ผวจ.เชียงใหม่ รุดตรวจสอบโรงเรียน หลังแผ่นดินไหว

ผู้ว่าฯเชียงใหม่ รุดตรวจสอบโรงเรียนวัดหนองออน อ.แม่แตง หลังเหตุแผ่นดินไหว อาคารเรียนร้าวใช้การไม่ได้

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ลงพื้นที่ตรวจสอบอาคารเรียนโรงเรียนวัดหนองออน อ.แม่แตง หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวที่เมียนมาร์ สะเทือนถึงเชียงใหม่ อาคารเรียนร้าวไม่สามารถใช้การได้ เบื้องต้นจัดอาคารเรียนชั่วคราว พร้อมเร่งสร้างอาคารหลังใหม่ทดแทน

ค่ำวันนี้ (17 พ.ย. 66) นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ลงพื้นที่โรงเรียนวัดหนองออน หมู่ที่ 10 ตำบลอินทขิล อำเภอแม่แตง เพื่อสำรวจความเสียหายอาคารเรียน ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์แผ่นดินไหวที่มีจุดศูนย์กลางอยู่ที่ประเทศเมียนมาร์ เมื่อช่วงสายของวันนี้

โดยหลังเกิดเหตุแผ่นดินไหว ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้สั่งการให้ ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ทุกหมู่บ้าน ออกสำรวจความเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหวฯ ทันที ซึ่งพบว่าในพื้นที่อำเภอแม่แตงได้รับความเสียหายทั้งหมดสองแห่ง 2 แห่ง คือ บ้านของ นางมา ชัยลังกา บ้านเลขที่ 15 ม.3 ต.ป่าแป๋ ได้รับความเสียหายบางส่วนบริเวณห้องครัว และโรงเรียนวัดหนองออน บ้านเลขที่ 244 ม.10 ต.อินทขิล พบมีรอยแตกร้าวขนาดใหญ่ที่บริเวณโคนเสา จำนวน 2 จุด และเดิมด้านหลังอาคารมีรอยแตกร้าวอยู่แล้ว หลังเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งนี้ทำให้มีรอยแตกร้าวเพิ่มมากขึ้น ซึ่งอาคารดังกล่าวเป็นอาคารเรียน 2 ชั้น จำนวน 8 ห้องเรียน สภาพเก่า สร้างเมื่อปี พ.ศ.2516 และทั้งโรงเรียนมีอาคารเรียนหลักเพียงอาคารเดียวเท่านั้น

ด้าน นางสุรีย์ เสนวิรัช ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดหนองออน ได้เปิดเผยว่า ขณะที่เกิดเหตุแผ่นดินไหวนั้น เด็กนักเรียนได้แจ้งกับครูว่าได้ยินเสียงดังมาจากเสาของอาคารเรียน ครูจึงได้รีบพานักเรียนลงจากอาคารชั้น 2 และลำเลียงออกจากตัวอาคารอย่างรวดเร็ว ตามแผนเผชิญเหตุที่ได้ฝึกซ้อมกันมา ทำให้เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นไปอย่างราบรื่น ไม่มีนักเรียนได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ภายหลังเกิดสถานการณ์ นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้สั่งการให้โยธาธิการและผังเมืองลงพื้นที่ตรวจสอบทันที ซึ่งวิศวกรลงความเห็นตรงกันว่าอาคารหลังนี้ไม่สามารถใช้การได้แล้ว จึงขอให้ทางโรงเรียนจัดเตรียมสถานที่ใหม่สำหรับจัดการเรียนการสอนให้นักเรียนเป็นการชั่วคราว ส่วนการช่วยเหลือระยะยาวจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งออกแบบและสร้างอาคารหลังใหม่ขึ้นมาทดแทนโดยเร็วที่สุด ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้เน้นย้ำให้ทางโรงเรียนดูแลเรื่องการเรียนการสอน อุปกรณ์การเรียนต่างๆ ให้นักเรียนสามารถเรียนได้อย่างปกติที่สุดเสมือนกับการเรียนในห้องเรียน

ร่วมแสดงความคิดเห็น