ร้านเบอร์เกอร์เชียงใหม่ โพสต์คลิป นทท.จีน โวยพนักงาน โยนสินค้าทิ้งกับพื้นใช้เท้าเหยียบต่อหน้าต่อตา เพราะเข้าใจผิดคิดว่าถูกแซงคิว

ร้านเบอร์เกอร์เชียงใหม่ โพสต์คลิปเจอนักท่องเที่ยวจีนวีนแตก โวยพนักงานโยนสินค้าทิ้งกับพื้นใช้เท้าเหยียบต่อหน้าต่อตา เพราะเข้าใจผิดคิดว่าถูกแซงคิวหลังพนักงานร้านทำออร์เดอร์ให้ไรเดอร์ก่อนแม้จะบอกแล้ว ด้านเจ้าของร้านออกปกป้องพนักงาน พร้อมเตือนภัยและให้เป็นอุทาหรณ์กับผู้ประกอบการ

คลิปวิดีโอจากกล้องวงจรปิดภายในร้านเบอร์เกอร์ ย่านไนท์บาซาร์ เชียงใหม่ บันทึกภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับทางพนักงานหญิงรายหนึ่งที่ให้บริการขายสินค้าให้กับชาวต่างชาติจีน แต่กลับถูกชาวต่าวชาติคนดังกล่าวแสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ด้วยการนำสินค้าที่ทำเสร็จแล้วโดยลงกับพื้นแล้วเหยียบทิ้ง ด้วยความไม่พอใจจากสาเหตุที่ชาวต่างชาติคนนี้เกิดความโมโหที่คิดว่าตัวเองถูกแซงคิว เนื่องจากทางพนักงานของร้านได้มีการทำออเดอร์สินค้าให้กับพนักงานส่งอาหารแกร็บก่อน แล้วค่อยทำออเดอร์ของชาวต่าวชาติคนนี้ โดยที่ทางพนักงานก็ได้มีการอธิบายชี้แจงให้ชาวต่างชาติคนนี้ทราบแล้ว แต่คาดว่าเจ้าตัวน่าจะไม่เข้าใจและทำให้โมโห ก่อนจะทำพฤติกรรมที่ปรากฏในคลิป ทำให้ทางพนักงานถึงกับตกใจ และรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นวนช่วงค่ำเวลาประมาณ 21.47 น. ของวันที่ 12 ก.ค.69 ที่ผ่านมา

ขณะที่ต่อมา ทางด้านเจ้าของร้านได้นำคลิปวิดีโอเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้มาโพสต์เพื่อชี้แจงและเตือนภัยให้กับผู้ประกอบการในเชียงใหม่ ที่ได้ระบุข้อความว่า “วันนี้เป็นอีกวันที่ทำให้ผมรู้สึกเสียใจมากในฐานะเจ้าของร้าน…ขอโพสต์นี้เพื่อเตือนภัยผู้ประกอบการร้านอาหาร และเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับพนักงานของผมที่ร้านเบอร์เกอร์ สาขาตลาดอนุสาร ไนท์บาซาร์

ลูกค้าท่านหนึ่งเข้ามาสั่งอาหารหลังจากออเดอร์ของ Grab ซึ่งพนักงานของผมได้อธิบายเป็นภาษาอังกฤษแล้วว่า ออเดอร์ของ Grab เข้ามาก่อน จึงต้องทำตามลำดับคิวเหมือนลูกค้าทุกคน แม้จะสื่อสารกันได้ไม่สมบูรณ์ แต่ตอนนั้นทุกอย่างก็ดูเหมือนจะจบลงด้วยดี

แต่เมื่อได้รับอาหาร ลูกค้ากลับแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมอย่างมากด้วยการนำอาหารของร้านไปเหยียบและกระแทกลงกับพื้นต่อหน้าพนักงาน คนขับ Grab และผู้ที่อยู่บริเวณนั้น ซึ่งมีพยานเห็นเหตุการณ์หลายคน

สิ่งที่ทำให้ผมเสียใจที่สุด ไม่ใช่ราคาอาหารที่เสียหาย แต่เป็นความรู้สึกของน้องพนักงานที่วันนั้นต้องทำงานเพียงลำพังซึ่งปกติสาขานี้จะมีอยู่2คน และต้องมาเจอเหตุการณ์แบบนี้ ทั้งที่เขาเพียงแค่ทำหน้าที่ของตัวเองตามลำดับคิวอย่างถูกต้อง และการไม่ให้เกียรติร้านค้าอย่างรุนแรง

ร้านของเราเชื่อเสมอว่า ลูกค้าทุกคนควรได้รับการบริการที่ดีที่สุด แต่ในขณะเดียวกัน พนักงานของเราก็ควรได้รับความเคารพเช่นกัน

ทางผมก็ได้ปรึกษาทางตํารวจท่องเที่ยวเกี่ยวกับเรื่องนี้ ซึ่งทางคุณตํารวจก็ให้คำแนะนำที่ดีและความรู้และวิธีการป้องกันเหตุการณ์นี้ในครั้งต่อๆไปว่าควรทำอย่างไร ซึ่งผมก็ ได้เอามาแจ้งทางน้องๆ ทีมงานในร้านแล้ว หากมีใครอยู่ในเหตุการณ์ หรือมีข้อมูลเพิ่มเติม รบกวนติดต่อมาทางเพจของร้านด้วยนะครับ

สุดท้าย ผมขอขอบคุณคนขับ Grab และผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ทุกท่าน รวมทั้งผู้ประกอบการร้านใกล้เคียงที่ช่วยให้กำลังใจน้องพนักงานของผมในวันนั้น และพี่ร้านโรตีข้างๆ กันที่ช่วยมาเก็บขยะให้จริงๆ ครับ ขอบคุณจากใจจริงๆ ครับ

ร้านขอสงวนสิทธิ์ในการปฏิเสธการให้บริการลูกค้าที่ใช้ความรุนแรง ทำลายทรัพย์สิน หรือคุกคามพนักงานของร้าน เพื่อความปลอดภัยของทุกคน พวกเราผู้ประกอบการและก็พนักงานร้านอาหาร ที่ทํางานสุจริตก็เป็นมนุษย์ มีความรู้สึกครับ และก็ไม่ใช่เป็นสนามอารมณ์ ของใครทั้งนั้นนะครับ ขอบคุณทุกคนที่ช่วยแชร์เรื่องราวนี้ครับ“

ขณะที่หลังจากเพจของทางร้านโพสต์คลิปเหตุการณ์นี้ลงไปในโซเชียล ได้มีผู้พบเหตุเรื่องราว และเพจข่าวหลายแห่งแชร์คลิปดังกล่าวออกไปเป็นจำนวนมาก อีกทั้งทีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงการกระทำของชาวต่างชาติคนดังกล่าว ที่มีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม และไม่ควรทำกับผู้อื่น โดยเฉพาะการกระทำเช่นนี้ในต่างบ้านต่างเมือง รวมทั้งขอให้ทางเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องได้มีการติดตามบุคคลในคลิปมาเจรจารับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้นอีกด้วย

โดยเบื้องต้น ทางด้านเจ้าของร้านได้เล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันดังกล่าวว่า ตนเองได้ทราบจากพนักงานที่ปรากฏในคลิป ที่ในขณะนั้นได้ทำงานอยู่มี่สาขาตลาดอนุสาร ไนท์บาซาร์ ได้ส่งภาพของสินค้ามาให้ดู โดยสินค้ามีลักษณะโดนเหยียบและทำลายเสียหาย และทราบกับทางพนักงานว่า ได้มีชาวต่างชาติคนจีนเกิดความโมโห และวีนใส่เพราะไม่พอใจ เนื่องจากชาวต่างชาติคนนี้เข้าใจผิดว่าตัวเองถูกแซงคิว ทั้งที่ความจริงแล้วทางร้านและพนักงานได้ทำออเดอร์ตามคิว โดยมีออเดอร์ของำนักงานส่งอาหารแกร็บมาก่อน ทางพนักงานจึงได้ทำออเดอร์ไปด้วย จึงทำให้ทางชาวต่างชาติคนนี้เกิดความไม่พอใจ และเข้าใจว่าทางพนักงานส่งอาหารได้สินค้าก่อนตัวเอง ทำให้ชาวต่างชาติคนนี้แสดงพฤติกรรมตามคลิปโดยในคลิปเมื่อชาวต่างชาติคนนี้ได้สิ้นค้าไปก็เอาโยนลงกับพื้น แล้วเอาเท้าเหยียบ

ที่ผ่านมาทางร้านเวลาเปิดร้านก็พบลูกค้าและผู้ที่มาใช้บริการหล่กหลายรูปแบบและส่วนใหญ่ก็มีความน่ารัก แต่ก็จะมีลูกค้าต่างชาติบางรายที่มีพฤติกรรมที่ไม่ดี เช่น ชอบเร่งพนักงาน หรือมีการชี้ไม้ชี้มือ แต่ทางร้านก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร แต่ในครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่เคยเจอพฤติกรรมเช่นนี้ซึ่งๆ หน้า ที่เหมือนกับการเหยียดหยามศักดิ์ศรีของร้าน และทางพนักงาน นอกจากนี้ทางร้านก็มีการให้บัตรคิวตรงบริเวณหางบิล แต่บางครั้งลูกค้าอาจไม่ทราบว่ามีคิวของพนักงานส่งอาหารด้วย เนื่องจากของพนักงานส่งอาหารจะไม่มีเลขคิว แต่มีเลขออร์เดอร์ต่างหาก

โดยในตอนนั้นทางพนักงานก็ได้อธิบายให้กับทางชาวต่างชาติคนดังกล่าวทราบแล้วว่า ไม่ใช่ของชาวต่าวชาติคนนี้ และเป็นออเดอร์ถัดไป แต่อาจเกิดความเข้าใจกันที่คลาดเคลื่อน และยังดีที่น้องพนักงานยังมีสติ และควบคุมอารมณ์ได้ โดยที่ตัวพนักงานเองก็ไม่ได้ทำอะไรผิด และทำตามคิว แต่กลับต้องมาเจอเหตุการณ์ในลักษณะเช่นนี้

ทางด้านเจ้าของร้าน บอกอีกว่า ตนเข้าใจดีว่าทำงานเกี่ยวกับร้านขายสินค้า และการให้บริการที่จะต้องพบเจอกับคนจำนวนมากหลากหลายรูปแบบ และบางครั้งที่ต้องเจอเหตุการณ์ที่ไม่แฟร์กับตัวเอง ซึ่งทางตนแค่อยากปกป้องสิทธิ์ของตัวเอง ที่บางครั้งอาจมีลูกค้าบางรายเห็นพนักงานเป็นเพียงลูกจ้าง หรือพนักงานแล้วใช้พฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมใส่

อย่างไรก็ตามเบื้องต้น ทางร้านได้มีการปรึกษากับทางตำรวจท่องเที่ยวแล้ว ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้ให้คำแนะนำมาว่า เนื่องจากเหตุการณ์นี้เป็นเหตุการณ์ที่เกิดซึ่งหน้า และหากครั้งหน้าหากเกิดเหตุการณ์ในลักษณะเช่นนี้อีก ก็สามารถโทรแจ้งสายด่วนของตำรวจท่องเที่ยวได้ และตนอยากขอบคุณน้องไรเดอร์พนักงานส่งอาหารที่อยู่ในคลิปที่ในตอนเกิดเหตุได้มาพูดคุยให้กำลังใจน้องพนักงานของร้าน รวมถึงผู้ประกอบการร้านอื่นๆ ที่อยู่ในระแวกนั้นหลังเกิดเหตุก็ได้เข้ามาให้กำลังใจทางร้าน

ร่วมแสดงความคิดเห็น