โครงการก่อสร้าง สชป.1 จัดการประชาคมเตรียมพร้อม “โครงการฝายกลางบ้าน” คาดรับงบปี 2571 วงเงินงบประมาณ 35 ล้านบาท ได้ฝายขนาดสันยาว 7.80 เมตร สูง 2.55 เมตร ส่งน้ำช่วยพื้นที่การเกษตรได้เกือบ 200 ไร่ ได้อาคารชลประทานที่มีประสิทธิภาพในการบริหารจัดการน้ำ
วันที่ 18 มิถุนายน 2569 ที่ผ่านมา นายศักตยา วรรณฤมล ผู้อำนวยการโครงการก่อสร้าง สำนักงานชลประทานที่ 1 ได้มอบหมายให้ นายวีระวิทย์ รงค์ทอง หัวหน้าฝ่ายก่อสร้างที่ 3 พร้อมเจ้าหน้าที่ ร่วมกับ หน่วยงานท้องถิ่น กลุ่มผู้ใช้น้ำ และประชาชน จัดประชุมชี้แจงรายละเอียดและรับฟังความคิดเห็นจากมวลชนและประชาชนที่มีส่วนได้เสีย เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับ “โครงการฝายกลางบ้านพร้อมระบบส่งน้ำและอาคารประกอบ” ซึ่งเป็นโครงการที่มีแผนเตรียมดำเนินการในปีงบประมาณ พ.ศ. 2571 รวมถึงเปิดโอกาสให้ประชาชนและกลุ่มผู้ใช้น้ำสะท้อนปัญหา ความต้องการ และข้อเสนอแนะอย่างตรงไปตรงมา พร้อมนำข้อมูลที่ได้จากภาคประชาชนไปวิเคราะห์และปรับปรุงแผนงาน เพื่อให้การก่อสร้างเกิดประสิทธิภาพ
สำหรับโครงการฝายกลางบ้านพร้อมระบบส่งน้ำและอาคารประกอบ ตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลแม่อาย อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ โดยที่มาของโครงการเนื่องจากเหตุการณ์อุทกภัยในพื้นที่ลุ่มน้ำฝางผลจากพายุยางิ เมื่อวันที่ 10 กันยายน 2567 ส่งผลกระทบให้บ้านเรือนที่อยู่อาศัยของราษฎรรวมถึงพื้นที่ทางการเกษตร และอาคารชลประทานในเขตตำบลแม่อาย อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ ได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก ราษฎรได้รับความเดือดร้อนได้ร้องขอให้กรมชลประทานพิจารณาหาแนวทางช่วยเหลือ
ลักษณะโครงการฯ มีตัวฝายและระบบส่งน้ำ ลักษณะเป็นฝายคอนกรีตล้วนปนหินใหญ่ ขนาดสันฝาย ยาว 7.80 เมตร สูง 2.55 เมตร ระบบส่งน้า มีลักษณะเป็นรางน้ำคอนกรีตเสริมเหล็ก ขนาดกว้าง 0.80 เมตร ลึก 0.80 เมตร ระยะทาง 2,600 เมตร พร้อมอาคารประกอบ โดยมีแผนงานแผนงบประมาณดำเนินการก่อสร้างใช้ระยะเวลา 1 ปี ปีที่ 1 วงเงินงบประมาณ 35,000,000 บาท
ทั้งนี้โครงการฝายกลางบ้านมีวัตถุประสงค์ เพื่อส่งน้ำให้พื้นที่การเกษตรของราษฎรบ้านดอยแก้ว ต.แม่อาย อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ และเพื่อให้ราษฎรในเขตพื้นที่โครงการฯ มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น มีผลผลิตและรายได้ต่อปีเพิ่มขึ้น และหากการก่อสร้างแล้วเสร็จ จะสามารถส่งน้ำช่วยเหลือพื้นที่การเกษตรของราษฎรที่ระบุไว้ในวัตถุประสงค์ ประมาณ 194 ไร่ อีกทั้งยังจะสามารถควบคุมการส่งน้ำ และบำรุงรักษาระบบส่งน้ำ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ’







ร่วมแสดงความคิดเห็น