ศุลกากรเชียงแสน ส่งมอบเนื้อสัตว์แช่แข็งลักลอบสำแดงไม่ตรงใบขนกว่า 5.2 ตัน ให้ด่านกักกันสัตว์เชียงรายดำเนินการ
เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2569 ด่านศุลกากรเชียงแสน จังหวัดเชียงราย ส่งมอบของกลางประเภทเนื้อสัตว์แช่แข็ง จำนวน 13 รายการ น้ำหนักรวมประมาณ 5,200 กิโลกรัม ให้ด่านกักกันสัตว์เชียงราย ตามบันทึกข้อตกลงระหว่างกรมศุลกากรและกรมปศุสัตว์ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกรมปศุสัตว์ หลังตรวจพบว่าสินค้าดังกล่าวสำแดงในใบขนสินค้านำเข้าว่าเป็น “ผักสด” แต่จากการตรวจสอบพบเป็นเนื้อสัตว์แช่แข็งหลายประเภท
เหตุการณ์ดังกล่าวเริ่มต้นเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2569 เจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรเชียงแสน ร่วมกับด่านอาหารและยา และด่านตรวจพืชเชียงแสน ตรวจสอบสินค้านำเข้าจากประเทศจีน ขณะผ่านพิธีการศุลกากร พบสินค้าที่ไม่ได้สำแดงในใบขนสินค้า ได้แก่ เนื้อหมูแช่แข็ง เนื้อไก่แช่แข็ง เครื่องในแช่แข็ง และของสดอื่น ๆ โดยเฉพาะเนื้อสัตว์แช่แข็งมีน้ำหนักรวมประมาณ 5,200 กิโลกรัม ส่วนของสดอื่น ๆ มีน้ำหนักประมาณ 5,614 กิโลกรัม มูลค่ารวมประมาณ 507,608 บาท
การกระทำดังกล่าวเข้าข่ายความผิดตามมาตรา 243 ฐานหลีกเลี่ยงอากร และมาตรา 244 ฐานหลีกเลี่ยงข้อจำกัดหรือข้อห้ามของกฎหมายที่ควบคุมสินค้านั้น ๆ เนื่องจากไม่มีใบอนุญาตที่เกี่ยวข้อง มีโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามพระราชบัญญัติศุลกากร พ.ศ.2560 ประกอบกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ พระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ.2522 พระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ.2558 พระราชบัญญัติกักพืช พ.ศ.2507 และพระราชกำหนดการประมง พ.ศ.2558
ต่อมาเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2569 ด่านศุลกากรเชียงแสนได้เชิญเจ้าหน้าที่ด่านกักกันสัตว์เข้าตรวจสอบของกลาง พร้อมส่งมอบบันทึกตรวจพบความผิดและบัญชีรายการของกลาง รวมทั้งแจ้งข้อกล่าวหาและกล่าวโทษร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.เชียงแสนแล้ว โดยของกลางถูกเก็บรักษาไว้ที่ด่านศุลกากรเชียงแสน ก่อนส่งมอบให้ด่านกักกันสัตว์เชียงรายในวันที่ 11 สิงหาคม 2569 เพื่อดำเนินการตามกระบวนการของกรมปศุสัตว์ต่อไป ส่วนของสดรายการอื่นอยู่ระหว่างขอความเห็นพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนการจำหน่ายของกลางและการทำลายตามกฎหมายศุลกากร




ร่วมแสดงความคิดเห็น