ปิดจบ แยกสันคะยอมได้ข้อสรุป ก่อสร้างแค่สะพานข้ามแยก แนว ทล.121 ไม่แตะถนนสันทรายสายเก่า

ปิดจบ แยกสันคะยอมได้ข้อสรุป ก่อสร้างแค่สะพานข้ามแยก แนว ทล.121 ไม่แตะถนนสันทรายสายเก่า ส่วนแยกลิขิตชีวัน แนว ทล.121 เป็นสะพานข้ามแยก สายเชียงใหม่-แม่โจ้ เป็นทางลอด กลางแยกเป็นวงเวียน คาดปี 2569 ได้งบ เริ่มเฟสแรกก่อสร้างทางลอดก่อน

วันที่ 11 พฤษภาคม 2569 หอประชุมเทศบาลตำบลสันทรายหลวง อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ กรมทางหลวง โดย แขวงทางหลวงเชียงใหม่ที่ 2 จัดการประชุมหารือรูปแบบแยกสันคะยอม โดยมี นายสิทธาฤทธิ์ ปรีดานนท์ ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงเชียงใหม่ที่ 2 เป็นประธานเปิดการประชุม โดยมีตัวแทนวิศวกรที่ปรึกษาสำรวจออกแบบปรับปรุงและแก้ไขปัญหาการจราจรบนทางหลวงหมายเลข 121 เป็นผู้นำเสนอรูปแบบ ในที่ประชุมกลุ่มประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจากการก่อสร้างปรับปรุงแยกสันคะยอม เข้าร่วมรับฟังการแก้ไขปรับปรุงรูปแบบ

นายสิทธาฤทธิ์ ปรีดานนท์ ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงเชียงใหม่ที่ 2 กล่าวว่า สืบเนื่องมาจากคราวก่อนเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2569 มีประชาชนให้ข้อมูลมาว่าอยากจะขอปรับรูปแบบพร้อมกับข้อเสนอแนะเกี่ยวกับรูปแบบ ซึ่งกรมทางหลวงได้นำข้อมูลจากประชาชนไปปรับรูปแบบ ซึ่งวันนี้มีการนำรูปแบบที่มีการปรับระยะที่ 1 มานำเสนอ สรุปว่าจะมีการทำสะพานข้ามแยก โดยทำบนทางหลวงหมายเลข 121 ข้ามแยก 1367 นะครับ ซึ่งเป็นแยกสันคะยอม ซึ่งการก่อสร้างสะพาน 2 ตัวข้ามแยก ส่วนระดับข้างล่าง แยก ทล.121 ตัด ทล. 1367 จะเป็นไฟสัญญาณจราจร

“การเปลี่ยนรูปแบบประชาชนในพื้นที่มีความพึงพอใจ แล้วมีข้อเสนอแนะปลีกย่อยในเรื่องอื่นๆ มา ซึ่งก็ยังจะรับไปเพื่อไปปรับ หลังจากนั้นถ้าปริมาณจราจรในอนาคตเพิ่มมากยิ่งคืน ต้องมีการมาศึกษาปรับปรุงรูปแบบกันใหม่อีกครั้ง”

“จากเวทีการประชุมวันนี้ การสำรวจออกแบบปรับปรุงและแก้ไขปัญหาการจราจรบนทางหลวงหมายเลข 121 ทั้งแยกสันคะยอม และแยกหนองจ๊อม (แยกลิขิตชีวัน) ถึงว่าเป็นอันเสร็จสิ้น โดยแยกลิขิตชีวัน จะมีทั้งสะพานข้ามแยกและก็ทางลอดด้วย โดยรูปแบบเต็มสมบูรณ์ สาย ทล.121 จะเป็นสะพานข้ามแยก แล้วสาย ทล.1001 หรือถนนสายเชียงใหม่-แม่โจ้ จะเป็นทางลอด โดยตรงกลางแยกเป็นวงเวียน หากแต่เรื่องงบประมาณการก่อสร้าง ในระยะที่ 1 จะทำทางลอด ในสาย ทล.1001 ก่อน จากนั้นจึงจะทำสะพานข้ามในระยะต่อไป ที่ต้องเร่งทำสาย 1001 ก่อน เนื่องจากปริมาณจราจรเยอะกว่าสาย 121” นายสิทธาฤทธิ์ฯ กล่าว

“หลังจากนี้ กรมทางหลวง ต้องไปนำเสนอเพื่อประมูลราคา เมื่อการประกวดราคา ได้ผู้รับจ้าง เรียบร้อยแล้ว ก็จะมีการประชาสัมพันธ์โครงการอีกครั้งหนึ่ง ก็จะมีการจัดประชุมรับฟัง รับข้อเสนอแนะ รายละเอียดปลีกย่อยที่อาจต้องปรับแก้ไข ซึ่งยังสามารถมาพูดคุยปรับแก้รายละเอียดต่างๆ เพิ่มเติมได้บ้าง ส่วนจะเริ่มสร้างจริงๆ ได้ คาดว่าจะใช้งบประมาณระหว่างปี 69 ก็น่าจะเริ่มสร้างได้ภายในปีนี้” ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงเชียงใหม่ที่ 2 กล่าว

สำหรับเวทีการประชุมหารือรูปแบบแยกสันคะยอมในวันที่ ที่ประชุมมีมติให้แยกสันคะยอมมีรูปแบบ เป็นสะพานข้ามแยกตามแนวทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 121 ขนาด 4 ช่องจราจร จำนวน 2 ฝั่ง ขาไป-ขากลับ ความกว้างช่องจราจรช่องละ 3.50 เมตร ไหล่ทางด้านใน 2.00 เมตร ไหล่ทางด้านนอก 3.00 เมตร โดยทางหลวงหมายเลข 1367 (ถนนสันทรายสายเก่า) ให้คงเดิม ส่วนบริเวณทางแยกในทางราย จุด ทล.121 ตัด ทล.1367 ยังคงเป็นแยกที่ใช้ระบบสัญญานไฟจราจรในการควบคุม

ร่วมแสดงความคิดเห็น