(มีคลิป) สวนสัตว์เชียงใหม่ ให้ความอบอุ่นสัตว์

สวนสัตว์เชียงใหม่ ห่วงใยใส่ใจให้ความอบอุ่นสัตว์ ช่วงอุณหภูมิลดต่ำลง

สวนสัตว์เชียงใหม่ ห่วงใยและใส่ใจสุขภาพสัตว์ทุกๆ ตัว จากสภาพอากาศที่หนาวเย็นลง โดยได้เพิ่มการดูแลให้ความอบอุ่นแก่สัตว์ทุกตัวที่อยู่ในส่วนจัดแสดงต่างๆ ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ ด้วยวิธีธรรมชาติอย่างการปูฟาง และการใช้ฮีทเตอร์ และการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

วัน 20 ธันวาคม 2565 เวลา 18.00 น. นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เผยว่า ในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ภาคเหนือเริ่มมีอากาศหนาวเย็น อุณหภูมิลดลง 6 – 8 องศา ประกอบกับพื้นที่สวนสัตว์เชียงใหม่ เป็นพื้นที่เชิงดอยมีความสูงกว่าระดับพื้นที่ราบ ทำให้อากาศหนาวเย็นมากกว่าปกติ และในช่วงที่อุณหภูมิลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงเช้า และกลางคืนที่มีอากาศเย็นจัด อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพสัตว์ ทางสวนสัตว์เชียงใหม่ จึงได้เพิ่มมาตรการในการดูแลให้ความอบอุ่นแก่สัตว์อย่างเข้มงวด ด้วยการติดตั้งหลอดไฟ สุมกองฟาง และจัดเตรียมกระสอบป่านให้ความอบอุ่นโดยเฉพาะยามค่ำคืน พร้อมบำรุงร่างกายด้วยวิตามินอาหารเสริมเพิ่มภูมิต้านทาน เพื่อป้องกันผลกระทบจากอากาศหนาวเย็น ที่อาจจะเกิดขึ้นกับสุขภาพของสัตว์ ทั้งนี้ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ที่ดูแลสัตว์ตามส่วนจัดแสดงสัตว์ต่างๆ อย่างใกล้ชิดและให้ใส่ใจ พร้อมกับเพิ่มความอบอุ่นให้กับสัตว์
สำหรับการให้ความอบอุ่นสัตว์ประกอบด้วย

  1. การให้ความอบอุ่นทางธรรมชาติ ด้วยการปูฟางแห้งให้กับสัตว์ เช่น สัตว์ตระกูลกวางที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติ เพื่อที่จะให้ความอบอุ่นในเวลากลางคืน ที่พื้นดินจะมีความชื้นทำให้เกิดความเย็น โดยสัตว์จะได้อาศัยนอนบนกองฟาง
  2. การให้ความอบอุ่น ด้วยหลอดไฟฟ้าแสงสว่าง ที่จะเป็นแหล่งให้ความร้อนสร้างความอบอุ่นจากหลอดไฟฟ้า และติดตั้งบริเวณที่มีความปลอดภัย เช่น หลอดไฟฟ้า ฮีทเตอร์ (Heater) เป็นต้น
  3. การเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ด้วยการให้วิตามินเสริม ให้สัตว์ทุกตัวมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงเพียงพอต่อสู้กับสภาพอากาศ ที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดฤดูหนาว
  4. การจัดเตรียมที่กำบังลมให้กับสัตว์ ให้มีจุดหลบลมหนาว (Shelter) เช่น ซุ้มหรือบ้านหลังเล็ก (ในคอกเต่าซูลคาต้า)
  5. การรักษาอุณหภูมิสำหรับสัตว์น้ำ ภายในเชียงใหม่ ซู อควาเรียม มีการรันระบบ Boiler (หม้อต้มไอน้ำ) ใช้แก๊ส LPG ขนาดถังละ 48 กก. อุโมงค์น้ำจืดวันละ 8 ถัง อุโมงค์น้ำทะเล 8 ถัง เพื่อรักษาอุณหภูมิน้ำในอุโมงค์ทั้งสองฝั่งให้อยู่ระหว่าง 25 – 27 องศาฯ
    สำหรับสัตว์ที่ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษในช่วงอากาศหนาวเย็น และโซนที่มีการดูแลเป็นพิเศษ คือโซนมินิซู ที่มีนกแก้วมาคอร์ ที่จะให้ความอบอุ่นโดยใช้ฮิตเตอร์, ส่วนสัตว์จำพวกเต่าจะมีการเพิ่มแสงไฟและฟางให้ความอบอุ่นภายในบ้านของเต่า, อุรังอุตังใช้ผ้าห่มหรือกระสอบป่าน, ส่วนสัตว์เลื้อยคลานจะใช้ไฟและฮีทเตอร์ รวมถึงสัตว์อื่นๆ อีกหลายชนิดภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ ที่จะให้การดูแลในช่วงหน้าหนาวนี้เป็นอย่างดี

ร่วมแสดงความคิดเห็น