(มีคลิป) พณ.ประสานผู้ประกอบการโรงสีภาคกลาง รับซื้อข้าวเหนียวใน 7 จังหวัดภาคเหนือ

พณ.ประสานผู้ประกอบการโรงสีในภาคกลาง เพื่อรับซื้อข้าวเหนียวใน 7 จังหวัดภาคเหนือ กระตุ้นราคาข้าวในพื้นที่

วันที่ 21 ต.ค. 66 นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานในการเปิดจุดรับซื้อข้าวเหนียว ณ สหกรณ์การเกษตรแม่จัน ม.8 ต.แม่จัน อ.แม่จัน จ.เชียงราย เพื่อแก้ปัญหาราคาข้าวสารเหนียวตกต่ำ โดยประสานผู้ประกอบการโรงสีใน 3 จังหวัดภาคกลาง มารับซื้อผลผลิตข้าวของเกษตรกร ซึ่งโครงการดังกล่าวได้เริ่มดำเนินการไปแล้ว และจะดำเนินการไปจนกว่าราคาข้าวในพื้นที่จะกลับมาเป็นไปตามกลไกของตลาดที่แท้จริง ซึ่งวันนี้ก็ได้มีเจ้าหน้าที่ของสหกรณ์ รวมไปถึงจนท.จากสนง.ชั่งตวงวัด และเกษตรกรมาร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมการค้าภายใน ได้ติดตามสถานการณ์การรับซื้อข้าวเหนียวในพื้นที่ที่ได้รับความเดือดร้อน ซึ่งที่ผ่านมาจะประสบปัญหาข้าวล้นตลาด ราคาถูก ปีนี้ในพื้นที่ จ.เชียงราย ก็เจอสถานการณ์แบบเดียวกันกับที่ผ่านมา ทางกรมการค้าภายในจึงได้เข้ามาบรรเทาปัญหาให้พี่น้องเกษตรกร โดยประสานผู้ประกอบการในพื้นที่ภาคกลางเพื่อมารับซื้อผลิตผลของเกษตรกร ซึ่งนอกจาก จ.เชียงราย ก็ยังมีอีก 6 จังหวัด ที่กรมการค้าภายในได้เข้ามาช่วยแก้ปัญหา มีการกำหนดจุดรับซื้อข้าวรวม 16 จุด ซึ่งจากการคาดการพบว่าจะมีผลผลิตข้าวลดลงจากปีก่อนหน้า เพราะปีนี้ยังมีฝนตกลงมาทำให้เกษตรกรหลายพื้นที่ต้องเร่งเกี่ยวข้าว ในขณะที่ข้าวยังไม่เหลืองเต็มที่ ทำให้ข้าวมีความชื้นสูง แต่อย่างไรก็ตามเพื่อไม่ให้มีปัญหาการหยุดรับซื้อหรือกดราคา ทางกรมการค้าภายในจึงได้ประสานโรงสีในพื้นที่ภาคกลาง จาก จ.ชัยนาท จ.พิจิตร และ จ.สิงห์บุรี มาเปิดจุดรับซื้อทั้งหมด 16 จุด ในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคเหนือ ประกอบด้วย จ.เชียงใหม่ 3 จุด จ.เชียงราย 3 จุด จ.พะเยา 1 จุด จ.น่าน 3 จุด จ.แพร่ 4 จุด จ.ลำพูน 1 จุด และ จ.ลำปาง 1 จุด ถือเป็นการเพิ่มผู้ซื้อเข้าไปแข่งขันในพื้นที่ เพื่อที่เกษตรกรจะได้ขายผลผลิตได้ในราคาที่เหมาะสม

โดยหากเทียบกับราคารับซื้อข้าวเหนียวในปีนี้กับปีที่แล้ว ก็ยังถือว่ามีราคาสูง แต่หากไม่มีโรงสีนอกพื้นที่มารับซื้อก็อาจจะส่งผลกระทบต่อพี่น้องเกษตรกรผู้ปลูกข้าว เพราะฉะนั้นทางกระทรวงพาณิชย์ซึ่งมีความเป็นห่วงพี่น้องชาวนา จึงสั่งการให้กรมการค้าภายในได้เปิดจุดรับซื้อเชื่อมโยงโรงสีจาก 3 จังหวัดโซนภาคกลางมาเปิดจุดรับซื้อ แต่ถ้าสถานการณ์ยังคงไม่ดีและมีความจำเป็นต้องเพิ่มผู้ซื้อนอกพื้นที่ ทางกรมการค้าภายในก็มีความพร้อมที่จะประสานไปยังผู้ประกอบการจากต่างจังหวัดเติมเข้ามาอีก เพื่อที่ให้เกษตรกรมีความมั่นใจว่ายังมีการแข่งขันในการรับซื้อกันอยู่

อย่างไรก็แล้วแต่ก็ต้องฝากไปถึงพี่น้องชาวนาให้เก็บเกี่ยวผลผลิตที่อยู่ในช่วงที่มีคุณภาพ มีค่าความชื้นในปริมาณที่พอเหมาะ ก็จะได้ราคาดีตามไปด้วย และทางกรมการค้าภายในยังได้ประสานไปยังสำนักงานชั่งตวงวัดทุกจังหวัด ให้เร่งลงพื้นที่ตรวจสอบเครื่องชั่งน้ำหนักและเครื่องวัดความชื้นตามจุดรับซื้อ ให้มีความถูกต้อง เที่ยงตรง และเน้นย้ำให้มีการตรวจวัดความชื้นที่เป็นธรรม ไม่ให้มีการฉวยโอกาสกดราคา หรือโกงน้ำหนัก เพื่อไม่ให้เกษตรกรได้รับผลกระทบ ในส่วนประเด็นการเก็บข้าวในยุ้งฉางเพื่อรอการจำหน่ายก็เป็นอีกหนึ่งโครงการที่เราจะขับเคลื่อนต่อไป โดยเกษตรกรมีทางเลือกในการชะลอการจำหน่ายได้ ถือว่าเป็นกลไกสำคัญที่จะช่วยให้ข้าวไม่ทะลักออกสู่ตลาด

นายสมเพ็ชร์ สิทธิวงค์เป็ง ประธานกรรมการสหกรณ์การเกษตรแม่จัน กล่าวว่า รู้สึกยินดีที่อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ได้มาเยี่ยมเยือนสหกรณ์ และสมาชิกเกษตรกรได้มีจุดรับซื้อข้าวเหนียว โดยได้รับการสนับจากกรมการค้าภายในที่ได้ประสานผู้ประกอบการจากภาคกลางเข้ามาเชื่อมโยงกับทางสหกรณ์ ทำให้ชาวนามีโอกาสขายข้าวในราคาที่สูงขึ้นมากกว่า 2-3 ปีที่ผ่านมา แต่ช่วงนี้ราคาข้าวขยับลง สาเหตุเพราะคุณภาพข้าวไม่ถึงเกณฑ์ ความชื้นสูง ก็อยากฝากไปยังเกษตรกรให้ผลิตข้าวที่มีคุณภาพออกสู่ตลาด หากข้าวมีคุณภาพราคาก็จะดีขึ้นตามไปด้วย และของคุณทางกรมการค้าภายในที่พาเจ้าหน้าที่จากสำนักงานชั่งตวงวัดมาตรวจสอบเครื่องชั่งและเครื่องวัดความชื้นใหม่ความเที่ยงตรง เป็นธรรมกับเกษตรกร

นายพชร แม้นพวก ผู้ตรวจสอบคุณภาพข้าว เผยว่า อยากให้ทางเกษตรกรรอให้ข้าวมีอายุแก่กว่านี้อีกหน่อย ช่วงนี้หลายคนอาจจะกลัวพายุฝน แต่ก็อยากให้รออีกนิดหนึ่ง เพื่อจะรอให้ข้าวอยู่ในเกณฑ์อายุที่พอเหมาะ ข้าวจะไม่เขียว ได้คุณภาพ ราคาข้าวก็จะได้กลับมาอยู่ในจุดเดิม

ราคารับซื้อที่สหกรณ์การเกษตรแม่จัน มีการรับซื้อข้าวเปลือกเหนียวแห้ง ความชื้นไม่เกิน 15% ในราคาตันละ 12,000 บาท โดยราคาข้าวเหนียวพันธุ์สันป่าตอง, แม่โจ้ 2, 888, และ กข 22 ความชื้น 35-27% รับซื้อในราคาตันละ 9,000-9,500 บาท ตามคุณภาพข้าว ส่วนข้าวเปลือกจ้าว พันธุ์แม่โจ้ 1 ความชื้น 33-26% รับซื้อราคา 9,500-10,200 บาท/ตัน

ร่วมแสดงความคิดเห็น