บรรยากาศต้อนรับวันแม่แห่งชาติที่จังหวัดเชียงใหม่ ราคาดอกมะลิแพงทำตลาดดอกไม้เชียงใหม่เงียบเหงา ด้านร้านขายดอกหวังพรุ่งนี้วันแม่ จะคึกคักขึ้น
วันที่ 11 ส.ค.69 ที่บริเวณตลาดดอกไม้ริมปิง อ.เมืองเชียงใหม่ ร้านดอกไม้นำมาลัยดอกมะลิออกมาวางขายต้อนรับวันแม่แห่งชาติ มีมาลัยดอกมะลิและดอกรักที่ตกแต่งสวยงามหลายแบบหลายราคา ขณะที่บรรยากาศค่อนข้างเงียบเหงา ตลอดทั้งวันมีลูกค้าบางตา ขณะที่แม่ค้าลุ้นช่วงค่ำและเช้าวันที่ 12 สิงหาคม จะคึกคักมากกว่านี้
แม่ค้าดอกไม้ บอกว่า วันที่ 11 สิงหาคม ของทุกปีจะมีคนมาเลือกซื้อพวงมาลัยดอกมะลิเพื่อเตรียมมอบให้กับคุณแม่ แต่ปีนี้เงียบเหงา คาดเป็นเพราะภาวะเศรษฐกิจที่ทำให้คนเลือกประหยัดมากขึ้น เด็ก ๆ วัยรุ่นหลายคนหันไปมอบการ์ดหรือส่งคำอวยพรในช่องทางออนไลน์แทน อีกสาเหตุน่าจะเป็นเพราะดอกมะลิปีนี้แพงขึ้น
โดยดอกมะลิเกือบทั้งหมดที่ขายในจังหวัดเชียงใหม่สั่งซื้อมาจากสวนที่จังหวัดนครสวรรค์ ปีนี้มีฝนตกชุกทำให้ดอกมะลิมีน้อยและถูกกระจายไปหลายจังหวัดทำให้ราคาปรับขึ้นประมาณร้อยละ 30 พวงมาลัยจากเส้นละ 10 บาทขึ้นเป็น 15 บาท ส่วนมาลัยดอกมะลิราคาเริ่มต้นที่ 50 – 300 บาท ขณะที่ปีนี้มาลัยสั่งทำพิเศษที่มีราคา 500 บาทขึ้นไปไม่มียอดสั่งทำเข้ามาเลย ทำให้ในปีนี้แทบทุกร้านลดจำนวนสั่งซื้อมาสต๊อคเพราะดอกมะลิเก็บได้ไม่กี่วัน หากขายไม่หมดก็จะเน่าเสียไปตามธรรมชาติ
แม่ค้าย่านนี้หวังว่าในช่วงค่ำวันนี้ไปจนถึงเช้าวันที่ 12 สิงหาคม บรรยกาศค้าขายจะคึกคักมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มคนวัยทำงานที่เป็นกลุ่มลูกค้าหลัก พร้อมเชิญชวนประชาชนมาเลือกซื้ออุดหนุน มอบดอกมะลิสื่อความรักให้กับคุณแม่





ร่วมแสดงความคิดเห็น