รศ.นพ.ชัยสิริ อังกุระวรานนท์ ผู้ช่วยคณบดี และหัวหน้าศูนย์วิจัย Global Health Research Center (GHRC) คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อมคณะวิจัย ได้รับทุนสนับสนุนภายใต้โครงการ ASEAN–UK Health Security Partnership (HSP) Programme Round 1 สำหรับดำเนินโครงการวิจัย “Climate Adaptive Pediatric Health System” และได้รับการคัดเลือกให้นำเสนอผลงานในโอกาสที่ สมเด็จพระราชกุมารีแอนน์แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จฯ เยือนคณะเวชศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยมหิดล เพื่อทรงเป็นประธานเปิดโครงการ ASEAN–UK Health Security Partnership (HSP) Programme
โครงการ Climate Adaptive Pediatric Health System เป็นความร่วมมือระหว่าง Global Health Research Center (GHRC) คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, Climate Change Data Center, กระทรวงสาธารณสุข และ Nanyang Technological University (NTU) ประเทศสิงคโปร์ มีเป้าหมายในการพัฒนาแพลตฟอร์มนวัตกรรมที่บูรณาการข้อมูลสุขภาพเด็กเข้ากับข้อมูลด้านสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 และอุณหภูมิ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อโรคระบบทางเดินหายใจของเด็กและเยาวชน เพื่อสนับสนุนให้ชุมชน โรงเรียน และหน่วยบริการสุขภาพปฐมภูมิ อาทิ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล และโรงพยาบาลชุมชน สามารถออกแบบมาตรการป้องกัน เฝ้าระวัง และดูแลกลุ่มเสี่ยงได้อย่างมีประสิทธิภาพและเหมาะสมกับบริบทของแต่ละพื้นที่
การได้รับคัดเลือกให้นำเสนอผลงานต่อหน้าพระพักตร์ในครั้งนี้ ถือเป็นความภาคภูมิใจของ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และแสดงถึงศักยภาพด้านการวิจัยของคณะ ในการพัฒนาองค์ความรู้และนวัตกรรมเพื่อรองรับความท้าทายด้านสุขภาพในระดับภูมิภาคและระดับโลก โดยเฉพาะการรับมือผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่มีต่อสุขภาพของเด็ก ผ่านการบูรณาการความร่วมมือกับเครือข่ายพันธมิตรทั้งในประเทศและต่างประเทศ
ติดตามผ่านทาง Facebook : https://cmu.to/oPTFR
#ASEANUKHSP #UKThailand #Research #GHRC #MedCMU #คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ #แพทย์เชียงใหม่ #แพทย์มช #หมอสวนดอก #โรงพยาบาลสวนดอก #MedCMUในมือคุณ #สื่อสารองค์กรMedCMU





ร่วมแสดงความคิดเห็น