สตช. – ปปง. – กรมการขนส่งทางบก พร้อมประสานความร่วมมือ ไม่ปล่อยให้หลุดรอด หากพบ “ฟอกเงิน” เข้าร่วมประมูลเลขทะเบียนสวย ย้ำสกัดกั้นทุกมิติ
.
กรณีเพจเฟซบุ๊ก “สายไหมต้องรอด” โพสต์ตั้งข้อสังเกตระบุว่า ..เดี๋ยวนี้เจ้าของเว็บพนันเขาหันมาเก็บสะสมป้ายทะเบียนแทนเงินสดกันแล้วหรอ?? ปปง. – สตช. ทำอะไรกันอยู่ พร้อมชี้เป้า โดยเป็นกรณีกรมขนส่งทางบก จัดงานประมูลทะเบียนรถยนต์เลขสวย ซึ่งมี บริษัทฯ หนึ่งชนะประมูลสร้างสถิติราคาสูงสุดกว่า 45 ล้านบาท ล่าสุด (12 ธ.ค.2565) พล.ต.ท. สันติ ชัยนิรามัย จเรตำรวจ (จตร.) หัวหน้าชุดทำงาน ศปอส.ตร. ที่เคยจับกุมดำเนินคดี นายแทนไท ในคดีการพนันออนไลน์และฟอกเงิน (13 ต.ค.63) ชี้แจงว่า ทางคดี สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ดำเนินการในทุกมิติ ในทางคดีอาญา พนักงานสอบสวน สน.พญาไท มีความเห็นทางคดีเห็นควรสั่งฟ้อง หากแต่พนักงานอัยการมีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง ต่อมา สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีความเห็นแย้งไป จนกระทั่งที่สุดอัยการสูงสุดมีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง คดีอาญาจึงถึงที่สุดไป
.
ส่วนการดำเนินการเกี่ยวกับทรัพย์สินของกลาง และทรัพย์สินในส่วนที่เกี่ยวข้องกับความผิดการพนันออนไลน์ ซึ่งเป็นมูลฐานความผิด ใน พ.ร.บ.ฟอกเงินฯ ทางเจ้าหน้าที่ของศูนย์ ศปอส.ตร.ได้ดำเนินการตรวจยึดนำส่ง สำนักงาน ปปง.ซึ่งได้ยื่นเรื่องต่อให้พนักงานอัยการดำเนินการฟ้องต่อศาลแพ่ง เพื่อยึดให้ตกเป็นของแผ่นดิน กระทั่ง (16 ส.ค. 2565) ศาลแพ่งได้มีคำพิพากษายึดทรัพย์ของบุคคลที่เกี่ยวข้องในเครือข่าย ให้ตกเป็นของแผ่นดินและนำขายทอดตลาด อาทิ รถยนต์หรูหลายยี่ห้อ, เงินสด, กรรมสิทธิ์ห้องชุด, เงินฝากในบัญชีอื่นๆ และทรัพย์สินดิจิตอล รวม 31 รายการ มูลค่า 176,127,860.99 บาท

.
“ส่วนประเด็นที่ บริษัทฯ ไปประมูลแผ่นป้ายทะเบียนที่สร้างสถิติราคาสูงสุดนั้น ตามระเบียบและหลักเกณฑ์ การดำเนินการประมูลเป็นอำนาจหน้าที่ของขนส่งในการออกกฎเกณฑ์ ไม่ได้ระบุการห้ามในตัวบุคคลที่เข้ามาประมูล คนที่เสนอราคาสูงสุดย่อมกลายเป็นผู้ชนะการประมูล แต่นับว่าเป็นเรื่องที่ดี ที่เพจสายไหมฯ นำเรื่องมาแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปตรวจสอบ ตำรวจจะร่วมกับขนส่งเข้าไปดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ว่าทรัพย์สินที่เอามาประมูลนั้น เกี่ยวข้องคดีฟอกเงินที่เคยถูกจับกุมดำเนินคดีหรือไม่ มีการยักย้ายถ่ายเทหรือไม่ อย่างไร หากพบจะดำเนินการตามกฎหมาย แต่จะดำเนินการได้เฉพาะในส่วนที่เกี่ยวข้องกับอำนาจหน้าที่ของตำรวจ ส่วนการประมูลจะพิจารณาอย่างไร ให้ขนส่งที่เป็นหน่วยออกหลักเกณฑ์พิจารณา แต่ทั้งนี้จะมีการหารือร่วมกันในการแก้ไขปัญหาการประมูลของบุคคลที่เคยเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดในความผิดมูลฐานฟอกเงิน เพื่อร่วมกันแก้ปัญหาระยะยาว” จตร.กล่าว
.
นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ระบุด้วยว่า แม้จะเปิดให้สิทธิทุกคนเข้าประมูลเลขทะเบียนเลขได้ โดยขั้นตอนการจ่ายเงินจะมีระเบียบตามขั้นตอน หากฝ่ายตำรวจตรวจสอบพบว่ามีความผิดปกติทางการเงินของผู้ประมูลหมายเลขใด ก็เป็นหน้าที่ของ ตำรวจ และ ป.ป.ง. ที่จะอายัดเส้นทางการเงิน มั่นใจว่า จะไม่กระทบต่อการประมูลในครั้งต่อ ๆ ไปแน่นอน กรมฯ พร้อมให้ความร่วมมือ

#NNT#สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์#ฟอกเงิน#ประมูลทะเบียน#สำนักงานตำรวจแห่งชาติ#ปปง#กรมการขนส่งทางบก
ร่วมแสดงความคิดเห็น