มาเฟียนกพิราบยังคุมพื้นที่ หลังเทศบาลเชียงใหม่ฟื้นฟูภูมิทัศน์ประตูท่าแพ อาศัยจังหวะเจ้าหน้าที่ไม่อยู่

กลายเป็นประเด็นในสังคมออนไลน์ หลังจากเกิดดราม่าที่ลานเอนกประสงค์ข่วงประตูท่าแพ แลนด์มาร์คท่องเที่ยวกลางเมืองเชียงใหม่ ที่มีไกด์ที่พากลุ่มนักท่องเที่ยวจีนไปถ่ายภาพกับฝูงนกพิราบ โพสต์คลิปในเฟซบุ๊ก เล่าเรื่องโดนกลุ่มคนขายอาหารนก ไล่นักท่องเที่ยวไม่ให้ถ่ายภาพ ถ้าจะถ่ายภาพต้องให้พวกเขาถ่ายให้เท่านั้น และต้องจ่ายเงินคนละ 100 บาท มองว่า เป็นพฤติกรรมมาเฟียคุมพื้นที่ 

ไกด์คนดังกล่าว ให้ข้อมูลเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยนักท่องเที่ยวจีนเดินไปเพื่อถ่ายภาพกับกำแพงประตูท่าแพ โดยไม่ต้องการถ่ายภาพกับฝูงนก แต่บริเวณนั้น มีนกมากินอาหารที่ถูกโปรยไว้ ปรากฏว่า พ่อค้าอาหารนกได้มาไล่ ห้ามถ่ายกันเอง บอกว่าถ้าจะถ่ายโดยมีนกติดไปในภาพ ต้องจ่ายเงินให้คนละ 100 บาท ทำให้นักท่องเที่ยวทั้งตกใจทั้งเสียความรู้สึก เชื่อว่า หากปล่อยให้กลุ่มคนพวกนี้หากินกับนักท่องเที่ยวแบบนี้ต่อไป จะทำให้เสื่อมเสียภาพลักษณ์การท่องเที่ยว จึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาแก้ไข

ซึ่ง สำหรับกลุ่มคนที่มาขายอาหารหลายคน เกือบทั้งหมดเป็นกลุ่มคนไร้บ้าน ที่อาศัยยึดพื้นที่เหล่านี้ทำมาหากิน ส่วนพฤติกรรมรีดไถเงินนักท่องเที่ยวตามที่ปรากฏเป็นข่าวก่อนหน้านี้ เทศกิจจะได้บูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบป้องปราม เพิ่มความถี่ในการแสดงตัวแล้ว เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก เพราะถือว่าเสื่อมเสียภาพลักษณ์ของเมืองท่องเที่ยว หากพบเห็นจะมีการดำเนินคดีตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องทันที

โดยผู้สื่อข่าว เชียงใหม่นิวส์ ลงพื้นที่ตรวจสอบอีกครั้งวันนี้ (13 พ.ค.67) พบว่ายังคงมีกลุ่มคนที่คนที่ยังฉวยโอกาสทำพฤติกรรมคุมพื้นที่อยู่ ถึงแม้ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่เทศกิจได้เข้าตรวจตราบริเวณลานอเนกประสงค์ ข่วงประตูท่าแพเป็นประจำทุกวัน แต่เนื่องจากเจ้าหน้าที่มีน้อย ทำให้จะต้องออกตรวจเป็นช่วงเวลา ไม่สามารถเฝ้าดูได้ตลอด 24 ชั่วโมง 

อย่างไรก็ตาม พฤติกรรมทั้งการจำหน่ายสินค้าบนพื้นที่สาธารณะ รวมทั้งการให้อาหารที่ทำให้เศษอาหารตกเรี่ยราด เกิดความสกปรกในพื้นที่ ถือเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาด และความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง ถึงแม้ว่าเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา เทศบาลนครเชียงใหม่ ได้เดินหน้าฟื้นฟูภูมิทัศน์พื้นที่สาธารณะในเขตเทศบาลฯ ให้สะอาด สวยงาม น่ามอง เมื่อวันที่ 11 พ.ค.67 ที่ผ่านมา นายอัศนี บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ มอบหมายให้ งานรักษาความสะอาดแขวงเม็งราย แขวงนครพิงค์ และ งานรักษาความสะอาดสำนักสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม ปฏิบัติงานฉีดล้างทำความสะอาดลานประตูท่าแพ ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ และถนนราชดำเนิน เพื่อฟื้นฟูภูมิทัศน์ให้สะอาด สวยงาม น่ามอง ก็ตาม

ร่วมแสดงความคิดเห็น