จากกรณีพระสงฆ์พระนักพัฒนา มรภาพ ในกุฏิ คาดมาจากโรคประจำตัว ศิษยานุศิษย์ต่างเศร้าโศก โดยวันที่ 12 สค 69 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางคณะสงฆ์ อ.สารภี ได้ออกประกาศจากสำนักงานเจ้าคณะอำเภอสารภี จ.เชียงใหม่ เรื่อง แจ้งข่าวการมรณภาพ
“ด้วย พระมหาอนันธ์ อายา อภิวทุลโน
อายุ ๔๖ ปี พรรษา ๒๖
อดีตเจ้าสำนักอารามป่ากล้วยชมภู
ต.ชมภู อ.สารภี จ.เขียงใหม่
ได้ถึงแก่มรณภาพ เมื่อวันที่ ๑๒ สิงหาคม พ.ศ.๒๕๖๙ ณ อารามปากล้วยชมภู ต.ชมภู อ.สารภี อ.เชียงใหม่
สืบเนื่องจาก สภ.สารภี โดย ร.ต.อ.สุจิตร์ คำแสน พนักงานสอบสวน สภ .สารภี เชียงใหม่ ได้รับแจ้งมีพระสงฆ์เสียชีวิตโดยไม่ทราบสาเหตุ สถานที่เกิดเหตุอารามบ้านป่ากล้วย ม.3 ต.ชมภู อ.สารภี จ.เชียงใหม่ แจ้งเหตุเวลา ประมาณ 20.30 น วันที่ 12 สค 69 จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้นและรุดไปยังที่เกิดเหตุพร้อมด้วย เจ้าหน้าที่กู้ภัยสารภี แพทย์เวร รพ.สารภี และชุดสืบสวน
ที่เกิดเหตุพบผู้เสียชีวิตเป็นพระสงฆ์ทราบชื่อต่อมาพระอนุพันธ์ กิจโชคชัย อายุ 49 ปี บ้านเด้ม ที่อยู่ 58 ถ.มณีนพรัตน์ ต.ศรีภูมิ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ ปัจจุบันมีตำแหน่ง เป็นรักษาการอารามบ้านป่ากล้วย เสียชีวิตภายในกุฏิที่พัก คาดเสียชีวิตมาไม่ต่ำกว่า 1 วัน ตรวจสอบตามตัวไม่พบร่องรอยของการถูกทำร้าย และภายในกุฏิไม่พบร่องรอยของการถูกรื้อค้นหรือการต่อสู้แต่อย่างใด
จากการสอบถามเณรแจ้งว่า เมื่อวานนี้(11 ส.ค.69) เวลาประมาณ 16.00 น.ได้กลับมาจากกิจนิมนต์ และได้กลับมาจำพรรษาที่อารามดังกล่าว จากนั้นเมื่อถึงตอนเย็น ไม่พบพระรูปดังกล่าวออกมาจากห้อง เณรจึงไปตรวจสอบที่ห้องพบว่าประตูล็อกจากด้านใน จึงปืนหน้าต่างดู พบว่าพระได้เสียชีวิตแล้ว จึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ และแจ้งพนักงานสอบสวนพร้อมแพทย์เวร ร่วมชันสูตร เบื้องต้นคาดเสียชีวิตจากโรคประจำตัว เส้นเลือดสมองแตก ก็อาจจะเป็นได้เพราะผู้ตายมีโรคประจำตัวอยู่ก่อนหน้านั้นแล้ว
ทางเจ้าหน้าที่ได้นำร่างพระสงฆ์ดังกล่าวส่ง แผนกนิติเวช รพ มหาราชนครเชียงใหม่เพื่อหาสาเหตุของการมรณภาพอีกครั้ง
พระอนุพันธ์ เป็นพระนักพัฒนา และเป็นที่เคารพศรัทธาของเหล่าศิษยานุศิษย์ในระแวกนี้ โดยเฉพาะแรงงานไทใหญ่ที่อยู่ในภาคเหนือการจากไปของพรพระอนุพันธ์ สร้างความโศกเศร้าให้กับเหล่าศิษยานุศิษย์เป็นอย่างมาก
ข่าวคืบหน้าวันที่ 15 ส.ค.69ผู้สือข่าวรายงานว่า พระอนุพันธ์ นั้นเป็นพระที่ชาวไทใหญ่ให้ความเคารพนับถืออย่างมาก และได้มีการนำเสนอในโซเซียลกลุ่มของชาวชนกลุ่มน้อยอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะโซเซียลของชาวไทใหญ่ โดยมีผู้ติดตามยอดไลน์ยอดแชร์จำนวนมาก โดยในโลกโซเซียลของชาวไทใหญ่ได้ระบุเป็นภาษาไทใหญ่ (เมียนมาร์)
“ญาติและเพื่อนของพระภิกษุอนุพันกล่าวกับสำนักข่าวอิสระว่า “เราไม่ทราบแน่ชัดว่าท่านเสียชีวิตเมื่อใดและสาเหตุของการเจ็บป่วยคืออะไร โรงพยาบาลบอกว่าเกิดจากเส้นเลือดฝอยแตก ในคืนวันที่ 11 สิงหาคม 2569 ท่านเข้านอนในห้องนอน และในวันที่ 12 สิงหาคม 2569 ก็ไม่มีใครเห็นท่านออกจากห้องนอนเลยตลอดทั้งวัน”
กำหนดการฌาปนกิจของพระมหาอนุพันอภิวัฒน์โนเอ มีดังนี้:
กำหนดการ 14 – 19 สิงหาคม 2569 เริ่มเวลา 19:30 น.
กำหนดส่งศพ 20 สิงหาคม 2569 (คืนวันที่ 7 ของเดือน 9 ปี 2563)
เวลา 09:30 น. เริ่มพิธีฌาปนกิจ
เวลา 11:00 น. พิธีสวดมนต์ของพระภิกษุ
เวลา 13:00 น. ไสยตันปิงสุกุละ
เวลา 15:00 น. ฌาปนกิจศพ ณ วัดอาราม ปา กวาย”
อย่างไรก็ตามเมื่อวันที่ 14 ส.ค.69 ที่ผานมา เจ้ายอดศึก ผู้นำกองทัพรัฐฉานใต้ ได้เดินทางมารร่วมไวอาลัยในงานศพของ พระอนุพันธ์ โดยได้มอบพวงหรีด และช่วยเรื่องปัจจัย ตามสมควร โดยมีชาวไทใหญ่ที่อยู่ในเชียงใหม่และภาคเหนือเดินทางมารร่วมงานศพพระอนุพันธ์ อย่างไม่ขาดสาย
พระอนุพันธ์ ถือว่าเป็นพระนักพัฒนา เป็นที่เคารพของชาวไทใหญ่ที่อยู่ในเชียงใหม่และภาคเหนือ มาจำพรรษาที่สำนักสงฆ์แห่งนี้จนได้เป็นเจ้าสำนัก มีลูกศิษย์เป็นชาวไทใหญ่จำนวนมาก พระมหาอนุพันธ์ ฉายา อภิวฑฺฒโน อายุ 46 ปี พรรษา 26 อดีตเจ้าสำนักอารามปากกล้วยชมภู ต ชมภู อ สารภี เชียงใหม่
สำหรับเจ้ายอดศึก นั้น มีตำแหน่ง พลเอกเจ้ายอดศึก (พม่า /ไทใหญ่) เป็นผู้นำกองทัพรัฐฉานคนปัจจุบัน ยังดำรงตำแหน่งงประธานสภาเพื่อการกอบกู้รัฐฉาน ( R.C.S.S.)เป็นหัวหน้ากองกำลังกู้ชาติไทใหญ่ อายุ 67 ปี





ร่วมแสดงความคิดเห็น