ไทยส้มหล่น ส.แบดโลกย้าย ศึกเวิลด์ ทัวร์ ไฟนอลส์ 2022 จากจีน ให้ไทย จัดแทน 7-11 ธ.ค. นี้
คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล เผย สหพันธ์แบดมินตันโลก ประกาศย้ายสถานที่จัดศึกเอชเอสบีซี บีดับเบิ้ลยูเอฟ เวิลด์ ทัวร์ ไฟนอลส์ 2022 เนื่องจากเมืองกว่างโจว ของจีน ติดอุปสรรคหลายด้าน โดยเฉพาะสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 สมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ พร้อมจัดแทน กำหนดแข่งขันเร็วขึ้น 1 สัปดาห์ วันที่ 7- 11 ธันวาคม 2565 ที่อาคารนิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ กรุงเทพมหานคร

ชี้เป็นโอกาสดีที่แฟนๆกีฬาจะได้ชมยอดฝีมือระดับโลกกันแบบสดๆสหพันธ์แบดมินตันโลก (BWF) ประกาศเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2565 ว่า การแข่งขันแบดมินตัน รายการ เอชเอสบีซี บีดับเบิ้ลยูเอฟ เวิลด์ ทัวร์ ไฟนอลส์ 2022 (HSBC BWF World Tour Finals 2022) ไม่สามารถดำเนินการจัดขึ้นที่เมืองกว่างโจว ประเทศจีน ได้ตามโปรแกรม
ดังนั้น การแข่งขันจะย้ายไปจัดที่อาคารนิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย โดยจะเริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 7- 11 ธันวาคม 2565 ซึ่งเร็วกว่ากำหนดการเดิม 1 สัปดาห์ จากโปรแกรมเดิมที่กวางโจว โดยเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงสถานที่การจัดการแข่งขัน และความพร้อมของสถานที่จัดการแข่งขัน
ทั้งนี้ สหพันธ์แบดมินตันโลก ได้หารือกับ สมาคมแบดมินตันจีน (CBA) และตกลงที่จะย้ายการแข่งขัน เอชเอสบีซี บีดับเบิ้ลยูเอฟ เวิลด์ ทัวร์ ไฟนอลส์ 2022 เนื่องจากอุปสรรคหลายด้าน โดยเฉพาะสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในปัจจุบัน สหพันธ์แบดมินตันโลก ขอขอบคุณ สมาคมแบดมินตันจีน รัฐบาลเมืองกว่างโจว และสำนักงานกีฬาเมืองกว่างโจวสำหรับการทำงานอย่างทุ่มเท
นอกจากนี้ สหพันธ์แบดมินตันโลก ยังขอขอบคุณสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ ที่ตอบรับและหาสถานที่จัดการแข่งขันสำหรับการแข่งขัน เอชเอสบีซี บีดับเบิ้ลยูเอฟ เวิลด์ ทัวร์ ไฟนอลส์ 2022 ในระยะเวลากระชั้นชิด
คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซีเมมเบอร์ รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก และนายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า สืบเนื่องจากการที่เมืองกว่างโจว ไม่สามารถจัดการแข่งขันแบดมินตัน เวิลด์ ทัวร์ ไฟนอลส์ ได้ ในที่ประชุมใหญ่ สหพันธ์แบดมินตันโลก ได้เล็งเห็นว่าประเทศไทย มีศักยภาพเพียงพอที่จะจัดรายการยิ่งใหญ่ระดับนี้ได้ภายในเวลาที่ค่อนข้างจำกัดอย่างมาก

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล
ในฐานะนายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ เห็นถึงประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นอย่างมหาศาล ต่อวงการแบดมินตันของไทย และชื่อเสียงของประเทศ ด้วยเหตุนี้ทางประเทศไทย จึงรับที่จะเป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันครั้งนี้ ทั้งนี้ เพื่อให้นักแบดมินตันไทย รวมทั้งแฟนกีฬาแบดมินตันของประเทศไทย ได้มีโอกาสเห็นและชมยอดฝีมือระดับโลกมาแข่งขันให้แฟน ๆ ได้ชมกันสด ๆ
“โอกาสที่ประเทศไทย จะเป็นเจ้าภาพการแข่งขันแบดมินตันยิ่งใหญ่ระดับโลกอย่างนี้ หาได้อย่างยากยิ่ง ถึงแม้เวลาจะจำกัดอย่างมาก สมาคมฯ ก็ต้องเร่งดำเนินการในทุก ๆ สิ่งให้เกิดขึ้นให้ทันเวลา” คุณหญิงปัทมา กล่าว
นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ กล่าวด้วยว่า สำหรับการแข่งขันแบดมินตัน เวิลด์ ทัวร์ ไฟนอลส์ เป็นรายการสุดท้ายของปี ในปฎิทินของสหพันธ์แบดมินตันโลก ที่จะระดมนักแบดมินตันระดับท็อป ที่เก็บคะแนนสะสมโลก อันดับ 1-8 จากทุกประเภท มาเข้าร่วมการแข่งขัน แย่งชิงความเป็นหนึ่งประจำปี

นอกจากนี้ ยังเป็นรายการเก็บคะแนนสะสมโลกเพียงรายการเดียว ที่จัดการแข่งขัน แบบแบ่งกลุ่ม และแข่งแบบพบกันหมดในกลุ่ม เพื่อเพิ่มความสนุกตื่นเต้นให้แฟนแบดมินตัน มีโอกาสได้ชมยอดฝีมือโคจรมาพบกัน
บรรดานักกีฬาดาวดังของโลกอาทิในประเภทหญิงเดี่ยวนับเป็นการรวมตัวของมือท๊อปของโลก อาทิ ไต้ จื่ออิง มืออันดับ 4 ของโลกจากไต้หวัน ,เฉิน ยู่เฟย มืออันดับ 3 ของโลกจากจีน, เหอ บิงเจียว มืออันดับ 6 ของโลกจากจีน, อัน เซยอง มืออันดับ 2 ของโลกจากเกาหลีใต้, อกาเนะ ยามกูชิ มืออันดับ 1 ของโลกจากญี่ปุ่น โดยมี 2 นักกีฬาสาวไทย “เมย์” รัชนก อินทนนท์ มืออันดับ 7 ของโลก, “ครีม” บุศนันทน์ อึ๊งบำรุงพันธุ์ มืออันดับ 10 ของโลกที่สามารถคว้าตั๋วเข้ามาในรอบไฟนอล
ชายเดี่ยว วิคเตอร์ อเซลสัน มืออันดับ 1 ของโลกจากเดนมาร์ค แชมป์โลกปี 2017,2022 ,เหรียญทองโอลิมปิก 2020 ,โลว เคียงยิว มืออันดับ 3 ของโลกจากสิงค์โปร์ แชมป์โลกปี 2021 , โจว เทียนเฉิน มืออันดับ 4 ของโลกจากไต้หวัน, แอนโทนี่ ซูนิซูกะ กินติ้ง มืออันดับ 8 ของโลกจากอินโดนีเซีย
ประเภทคู่ผสมแฟนๆจะได้ลุ้นเชียร์ “บาส” เดชาพล พัววรานุเคราะห์ กับ “ปอป้อ” ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย คู่อันดับ 3 ของโลก ประมือกับคู่ปรับเก่าอย่างคู่ผสมแห่งจักรวาล เจิ้ง ซิเหว่ย กับ หวง ย่าเฉียง คู่อันดับ 2 ของโลกจากจีน, หวัง ยี่ลู่ กับ หวง ดองปิง คู่อันดับ 4 ของโลกจากจีน,
ประเภทหญิงคู่มีนักกีฬาสาวไทย 2 คู่ที่สามารถคว้าตั๋วเข้ามาในรอบไฟนอล “อันนา” นันทกาญจน์ และ “มูนา” เบญญาภา เอี่ยมสอาด คู่มืออันดับ 14 ของโลก ส่วน “กิ๊ฟ” จงกลพรรณ กิติธารากุล กับ “วิว” รวินดา ประจงใจคู่มืออันดับ 7 ของโลก, ที่จะได้ดวลตบกับ เฉิน ชิงเฉิน กับ เจี๋ย ยี่ฟาน คู่มืออันดับ 1 ของโลกจากจีน, ฉาง ซู่เสียน กับ เจิ้ง หยู คู่มืออันดับ 11 ของโลกจากจีน, นามิ มัตสึยาม่า กับ ชิฮารุ ชิดะ คู่มือ 2 ของโลกจากญี่ปุ่น
ประเภทชายคู่ ฟาจาร์ อัลเฟียน กับ มูฮัมหมัด ไรอัน อาเดรียนโต คู่มืออันดับ 3 ของโลกจากอินโดนีเซีย,โมฮาเหม็ด อาซาน กับ เฮนดร้า เซทเทียวาน คู่มืออันดับ 5 ของโลกจากอินโดนีเซีย,ทาคูโระ โฮกิ กับ ยูโกะ โคบายาชิ คู่มืออันดับ 1 ของโลกจากญี่ปุ่น,ออง ยิวซิน กับ เตียว อียี่ คู่มืออันดับ 8 ของโลกจากมาเลเซีย
โดยบทสรุปสุดท้ายสำหรับนักกีฬาแบดมินตันที่จะได้สิทธิ์เป็น 1 ใน 8 ที่ผ่านเข้ามาร่วมชิงชัยในศึก “เอชเอสบีซี บีดับบลิวเอฟ เวิลด์ทัวร์ ไฟนอล 2022″ ที่กวางโจว ประเทศจีนอย่างเป็นทางการ จะต้องรอบทสรุปการชิงชัยในศึก ” ซาติโอกรุ๊ป ออสเตรเลียน โอเพ่น 2022″ ทัวร์นาเมนต์ระดับเวิลด์ทัวร์ 300 ชิงเงินรางวัลรวม 180,000 เหรียญสหรัฐ หรือ ประมาณ 6,444,000 บาท ที่กรุงซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ระหว่างวันที่ 15 – 20 พ.ย.65 ซึ่งจะเป็นทัวร์นาเมนต์เก็บคะแนนสะสมรายการสุดท้ายของนักกีฬาแบดมินตัน
ร่วมแสดงความคิดเห็น