้งนี้มีเป้าหมายสำคัญในการยกระดับคุณภาพการจัดการศึกษาปฐมวัยของจังหวัดเชียงใหม่ ให้สอดคล้องกับมาตรฐานสถานพัฒนาเด็กปฐมวัยแห่งชาติ และเตรียมความพร้อมเด็กปฐมวัยให้มีพัฒนาการรอบด้านทั้งด้านร่างกาย อารมณ์ สังคม และสติปัญญา ผ่านแนวคิด “ล้านนา 4D” ซึ่งประกอบด้วย D : Diet ด้านโภชนาการและการเจริญเติบโต, D : Development & Play ด้านพัฒนาการและการเล่น, D : Dental ด้านสุขภาพช่องปากและฟัน และ D : Diseases ด้านสิ่งแวดล้อมปลอดภัยและการป้องกันโรค

ภายในงานมีครูและบุคลากรทางการศึกษาจากโรงเรียนและสถานศึกษานำร่องในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 13 โรงเรียน เข้าร่วมอบรม เพื่อพัฒนาเป็นต้นแบบด้านการจัดการศึกษาปฐมวัย และขยายผลสู่สถานศึกษาอื่นในอนาคต โดยมุ่งเน้นการสร้างเครือข่ายการเรียนรู้และการพัฒนาคุณภาพเด็กปฐมวัยอย่างยั่งยืน

นอกจากนี้ ยังได้รับความร่วมมือจากทีมวิทยากรผู้เชี่ยวชาญจากศูนย์อนามัยที่ 1 เชียงใหม่ กรมอนามัย ร่วมถ่ายทอดองค์ความรู้และจัดกิจกรรม Workshop ในหลากหลายฐานการเรียนรู้ ทั้งด้านโภชนาการ พัฒนาการเด็ก สุขภาพช่องปาก และการจัดสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาวะเด็กปฐมวัย

ทั้งนี้ ผู้เข้าร่วมอบรมยังได้ร่วมออกแบบ School Action Plan เพื่อกำหนดแนวทางพัฒนาการศึกษาปฐมวัยให้เหมาะสมกับบริบทของแต่ละพื้นที่ และสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้จริงในสถานศึกษา อันจะเป็นรากฐานสำคัญในการพัฒนาเด็กปฐมวัยของจังหวัดเชียงใหม่ให้เติบโตอย่างมีคุณภาพและก้าวทันการเปลี่ยนแปลงของโลกในอนาคต

ร่วมแสดงความคิดเห็น