30

เชียงใหม่ตั้งเป้าปีหน้า จัดงาน “เมืองเทศกาล” สร้างรายได้

ภายหลังจากที่ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เดินทางมายังจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อร่วมประชุมหารือ และรับฟังข้อเสนอจากตัวแทนภาคเอกชนในพื้นที่ ณ วัดเจดีย์หลวง เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยประเด็นที่น่าสนใจ หนีไม่พ้น โครงการ Chiang Mai Festival หรือ เชียงใหม่ เมืองเทศกาล ที่อรช บุญ-หลง นักเคลื่อนไหวด้านวัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อม และผู้ร่วมก่อตั้ง โครงการ Greater Chiang Mai Culture and Heritage Think Tank Project เป็นผู้ขับเคลื่อนโครงการนี้ ซึ่งโครงการเชียงใหม่ เทศกาล ได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในจังหวัดเชียงใหม่ โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน ซึ่งเบื้องต้นได้มีคำสั้งแต่งตั้งคณะกรรมการตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และมีการส่งทีมไปสำรวจและศึกษาดูงาที่เมืองเอดินเบอระ ประเทศสกอตแลนด์ ซึ่งมีการจัดเมืองเทศกาลมากว่า 70 ปีแล้ว โดยทีมจะนำข้อมูลและประสบการณ์ที่ได้มา กลับมาจัดขึ้นในเชียงใหม่ โดยโครงการนี้ จะจัดขึ้นช่วงเดือนพฤศจิกายน – ธันวาคม พ.ศ. 2567 ด้วยแนวคิดเปรียบเสมือนเป็น […]

กกร.เชียงใหม่ ยื่นข้อเสนอนายกฯ พัฒนาจังหวัด

วันที่ 29 พฤศจิกายน นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง พร้อมคณะ ได้เดินทางมาพบปะกับคณะกรรมการร่วมภาคเอกชนจังหวัดเชียงใหม่ และผู้ประกอบการรุ่นใหม่ เพื่อหารือในการพัฒนาเศรษฐกิจการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ และผลักดันในเรื่องของเชียงใหม่เมืองเทศกาล (ChaingMai Festival City) โดยในที่ประชุมได้มีการพูดคุยใน 3 เรื่องหลัก ประกอบด้วย ประเด็นที่ 1 : การขับเคลื่อนโครงการเชียงใหม่เมืองเทศกาล (Chiang Mai Festival City) ซึ่งเป็นโครงการที่ขับเคลื่อน เพื่อแสดงศักยภาพของเชียงใหม่ในทุกมิติ ทั้งด้านศิลปวัฒนธรรม มรดกภูมิปัญญา นวัตกรรม เทคโนโลยีอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ และงานระดับนานาชาติ ภายใด้แนวความคิด “การฟื้นจิตวิญญาณเมืองเชียงใหม่ : Chiang Mai Spirituality Revival” ประเด็นที่ 2 : การสร้างโอกาสจากการใช้พื้นที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติจังหวัดเชียงใหม่ ในระดับนานาชาติและระดับประเทศให้มากขึ้น เพื่อเพิ่มโอกาสในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้าน Mice ประเด็นที่ 3 : การผลักดันโครงการ Young Public and Private […]

นายกฯ กระทบไหล่นักศึกษา มช. ร่วมถกประเด็นดิจิทัล และ Soft Power

เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายนที่ผ่านมา นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และคณะฯ พบปะนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อหาเรือประเด็นการพัฒนาและสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจ ด้านนวัตกรรมและดิจิทัล/ Lanna Soft Power ณ ลานสัก ศาลาธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า เราจะทำยังไงให้สินค้าขายได้ใน 1 นาที หากไอเดียไม่มีการพัฒนาไปถึงตลาดใหญ่ได้ เขาจะบอกคุณทันที ซึ่งอาจจะเป็นการบั่นทอนจิตใจ เพราะว่าเป็นวัฒนธรรมที่ตรงไปตรงมา ไม่ทำให้เสียเวลาซึ่งกันและกัน หากมองอีกมุมหนึ่งถือว่าดี เพราะว่าบางเรื่องก็มีความเกรงใจกันมากเกินไปก็ไม่ดี จึงพูดกันตรงๆ ว่าไอเดียแบบนี้ ยังไงก็ไปไม่รอด อาจจะทำให้ไอเดียหลงทาง และเสียเวลาทำอะไรที่ไม่ตรงประเด็นไปหมด อยากให้มองกันที่จุดแข็งมากกว่า ในนามของรัฐบาล หน้าที่ของรัฐบาลคือสร้างโอกาส สร้างบรรยากาศ ให้ทุกท่านมีความคิดสร้างสรรค์“สิ่งที่สำคัญ คือหากมีไอเดียที่ดีแล้ว เราสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ โดยที่ไม่ต้องพึ่งบริษัทยักษ์ใหญ่ โดยที่ไม่ต้องมาสงสารหรือเห็นใจ แล้วก็กันเศษเงินมาให้ “ นายกกล่าว ทั้งนี้ อยากให้เข้ามาเห็นผลิตภัณฑ์จริง และมีความเชื่อในผลิตภัณฑ์ต่อยอด ขยายผลิตภัณฑ์ให้เติบโตมากขึ้น ซึ่งหน้าที่รัฐบาลจำเป็นที่ต้องหาแหล่งกองทุนเหล่านี้มา หรือต้องมีกองทุนจริงๆ เพื่อสนับสนุนความเป็นไปได้ว่า […]

ส่องความพร้อม OTOP เชียงใหม่ สู่ Soft Power ของจังหวัด

เมื่อพูดถึงของฝากจากจังหวัดเชียงใหม่ ที่นักท่องเที่ยวนิยมซื้อไปฝาก สินค้าชุมชนจากโครงการ 1 ตำบล 1 ผลิตภัณฑ์ หรือ OTOP ย่อมจะอยู่ในรายชื่อลำดับต้นๆ ที่นักท่องเที่ยวนึกถึง วันนี้ เราจะมาสำรวจ OTOP เชียงใหม่ว่าเป็นอย่างไร ปี พ.ศ. 2565 ที่ผ่านมา ผู้ประกอบการสินค้า OTOP ในจังหวัดเชียงใหม่ สามารถทำรายได้จากการขายสินค้าชุมชนสูงถึง 13,773,055,668 บาท  มีผู้ประกอบการทั้งหมด 2,475 ราย และผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นอีกกว่า 7,324 รายการ โดยส่วนใหญ่เป็นสินค้าประเภทผ้าและเครื่องแต่งกาย กลุ่มสินค้าประเภทของใช้ ของตกแต่ง ของที่ระลึก และอาหารตามลำดับ  ซึ่งปัจจุบันสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดเชียงใหม่ เป็นผู้ดูแลโครงการดังกล่าวในพื้นที่ ซึ่งก่อนหน้านี้ OTOP เชียงใหม่ ได้เผชิญกับปัญหาจากการระบาดของโควิด – 19 และภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ ซึ่งส่งผลให้ผู้ประกอบการ OTOP หลายรายเลิกกิจการ และเมื่อสถานการณ์เริ่มคลี่คลาย จึงได้มีการจัดอบรมและงบสนับสนุนผู้ประกอบการ ประกอบก้บศูนย์กระจายสินค้า และโรงเรียน OTOP ซึ่งตั้งอยู่ที่อำเภอสันกำแพง ทางพัฒนาชุมชนได้เตรียมที่จะฟื้นฟูอีกครั้ง […]

อ.แม่สรวย สืบสานประเพณีลอยกระทงริมน้ำแม่ลาว สนองนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ กาดนัดสีเขียว

เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2566 นายอุดม ปกป้องบวรกูล นายอำเภอสรวย มอบหมายให้ นายจิตรกร คูสินไทย ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง นำกำลังสมาชิก อส.สังกัดกองร้อย อส.อ.แม่สรวยที่ 12 ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่สรวย ตรวจรักษาความสงบเรียบร้อย ในงานเทศกาลลอยกระทงในพื้นที่อำเภอแม่สรวย และสถานที่ริมน้ำที่จัดให้ประชาชนใช้ลอยกระทง มีความปลอดภัย แข็งแรง มั่นคง มีเจ้าพนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย อปพร. และ ชรบ. ดูแลความปลอดภัย รวมถึงจัดให้มีเสื้อชูชีพ ให้ความช่วยเหลือกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน จากนั้นนายอำเภอแม่สรวย ร่วมลงเยี่ยมติดตาม กรณีเทศบาลตำบลแม่สรวย ได้สนองนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของกระทรวงมหาดไทย ในการเปิดตลาดนัดสีเขียว จัดให้มีตลาด “ กาดน้ำสรวย ” ในงานลอยกระทง ปี 2566 โดยแผนงานต่อไป จะดำเนินการกาดน้ำสรวย ตามนโยบาย มท. ทุกวันเสาร์ อาทิตย์ ณ สวนสาธารณะสะพานแม่น้ำสรวย โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 22 ธันวาคม 2566 เป็นต้นไปต่อมา […]

ส่องโคมล้านนา ชุมชนวัดเมืองสาตร สินค้าชุมชนรายได้หลักแสน

จากภูมิปัญญาชาวบ้านสู่สินค้าชุมชนรายได้หลักแสน เปิดตำนาน “โคมยี่เป็ง” ชุมชนวัดเมืองสาตร เมื่อพูดถึงเทศกาลยี่เป็งของจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งจัดขึ้นตรงกับช่วงเทศกาลลอยกระทงของภาคกลางทุกปี ณ ชุมชนเล็กๆแห่งหนึ่งในเมืองเชียงใหม่ ได้กลายเป็นศูนย์กลางแหล่งหัตถกรรม ที่ผลิตสินค้าชุมชนส่งออกขาย ไม่เฉพาะแค่จังหวัดเชียงใหม่ หรือภาคเหนือ แต่ส่งออกไปขายทั่วประเทศ นี่คือชุมชนวัดเมืองสาตร ซึ่งตั้งอยู่ที่ตำบลหนองหอย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ทุกวันในช่วงใกล้เทศกาลใหญ่ส่งท้ายปี บริเวณหน้าวัดเมืองสาตรจะเต็มไปด้วยโคมไฟแบบล้านนา ที่ถูกนำมาแขวนเพื่อรอขายแก่ลูกค้า ที่ต่างขับรถวนเวียนมาตลอดทั้งวัน  ซึ่งลูกค้าหลายราย ต่างมีทั้งเจ้าหน้าที่หน่วยงานรัฐ พนักงงานบริษัทเอกชน ครูโรงเรียน ไปจนถึงเจ้าของโรงแรมและรีสอร์ทขนาดใหญ่ใจกลางเมือง ที่พากันมาเลือกซื้อโคมล้านนาไปตกแต่ง บ้างก็ถึงขั้นต้องเอารถกระบะ หรือจ้างรถสี่ล้อแดงมาขนโคมดังกล่าวเป็นจำนวนมากเลยทีเดียว ในอดีต ทุกคืนวันเพ็ญเดือนสิบสองของทุกปี ชาวล้านนาจะนำโคมมาจุดไฟ เพื่อสักการะบูชาพระพุทธเจ้า ตามขนบธรรมเนียมแบบดั้งเดิมที่เคยปฏิบัติตามกันมา เมื่อเข้าสู่ยุคปัจจุบัน ความสวยงามของโคมล้านนา ที่มาจากภูมิปัญญาของคนเมืองเฮา ได้กลายเป็นสินค้าชุมชน ที่ได้รับความนิยมนำไปตกแต่งประดับประดาในช่วงเทศกาลยี่เป็ง ก่อนขยายไปยังงานเทศกาลและอีเวนท์ต่างๆตลอดทั้งปี เช่น เทศกาลปีใหม่เมือง ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ แม้แต่เทศกาลคริสมาสต์ ที่จัดขึ้นทั่วโลก ก็เริ่มมีการนำโคมล้านนาไปประดับ และที่ชุมชนวัดเมืองสาตร มีสล่า หรือช่างหัตถกรรมคนสำคัญอาศัยอยู่ที่นี่ คือ แม่ครูบัวไหล คณะปัญญา ครูศิลป์ของแผ่นดิน ประจำปี พ.ศ. […]

องคมนตรี เป็นประธานแถลงข่าว โครงการหลวง 2566 เฉลิมพระเกียรติทศมมหาราชา

มูลนิธิโครงการหลวง แถลงข่าวเตรียมจัดงาน “โครงการหลวง 2566” ที่ จังหวัดเชียงใหม่ ระหว่าง 1-7 ธันวาคม นี้ ภายใต้แนวคิด “เฉลิมพระเกียรติ ทศมมหาราชา สืบสานศาสตร์ ชนกาธิเบศรดำริ จากชุนเขา สู่ ชาวเรา และชาวโลก” เตรียมพบกับการแสดงผลงานของโครงการหลวง และสินค้าคุณภาพกว่า 800 รายการ เมื่อวันที่ 22 พ.ย. 66 ที่ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรโครงการหลวง ชนกาธิเบศรดำริ ต.แม่เหียะ อ.เมืองจ.เชียงใหม่ พล.อ.กัมปนาท รุดดิษฐ์ องคมนตรี ในฐานะประธานกรรมการบริหารมูลนิธิโครงการหลวง พร้อมด้วย ศ.ดร.อานัฐ ตันโช ที่ปรึกษาฝ่ายประชาสัมพันธ์และส่งเสริมกิจกรรมการเรียนรู้ และ นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการ จ.เชียงใหม่ ได้ร่วมกันแถลงข่าวเตรียมความพร้อมก่อนการจัดงาน “โครงการหลวง 2566” ซึ่งกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-7 ธันวาคม 2566 ที่จะถึงนี้ รวม 7 […]

พช.เชียงใหม่ เปิดแผนปี 67 ดัน OTOP และซอฟต์พาวเวอร์

วันที่ 17 พฤศจิกายน สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดเชียงใหม่ ได้จัดการประชุมเชิงปฏิบัติงานพัฒนาชุมชนจังหวัดเชียงใหม่ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 ขึ้น ณ โรงแรมกรีนเลค รีสอร์ท อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ . ซึ่งจากสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปจากอดีต โดยเฉพาะจังหวัดเชียงใหม่ ที่กำลังเริ่มฟื้นตัวจากโควิด-19 เปิดรับนักท่องเที่ยวหลังจากที่สนามบินเชียงใหม่เปิดบริการ 24 ชั่วโมง และเตรียมรับมือกับสถานการณ์ภัยแล้งในปีหน้า จากภาวะเอลนินโญ ขณะที่สถานการณ์โลกที่เปลี่ยนแปลงไปจากอดีต ทั้งสงครามและความขัดแย้งในอิสราเอล และยูเครน การขยายตัวของสื่อสังคมออนไลน์  . ทำให้กระทรวงมหาดไทย โดยนายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้มอบหมายให้หน่วยงานในสังกัด ยึดหลักการทำงาน 3 หลัก ทันโลก ทันสมัย และทันท่วงที เพื่อให้ปรับตัวได้ทัน เข้าใจบริบทที่เปลี่ยนแปลงไป และตัดสินใจอย่างรวดเร็ว เพื่อที่จะสามารถรับมือกับสถานการณ์และความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นได้ และบรรลุเป้าหมายการพัฒนาอย่างยืนแห่งสหประชาชาติ ทั้งมิติด้านสังคม มิติด้านเศรษฐกิจ มิติด้านสิ่งแวดล้อม และสุดท้ายมิติด้านสันติภาพและความร่วมมือ เป็นต้น . ซึ่งในการประชุมครั้งนี้ ได้มีแนวทางในการขับเคลื่อนภายใต้คำขวัญ “ พช.เชียงใหม่ 5 ดี […]

ราคาทองคำและเงินบาท ประจำวันจันทร์ที่ 13 พฤศจิกายน 2566

ราคาทองคำสัปดาห์ที่แล้วปรับตัวลงแรงทำจุดต่ำสุดในรอบกว่า 3 สัปดาห์ ปิดตลาดคืนวันศุกร์ 1,937 ดอลลาร์ ลดลง 20 ดอลลาร์ ตลอดทั้งสัปดาห์ลดลง 54 ดอลลาร์ หรือว่าลดลง 2.7%  หลังจากที่ประธานเฟด และเจ้าหน้าที่เฟด แถลงว่าเฟดอาจจำเป็นต้องขึ้นดอกเบี้ยต่อไปเพื่อสกัดเงินเฟ้อแล้วก็ประเมินว่าเศรษฐกิจสหรัฐอเมริกาไตรมาส 3 ยังแข็งแกร่งอยู่ ถือว่าเป็นปัจจัยที่กดดันราคาทองคำในสัปดาห์ที่แล้ว เงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้น บอนด์ยิวปรับตัวเพิ่มขึ้น ดอลลาร์อินเด็กซ์ปรับตัวเพิ่มขึ้นจาก 105 จุด ในช่วงต้นสัปดาห์เป็น 106 จุด อายุ 2 ปี ปรับตัวเพิ่มขึ้น 5 % อายุ 10 ปี ปรับตัวเพิ่มขึ้นแตะที่4.5%   ส่วนปัจจัยทางด้านเทคนิคเป็นขาลงหลังจากที่กราฟแท่งเทียนจับสัญญาณที่เรียกว่าเป็นอีกา 3 ตัว ก็เป็นการส่งสัญญาณว่าราคาทองคำเป็นขาลงทำให้มีแรงเทขายทองคำออกมาอย่างต่อเนื่อง  ส่วนกองทุน SPDR สัปดาห์ที่แล้วเข้ามาซื้อทองคำเป็นสัปดาห์ที่ 2 แต่ว่าไม่ได้มาก ชื้อที่ 4.9 ตัน สัปดาห์นี้ประเด็นหลักที่ต้องติดตามมี 2 ประเด็น อัตราเงินเฟ้อสหรัฐแล้วก็ข้อมูลเศรษฐกิจของจีน วันอังคาร สหรัฐฯ จะเปิดเผยตัวเลข ดัชดีผู้บริโภค หรือว่า ซีพีไอ(CPI) เดือนตุลาคมตลาดประเมินว่าตัวเลขนั้นอาจจะชะลอตัวลง เพิ่มขึ้น 3.3% เมื่อเทียบรายปี หลังจากที่เดือนกันยายนเพิ่มขึ้น 3.7%  ส่วนวันพุธ ตัวเลขดัชนี เดือน ตุลาคม ตลาดประเมินว่าน่าจะชะลอตัวลงแต่ว่าจะต้องติดตามต่อไป แนวโน้มราคาทองคำทางด้านเทคนิคเป็นขาลงอยู่แต่ก็ประเมินว่าถ้าเกิดตรงไปแรงน่าจะมีการรีบาวน์ ทางเทคนิคแล้ว แล้วก็ปัจจัยพื้นฐานเองถ้าเกิดตัวเลขเงินเฟ้อของอเมริกาเริ่มชะลอตัวลงในเดือนตุลาคมน่าจะเป็นปัจจัยหนุนทองคำได้  ทองคำแนวรับ 1,933 ดอลลาร์ และ 1,922 ดอลลาร์ แนวต้าน 1,950 ดอลลาร์ และ 1,960 ดอลลาร์ อ่านข่าวเพิ่มเติม : ราคาทองคำและเงินบาท ประจำวันศุกร์ที่ 10 พฤศจิกายน 2566 สำหรับราคาทองแท่งขายออกของสมาคมวันเสาร์ 33,100 บาทลดลง 100 บาท  แนวรับ 33,000 บาท และ 32,850 บาท แนวต้าน 33,200 บาท และ 33,300 บาท  […]

เปิดฉากแล้ว MONEY EXPO 2023 เพราะอะไรต้องมางานนี้ ?

งาน Money Expo ถือเป็นมหกรรมการเงินการลงทุนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ซึ่งจัดต่อเนื่องมาอย่างยาวนานกว่า 23 ปีในพื้นที่ 6 ภูมิภาคของประเทศ โดยงานดังกล่าวเสมือนเป็นสื่อกลางที่เชื่อมโยงระหว่างธนาคารและสถานบันการเงินต่างๆ กับประชาชน นักลงทุน และผู้ประกอบการธุรกิจ จนถึงปัจจุบัน มหกรรม Money Expo สร้างยอดธุรกรรมทางการเงินมากกว่า 2,207 ล้านล้านบาท มีผู้เข้าเยี่ยมชมงานสูงถึง 18,000 ล้านครั้ง และมีสถาบันการเงิน ธนาคาร และบริษัทประกันชั้นนำเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก ในวันที่ 10 – 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566 งาน Money Expo ได้มาจัดที่จังหวัดเชียงใหม่อีกครั้ง ณ เชียงใหม่ฮอลล์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เชียงใหม่ แอร์พอร์ต ภายใต้แนวคิด “Green Finance for Green Living” การเงินสีเขียว เพื่อชีวิตสีเขียว ซึ่งนอกจากจะมีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ทางการเงินจากสถาบันการเงินชั้นนำ ยังได้มีการจัดงานสัมนาให้ความรู้แก่ประชาชนอีกด้ว ซึ่งช่วงเช้าวันที่ 10 พฤศจิกายนที่ผ่านมา […]

ราคาทองคำและเงินบาท ประจำวันศุกร์ที่ 10 พฤศจิกายน 2566

ราคาทองคำสปอตเมื่อวานยังคงปรับตัวลงต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 ในช่วงกลางวัน แล้วไม่แตะจุดต่ำสุด 1,944 ดอลลาร์ ทำจุดต่ำสุดในรอบ 3 สัปดาห์ แต่ก็มีแรงซื้อกลับเข้ามาก่อนปิดตลาด ส่วนหนึ่งมาจากที่นักลงทุนอาจจะเริ่มเห็นว่าทองคำลงมาเยอะน่าซื้อสะสม แต่ว่าปัจจัยพื้นฐานยังไม่เปลี่ยนแปลงและก็ไม่ได้สนับสนุนทองคำด้วย ดอลลาร์ยังแข็งค่าขึ้นต่อ บอนด์ยิวสหรัฐ เพิ่มขึ้นด้วย หลังจากที่เฟดออกมาแถลงในงานสัมมนาของไอเอ็มเอฟ (IMF) บอกว่า เฟด ยังไม่มั่นใจเลยว่าอัตราดอกเบี้ยตอนนี้สูงเพียงพอที่จะลดเงินเฟ้อให้สู่เป้าหมายหรือเปล่า ตรงนี้สะท้อนให้เห็นว่าเฟดก็ยังเปิดทางว่าอาจจะขึ้นดอกเบี้ยต่อไป ความเห็นท่านนั้นสอดคล้องกับความเห็นของเจ้าหน้าที่เฟด ที่ให้ความเห็นในสัปดาห์นี้ ต้องบอกว่าทุกท่านเลยให้ความเห็นว่า เฟด อาจจำเป็นต้องขึ้นดอกเบี้ยต่อไป  ส่วนเมื่อคืนสหรัฐเปิดเผยจำนวนผู้ขอรับการว่างงานออกมาดีกว่าคาดการณ์ตัวเลขลดลง 3,000 ราย เป็น 217,000 ราย ส่วนกองทุน SPDR เมื่อวานนี้ยังนิ่งถือทองเท่าเดิม ประเด็นเรื่องสงครามอิสราเอล ฮามาส ไม่ได้มีข่าวมาพูดรายวันและล่าสุดอิสราเอลให้ข่าวว่าอาจจะยุติการสู้รบ เป็นช่วงแค่สั้นๆ เพื่อช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม แต่ว่าก็ยังยืนยันว่ายังไงก็ยังทำสงครามโจมตีภาคพื้นดินกับกลุ่มฮามาสไป ตลาดอาจจะเริ่มชินแล้วก็ไม่ได้มีเหตุการณ์รุนแรงประเด็นสงครามก็เลยเหมือนไม่ได้ช่วยหนุนราคาทองคำในช่วงนี้แล้ว  สำหรับราคาทองคำเมื่อคืนปิดตลาด 1,958 ดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 8 ดอลลาร์  คืนนี้สหรัฐจะเปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค ประจำเดือน พฤศจิกายน ตลาดคาดการณ์ว่าจะลดลงเหลือ 63.7 ลดลงเล็กน้อย ก็คงมีผลกับราคาทองคำบ้างกับว่าคิดว่าไม่มากนักนอกจากว่าตัวเลขจะแตกต่างจากที่ตลาดคาดการณ์ไว้  แนวโน้มทองคำทางด้านเทคนิคช่วงนี้อาจจะเห็นการแค่รีบาวด์ระยะสั้นเพราะว่าเมื่อวานนี้เกิดรูปแบบที่เป็นอีกา 3 ตัว ก็เป็นขาลงค่อนข้างชัดเจน รีบาวด์เต็มที่รอบนี้ให้ 1,970 ดอลลาร์ และก็อาจจะมีแรงเทขายออกมา  ระยะสั้นให้แนวรับที่เดิม 1,944 ดอลลาร์ แนวรับสำคัญ 1,935 ดอลลาร์ ตรงนี้เป็นเอสเอ็มเอ 200 แนวต้าน 1,965 ดอลลาร์ และ 1,970 ดอลลาร์  อ่านข่าวเพิ่มเติม : ราคาทองคำและเงินบาท ประจำวันจันทร์ที่ 6 พฤศจิกายน 2566 ส่วนราคาทองแท่งของสมาคมเมื่อวานนี้ปรับเปลี่ยนไป 5 ครั้งทีเดียว 32,800 บาท ช่วงเย็นลดลง 350 บาท แต่ว่าช่วงระหว่างวันแกว่งอยู่แค่ประมาณ 32,750 บาท ถึง 32,800 บาท เปลี่ยนแปลงเพราะว่าเงินบาทเป็นหลักมากกว่า  แนวรับ 32,900 […]

เทศบาลเมืองแพร่ ร่วมการประชุมขับเคลื่อนและติดตามนโยบายของรัฐบาล

เทศบาลเมืองแพร่ ร่วมการประชุมขับเคลื่อนและติดตามนโยบายของรัฐบาลและภารกิจสำคัญของกระทรวงมหาดไทย ผ่านระบบวีดิทัศน์ทางไกล (VCS) วันจันทร์ที่ 6 พฤศจิกายน 2566 เวลา 09.00 น. นายโชคชัย พนมขวัญ นายกเทศมนตรีเมืองแพร่ พร้อมด้วยนายสหยศ วงศ์บุรี รองนายกเทศมนตรีเมืองแพร่ เข้าร่วมการประชุมขับเคลื่อนและติดตามนโยบายของรัฐบาลและภารกิจสำคัญของกระทรวงมหาดไทย ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 ผ่านระบบวีดิทัศน์ทางไกล (VCS) (ครั้งที่ 1 ประจำเดือนพฤศจิกายน 2566) โดยมีปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานการประชุม ณ ห้องประชุมไชยบูรณ์ ชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดแพร่

ผู้ส่งออก ‘มะพร้าวไทย’ หวังคว้าโอกาสทองจากงาน CIIE ครั้งที่ 6

ราชบุรี, 6 พ.ย. (ซินหัว) — อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี โด่งดังจากการเป็นที่ตั้งของตลาดน้ำอายุนับศตวรรษ อีกทั้งเป็นพื้นที่ผลิตมะพร้าวน้ำหอมแห่งสำคัญของไทย ซึ่งมีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์และรสชาติหอมหวาน โดยปัจจุบันเหล่าคนงานที่สายการประกอบในอำเภอแห่งนี้กำลังสาละวนกับการบรรจุมะพร้าวที่ปอกเปลือกแล้วลงหีบห่อเพื่อเตรียมจัดส่งสู่จีน ณรงค์ศักดิ์ ชื่นสุชน ผู้ส่งออกมะพร้าววัย 53 ปี จากดำเนินสะดวก รู้สึกตื่นเต้นที่มีโอกาสได้แนะนำผลิตภัณฑ์มะพร้าวของตนแก่กลุ่มลูกค้าชาวจีนอีกครั้ง ในฐานะผู้จัดแสดงของงานมหกรรมสินค้านำเข้านานาชาติจีน (CIIE) ครั้งที่ 6 ในนครเซี่ยงไฮ้ทางตะวันออกของจีน ณรงค์ศักดิ์ ซึ่งเป็นประธานบริษัท เอ็นซี โคโคนัท จำกัด (NC Coconut) เปิดเผยกับสำนักข่าวซินหัวของจีนว่า เขารู้สึกยินดีและตื่นเต้นที่ได้ร่วมงานมหกรรมการค้าที่ยิ่งใหญ่แบบนี้ในจีนอีกครั้ง โดยปีนี้นับเป็นการกลับมาจัดแสดงครั้งสำคัญ หลังจากต้องระงับไปก่อนหน้านี้เนื่องจากการระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ณรงค์ศักดิ์เกิดมาในครอบครัวเกษตรกรและได้เพาะปลูกมะพร้าวกับพ่อแม่ตั้งแต่วัยเด็ก เขาหลงรักมะพร้าว รู้ว่าต้องทำอย่างไรจึงจะปลูกมะพร้าวให้ได้พันธุ์ดีที่สุด และสามารถบอกได้ว่ามะพร้าวแบบไหนมีรสชาติอร่อยแค่เพียงกวาดสายตามอง เมื่อปี 2009 ณรงค์ศักดิ์จัดตั้งบริษัทมะพร้าวของตนเองที่มีชื่อว่าเอ็นซี โคโคนัท ซึ่งปัจจุบันแปรรูปมะพร้าวราว 20 ล้านลูกต่อปี และมีจีนเป็นตลาดส่งออกรายใหญ่ที่สุดของบริษัทฯ คิดเป็นราวร้อยละ 60-70 ของยอดส่งออกทั้งหมด ช่วงไม่กี่ปีมานี้ มะพร้าวน้ำหอมของไทยเป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่ลูกค้าชาวจีน และงานมหกรรมฯ มีบทบาทสำคัญในการขยายธุรกิจของณรงค์ศักดิ์ในตลาดจีน โดยเขากล่าวว่างานมหกรรมฯ […]

ราคาทองคำและเงินบาท ประจำวันจันทร์ที่ 6 พฤศจิกายน 2566

ราคาทองคำสปอตในช่วงต้นสัปดาห์ถึงกลางสัปดาห์ปรับตัวลงต่อเนื่องติดต่อกัน 3 วัน หลังจากที่ราคาทองคำทะลุแนวต้าน 2,000 ดอลลาร์ แล้วก็ขึ้นไปแตะจุดสูงสุดที่ 2,009 ดอลลาร์ ปัจจัยที่ทำให้ราคาทองคำในช่วงต้นสัปดาห์ที่แล้วปรับตัวลง หลักๆ ก็มาจากแรงเทขายทำกำไรแต่ว่าหลังการประชุมเฟดราคาทองคำก็ฟื้นตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง  ในช่วงของการประชุมเฟดราคาทองคำก็ปรับตัวลงแตะ 1970 ดอลลาร์ แต่ในที่สุดสุดก็มีแรงซื้อกลับเข้ามา ผลการประชุมเฟดเป็นไปตามตลาดคาดการณ์ไว้ เฟดยังตรึงดอกเบี้ยไว้ที่เดิม 5 ถึง 5.25% เป็นการตรึงดอกเบี้ยติดต่อกันเป็นครั้งที่ 2 แล้ว ประเด็นที่ทำให้ราคาทองคำฟื้นตัวขึ้นมาจากการที่ตลาดคาดการณ์ว่าเฟดน่าจะยุติวงจรดอกเบี้ย ขาขึ้นแล้ว ถึงแม้ว่าแถลงการณ์หลังการประชุมเฟดก็บอกว่าอาจจำเป็นต้องขึ้นดอกเบี้ยต่อไป เพราะดูแล้วเศรษฐกิจก็ยังขยายตัวในอัตราที่แข็งแกร่งอยู่ในไตรมาส 3  เจอร์โรม พาวเวล ประธานเฟด กล่าวว่ายังไม่ได้ฟันธงว่าเฟดยุติวงจรดอกเบี้ยขาขึ้นก็ตาม ในการประชุม เดือน ธันวาคม เฟดก็ยังไม่ได้ตัดสินใจเรื่องอัตราดอกเบี้ยแล้วก็ไม่มั่นใจว่าอัตราดอกเบี้ยที่สูงระดับเนี่ยจะทำให้กดเงินเฟ้อให้ต่ำกว่าเป้าหมาย 2% ได้รึเปล่า  แต่ว่าเงินดอลลาร์สังเกตอ่อนค่าลงอย่างมาก บอนด์ยีล (Bond Yield ) อเมริกาอายุ 10 ปี ปรับตัวลงจากต้นสัปดาห์ 4.9% วันศุกร์เหลืออยู่แค่ 4.5 % สะท้อนให้เห็นว่าตลาดไม่ได้กังวลว่าเฟดจะเดินหน้าปรับขึ้นดอกเบี้ยต่อแล้วประเมินว่าปีหน้าเฟดน่าจะเริ่มปรับลดอัตราดอกเบี้ย  ส่วนวันศุกร์ราคาทองคำฟื้นตัวขึ้นต่อเนื่องหลังจากที่ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรหรือว่า นอนฟาร์มเพโล (Nonfarm Payrolls) เดือนตุลาคมเพิ่มขึ้นเพียง 150,000 ตำแหน่ง น้อยกว่าคาดการณ์ว่าจะออกมาเพิ่มขึ้น 178,000 ตำแหน่ง แต่ว่าอัตราการว่างงาน เดือน ตุลาคม ยังเพิ่มขึ้น 3.9% มากกว่าที่ตลาดคาดการณ์ว่าจะทรงตัวที่ 3.8 %  เมื่อวันศุกร์มีประเด็นที่น่าตื่นเต้นอีกประเด็นที่นักลงทุนรอดู ก็คือการประกาศของผู้นำกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ แต่ปรากฏว่าก็ไม่ได้ประกาศสงครามที่จะทำกับอิสราเอลอย่างที่ตลาดกังวลแต่อย่างใด แต่ว่าก็มีการพูดถึงว่าสงครามอาจจะขยายวงกว้างออกไปในตะวันออกกลางก็ได้ชึ่งเป็นการเตือนอิสราเอล  ส่วนกองทุน SPDR สัปดาห์ที่แล้วเข้ามาซื้อทองคำ 1.44 ตัน วันศุกร์ราคาทองคำสปอตปิดตลาด 1,992 ดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 6 ดอลลาร์ แต่ทั้งสัปดาห์ ลดลง 13 ดอลลาร์ ประเด็นที่ต้องติดตามสัปดาห์นี้สงครามอิสราเอลฮามาสติดตามต่อไป จะมีประเด็นข่าวอะไรเพิ่มเติมหรือว่ามีข่าวรุนแรงหรือไม่ถ้าเกิดไม่ได้มีข่าวอะไรเพิ่มเติมหรือว่ารุนแรงเพิ่มขึ้น ทองคำก็อาจจะไม่ได้สนใจประเด็นเรื่องสงครามมากแล้ว แต่ว่าจริงๆ ประเด็นข่าวสงครามเข้าใจว่าน่าจะยังมีประเด็นข่าวออกมาอย่างต่อเนื่องให้นักลงทุนติดตาม  ทางด้านสหรัฐฯตอนนี้ดูเหมือนกับจะพยายามปรามอิสราเอลเหมือนกันว่าให้หยุดการโจมตี กลุ่มฮามาสในฉนวนกาซาชั่วคราว แต่ว่าอิสราเอลก็ยังเดินหน้าที่จะโจมตีฉนวนกาซาต่อไป  ส่วนข้อมูลเศรษฐกิจที่น่าติดตามสัปดาห์นี้น่าจะเป็นเรื่องเงินเฟ้อของจีน ฝั่งของสหรัฐไม่ค่อยมีประเด็นอะไรที่น่าติดตามเท่าไหร่  สำหรับแนวโน้มราคาทองคำ ถ้าดูทางเทคนิคประกอบกับทางด้านพื้นฐาน คาดว่าจะเคลื่อนไหวไซด์เวย์เคลื่อนไหวในกรอบ 1,980 ดอลลาร์ ถึง 2,000 ดอลลาร์ ระยะสั้นให้แนวรับ 1,980 ดอลลาร์ และ 1,970 ดอลลาร์ ส่วนแนวต้าน 2,000 ดอลลาร์ และ 2,005 ดอลลาร์ สำหรับราคาทองแท่งของสมาคม วันเสาร์ขายออก 33,550 บาทลดลง 300 […]

ลอยกระทง เทศกาลต้นฤดูท่องเที่ยวและความหวังทางเศรฐกิจของเชียงใหม่

เทศกาลลอยกระทง จังหวัดเชียงใหม่จะช่วยกระตุ้นภาวการณ์ท่องเที่ยวช่วงต้นฤดูท่องเที่ยวให้คึกคักได้ แต่ว่าจะคึกคักมากขนาดไหน กับการกระตุ้นเศรฐกิจในระดับภูมิภาค ของจังหวัดเชียงใหม่ ที่จะเริ่มในเดือน พฤศจิกายนนี้ และถือว่าเป็นช่วงต้นฤดูท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวเริ่มหลั่งไหลมาเยือนเพื่อสัมผัสลมหนาวตามแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติและถือโอกาสชมงานประเพณีเดือนยี่เป็งของชาวล้านนา ธุรกิจท่องเที่ยวเชียงใหม่และสมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือ ผู้ประกอบการท่องเที่ยวคาดหวังว่าเทศกาลยี่เป็ง หรือลอยกระทง จะช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวของเชียงใหม่คึกคักหลังอยู่ในภาวะซบเซามานาน   บวกกับมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยว การสนับสนุนจากภารัฐ และชุมชนท้องถิ่น ที่มีช่างฟ้อนจำนวนหลายร้อยคนในจังหวัดเชียงใหม่พร้อมใจกันเดินทางไปร่วมฟ้อนใหญ่ เป็นฟ้อนเทียนหรือว่าฟ้อนบูชาเมืองเพื่อเตรียมความพร้อมแสดงในงานยี่เป็งเชียงใหม่ปี 2566 การฟ้อนเทียนที่หรือฟ้อนบูชาเมือง ที่มีความอ่อนช้อย สวยงาม ของช่างฟ้อนหลายร้อยคนก็มีอายุตั้งแต่ 5 ปี ไปจนถึง 80 ปี มีการนัดกันไปฝึกซ้อมบริเวณลานอนุสาวรีย์ 3 กษัตริย์ กลางเมืองเชียงใหม่ ทุกคนต่างพร้อมใจกันสวมชุดพื้นเมืองสวยงาม ตั้งแถวเป็นแนวยาวบนลานอนุสาวรีย์ 3 กษัตริย์ ด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจทำให้เกิดความสวยงามและพร้อมเพรียงกันได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางไปเที่ยวบริเวณดังกล่าวจำนวนมาก ฟ้อนบูชาเมือง ที่มีความอ่อนช้อย สวยงาม กิจกรรมนี้เป็นการเปิดโอกาสให้เด็กและเยาวชนเข้าร่วมสืบทอดประเพณีที่ดีงาม ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ มีการส่งเสริมทางด้านวัฒนธรรม เวลาไปเข้าวัดตามเทศกาลต่างๆ ในเขตเชียงใหม่ก็จะเห็นการฟ้อนโดยเฉพาะในช่วงงานเทศกาลต่างๆ เป็นการแสดงออกในเชิงสร้างสรรค์ ด้านผู้ประสานงานเครือข่ายชุมชนเมืองรักษ์เชียงใหม่ บอกว่าการฟ้อนเทียนหรือว่าฟ้อนบูชาเมืองถือเป็นขั้นตอนสำคัญในการดำเนินกิจกรรม ต๋ามประทีปส่องฟ้าฮักษาเมือง ที่จัดเป็นประจำทุกปีในช่วงเริ่มต้นเทศกาลที่เป็นหรือว่าลอยกระทง ซึ่งเป็นประเพณีของชาวล้านนาที่สืบทอดต่อๆกันมาหลายชั่วอายุคน เครือข่ายชุมชนเมืองรักษ์เชียงใหม่และหลายภาคส่วนจึงร่วมกันจัดกิจกรรมดังกล่าวขึ้นเพื่อเป็นการส่งเสริมและอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีล้านนาที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน มันคือการสืบทอดสืบทอดศิลปวัฒนธรรม การส่งต่อทางวัฒธรรมจากรุ่นสู่รุ่น สังเกตว่าการจัดกิจกรรมนี้จะมีผู้เข้าร่วมงานตั้งแต่ 5 ขวบ ไปจนถึง 80 ปี ซึ่งไม่สามารถหาความหลากหลายทางอายุได้จากกิจกรรมอื่นๆ ซึ่งแตกต่างจากกิจกรรมครั้งนี้ บางกิจกรรมจะตัดขาดออกจากกัน แต่กิจกรรมนี้จะมีตั้งแต่รุ่นหลานไปจนถึงรุ่นใหญ่ที่เป็นคุณยาย ก็ถือว่าเป็นความร่วมมือร่วมใจกันเพื่อที่จะสืบทอดวัฒนธรรมแห่งรากเง้า รู้ถึงวัฒนธรรม การแสดงพื้นบ้าน การฟ้องพื้นเมืองที่มีเอกลักษณ์เป็นของของตัวเอง  โดยการซ้อมฟ้อนครั้งนี้ ถือเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาอย่างช้านาน เมื่อถึงเดือนยี่เหนือหรือเดือน 12 ภาคกลางชาวล้านนาจะประกอบพิธีกรรมบูชาพระรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในวันขึ้น 15 ค่ำ หรือคืนเดือนเพ็ญหรือเดือนเป็ง จึงเรียกประเพณีบูชาในเดือนยี่ว่ายี่เป็ง ยี่เป็งคือประเพณีสำคัญของชาวล้านนา จัดขึ้นระหว่างวันขึ้น 13 ค่ำถึงวันขึ้น 15 ค่ำ เดือนยี่เหนือ ประกอบด้วยประเพณีชักครมและลอยโคมหรือลอยขโมยหรือลอยกระทง เดิมชื่อว่าเป็นการบูชาพระนารายณ์ซึ่งบรรทมในเกษียณสมุทร บ้างชื่อว่าบูชาพระอุปคุต พระอรหันต์ผู้มีฤทธิ์ ซึ่งบำเพ็ญเพียรใต้สะดือทะเลลึก ในวันขึ้น 13 ค่ำ หรือวันดา ชาวบ้านจะช่วยกันเตรียมสิ่งของสำหรับทำบุญ จัดทำประตูปลาไว้ตามบ้านหรือคุมวัด […]

“เศรษฐา” เคาะ 10 พ.ย. แถลงเงินดิจิทัลแบบชัดเจน

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เปิดเผยความคืบหน้าเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท ว่า วันที่ 10 พ.ย. 2566 รู้เรื่องทุกอย่าง ทั้งที่มาที่ไป ขั้นตอนไทม์ไลน์กฎกติกาที่ชัดเจน ทั้งนี้ เรื่องดิจิทัลวอลเล็ตเป็นเรื่องสำคัญ อาจจะมีความเห็นต่างบ้าง แต่ทุกคนก็ยอมรับว่าจะต้องมีการกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่ลักษณะหรือขอบเขต หรือปริมาณการกระตุ้นเศรษฐกิจต้องมาพูดคุยกัน พร้อมระบุว่า ที่ผ่านมา ใครมีข้อเสนอแนะก็รับฟังตลอด และการรับฟังก็ไม่ใช่การรับฟังเฉยๆ “ไม่ได้คิดจะถอยหลังเลย ฉะนั้นจะต้องทำ และต้องทำออกไปให้ดีที่สุด ให้ถูกต้องตามกฏหมายที่สุด ให้คนได้รับผลประโยชน์สูงสุด ซึ่งสาธารณะชนต้องเข้าใจด้วยว่าระบบนี้วิธีการนี้ ไม่มีการคอร์รัปชัน ในเชิงปฏิบัติไม่มีที่ให้ประชาชนต้องสงสัยว่าใครได้อะไร เป็นเรื่องที่ธรรมดา เรื่องทุจริต ประพฤติมิชอบ ตนก็ไม่สบายใจ แต่ไม่ต้องห่วง ส่วนแอปพลิเคชันเป๋าตังมีส่วนร่วมแน่นอน เพราะเป็นเรื่องของการให้ความสะดวกและง่ายให้กับประชาชนใช้นโยบายนี้ได้อย่างสบายใจ ส่วนการกำหนดพื้นที่การใช้ หรือการระบุให้ถอนใช้เป็นเงินสด แล้วไปใช้ที่จังหวัดอื่น ตนบอกว่าไม่ได้ อย่างที่จ.เชียงใหม่ หรือกทม. เมืองเหล่านี้มันเขียวอยู่แล้ว ตนอยากให้ไปใช้ในเมืองที่มีจีดีพีรายได้ต่อหัวต่ำ อยากให้หญ้าพื้นที่ตรงนั้นเขียว ก็จะทำให้ชุมชนและเศรษฐกิจพื้นที่เหล่านั้นเฟื่องฟูลืมตาอ้าปากได้ ส่วนที่มีการบอกว่าให้ไปซื้อของออนไลน์ได้นั้น ตอบไม่ได้หมดตรงนี้”นายกรัฐมนตรี กล่าว

มันนี่ เอ็กซ์โป 2023 เชียงใหม่ กระหน่ำโปรแรงส่งท้ายปี

มันนี่ เอ็กซ์โป 2023 เชียงใหม่ กระหน่ำโปรแรงส่งท้ายปี เงินฝาก Step Up 15.80% สินเชื่อบ้าน 1.99% ซื้อประกันลดหย่อนภาษี งานมหกรรมการเงินเชียงใหม่ ครั้งที่ 18 MONEY EXPO 2023 CHIANGMAI กระหน่ำโปรแรงส่งท้ายปี สู่ชาวเชียงใหม่และภาคเหนือ อาทิ สินเชื่อบ้าน ดอกเบี้ย 1.99% นาน 9 เดือน, สินเชื่อ SME กู้ติดตั้งโซลาร์รูฟท็อป ดอกเบี้ย 1.99% ต่อปี, เงินฝาก Step Up ดอกเบี้ย 15.80% ต่อปี, ทรัพย์ NPA ทำเลเด่น ลดสูงสุด 70%, ซื้อประกันบำนาญรับผลตอบแทนเฉลี่ยสูงสุด 3%, สินเชื่อบุคคล ดอกเบี้ยต่ำ 1.99% ต่อปี นาน 3 เดือนแรก, ตรวจเครดิตบูโรฟรี! […]

ราคาทองคำและเงินบาท ประจำวันวันศุกร์ที่ 3 พฤศจิกายน 2566

ราคาทองคำสปอตเริ่มฟื้นตัวขึ้นหลังจากที่ลดลงติดต่อกันมา 3 วัน ปิดตลาดเมื่อคืน 1,985 ดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 3 ดอลลาร์ ปัจจัยหนุนมาจากการที่ เฟด ประกาศจะยุติวงจรดอกเบี้ยขาขึ้นแล้วหลังจากที่เริ่มวงจรดอกเบี้ยขาขึ้นตั้งแต่ เดือน มีนาคม ปีที่แล้ว  เงินดอลลาร์อ่อนค่าลงมาก Bond Yield สหรัฐอเมริกาปรับตัวลงแรงอายุ 10 ปี จาก 4.9% เหลือ 4.7% สะท้อนให้เห็นว่าตลาดคาดการณ์ว่า เฟดจะยุติวงจรดอกเบี้ยขาขึ้น แล้วก็ปีหน้าจะมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ย  ส่วนจำนวนผู้ของการว่างงานของสหรัฐประกาศออกมาแย่กว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้ ตัวเลขจริงเพิ่มขึ้น 5,000 ราย เป็น 217,000 รายมากกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้ว่าจะออกมา 210,000 ราย ก็ช่วยหนุนราคาทองคำได้ ส่วนประเด็นอื่นๆ ที่นักลงทุนจะต้องติดตามในวันนี้คิดว่าสำคัญทีเดียว ก็คือผู้นำกลุ่มฮิซบอลเลาะห์เป็นกลุ่มหัวรุนแรงในเลบานอนบอกว่าจะประกาศท่าทีต่อสงครามระหว่างอิสราเอลและกลุ่มฮามาสในวันนี้ คือก่อนหน้านี้ก็มีการปะทะกันระหว่างกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ในเลบานอนกับอิสราเอลตามขอบชายแดน ซึ่งตอนนี้ก็คงจะต้องติดตามว่าสงครามจะยืดเย้อแล้วก็อาจจะรุนแรงมากขึ้นหรือไม่ ส่วนกองทุน SPDR เมื่อวานยังนิ่ง ๆ ถือครองทองคำเท่าเดิม ประเด็นที่ติดตามวันนี้ คือต้องติดตามการแถลงถึงท่าทีของผู้นำฮิซบอลเลาะห์ที่อยู่ในเลบานอนต่อสงครามอิสราเอลและฮามาส  ส่วนตัวเลขการจ้างงาน นอกภาคเกษตรหรือว่านอนฟราม์เพโลของสหรัฐฯ สำคัญมาก เดือน ตุลาคม ตลาดคาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้น 178,000 ตำแหน่ง หลังจากที่ เดือน กันยายน เพิ่มขึ้นแข็งแกร่งมากและก็มากกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้ของ เดือน กันยายน เพิ่มขึ้นถึง 336,000 ราย  ส่วนตัวเลขอื่นๆ อัตราการว่างงาน ตลาดคาดการณ์ว่า เดือน ตุลาคมน่าจะทรงตัวที่ 38%  อีกตัวที่มองว่าสำคัญก็คือดัชนี PMI ภาคการบริการ เดือน ตุลาคม ของ ไอเอสเอ็ม(ISM) ตลาดประเมินว่าอาจจะออกมาไม่ดีลดลงเหลือ 53.0 หลักๆ มาจากการจ้างงานน่าจะสำคัญที่สุด  แนวโน้มราคาทองคำสปอตอาจจะทรงตัวในระดับที่สูงเนื่องจากสงครามที่มองว่าอาจจะยืดเยื้อแต่ว่าในช่วงกลางคืนราคาทองคำอาจจะผันผวนตามตัวเลขการจ้างงานของสหรัฐฯ ที่จะประกาศ ให้ระวังแรงเทขายถ้าเกิดตัวเลขออกมาดีเกินคาด  เพราะว่าที่ผ่านมาตัวเลขส่วนใหญ่ออกมาดีเกินคาดตั้งแต่ เมษายน ปีที่แล้ว แล้วมีแย่กว่าที่คาดการณ์ไว้แค่ 2 เดือนเท่านั้นก็คือ เดือน มิถุนายนและ เดือน กรกฎาคม แต่ถ้าเกิดออกมาแย่เกินคาดก็คงช่วยหนุนราคาทองคำได้ เพียงแต่ตัวเลขจะออกมาแตกต่างจากที่ตลาดคาดการณ์ไว้ มากน้อยแค่ไหนเท่านั้นเอง ถ้าเกิดออกมาใกล้ๆ ก็อาจจะไม่ค่อยมีผลมาก ทองคำระยะสั้นให้ แนวรับ 1,980 ดอลลาร์ และ 1,970 ดอลลาร์ จะรับอยู่ในช่วงนี้ ส่วนของแนวต้าน 1,990 ดอลลาร์ และ 2,000  ดอลลาร์ สำหรับราคาทองแท่งของสมาคมเมื่อวานปรับเปลี่ยน 5 ครั้ง ขายออกช่วงเย็น 33,850 บาท ลดลง 150 บาท ทองแท่งให้ […]

ราคาทองคำและเงินบาท ประจำวันที่ 2 พฤศจิกายน 2566

ราคาทองคำความสปอร์ตปิดตลาดปรับตัวลงต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 ปิดตลาดที่ 1,982 ดอลลาร์ ลดลงเล็กน้อย 1.65 ดอลลาร์ ในช่วงกลางวันราคาทองคำปรับตัวลงอย่างต่อเนื่อง แต่ว่ากลางคืนมีแรงซื้อกลับเข้ามาขึ้นไปแตะที่ 1,991 ดอลลาร์ หลังจากที่สหรัฐเปิดเผยตัวเลขการจ้างงานภาคเอกชนเอดีพี(ADP) เดือน ตุลาคม เพิ่มขึ้น 113,000 ตำแหน่ง น้อยกว่าที่ตลาดคาดการณ์ว่าจะออกมาเพิ่มขึ้น 149,000 ตำแหน่ง รวมทั้งตัวเลขดัชนี PMI ภาคการผลิต เดือน ตุลาคม ของ ไอเอสเอ็ม(ISM) ออกมาอย่างน่าผิดหวังลดลงเหลือ 10.7 ในขณะที่ตลาดประเมินไว้ว่าจะออกมาทรงตัวที่ 49 และในที่สุดราคาทองคำก็มีแรงเทขายออกมา การประชุมเฟด มีมติตรึงดอกเบี้ยไว้ที่เดิมคือ 5.25 ถึง 5.5% เป็นการตรึงดอกเบี้ยไว้ที่เดิมติดต่อกันเป็นครั้งที่ 2 และแถลงการณ์ของเฟดอาจจะทำให้นักลงทุนตกใจบ้างเล็กน้อย แต่ส่วนใหญ่ก็มีแรงเทขายออกมาในช่วงประมาณ ตี 1 หลังจากที่มีแถลงการณ์ของเฟด ซึ่งบอกว่าเฟดจำเป็นที่จะต้องขึ้นดอกเบี้ยต่อไปอีกถ้าเกิดจำเป็น เพราะว่าดูตัวเลขเศรษฐกิจแล้วก็ยังมีความแข็งแกร่งอยู่แต่ก็ยอมรับมาว่า อัตราดอกเบี้ยในระดับที่สูงก็กระทบกับภาคธุรกิจและภาคครัวเรือน ส่วนประธานเฟดก็ออกมาให้ความเห็นที่ต้องบอกว่าเป็นสายเหยี่ยวลดน้อยลง และได้บอกว่าเฟดก็จะใช้ความระมัดระวังในการดำเนินนโยบายการเงิน ความหมายก็คือ ถ้ามีการขึ้นดอกเบี้ยต่อไปก็คือมีการพิจารณาอย่างถ้วนถี่แล้วและก็เป็นไปได้เหมือนกันว่าจะยุติการขึ้นดอกเบี้ยถึงแม้ว่าจะไม่ได้ไม่ฟันธงออกมา ส่วนกองทุน SPDR กลับเข้ามาชื้อทองคำเล็กน้อย 2.02 ตัน คืนนี้สหรัฐจะเปิดเผยตัวจำนวนผู้ขอการว่างงาน ตลาดคาดว่าจะทรงตัวอยู่ที่ 210,000 ราย ก็ติดตามกันต่อไปว่าตัวเลขจะเป็นอย่างไร ที่น่าสนใจก็คงจะเป็นตัวเลขวันศุกร์ คือ ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคการเกษตร  สำหรับแนวโน้มราคาทองคำคาดว่าน่าจะเคลื่อนไหวไซด์เวย์อัพภายหลังจากที่ลงมาติดต่อกัน 3 วันนักลงทุนอาจจะสบายใจมากขึ้นว่าเฟดจะยุติดอกเบี้ยขาขึ้นแล้ว มีโอกาสที่จะปรับตัวขึ้นไปทดสอบแนวต้าน 1,990 ดอลลาร์ คิดว่ายังไม่สามารถขึ้นไปถึง 2,000 ดอลลาร์ แนวรับ 1,980 ดอลลาร์ และ 1,970 ดอลลาร์ สำหรับราคาทองแท่งของสมาคมปรับเปลี่ยน 5 ครั้ง ขายออกช่วงเย็น 34,000 บาทถ้วนไม่เปลี่ยนแปลงจากวันก่อนนิ่งอยู่ตรงนี้ติดต่อกันมา 3 วันแล้ว แนวรับ 33,850 บาท และ 33,750 บาท แนวต้าน 33,950 บาท และ 34,050 บาท คำแนะนำการลงทุนมีอยู่อาจจะทยอยขายทำกำไรออกไปถ้าเห็นใกล้ๆ 1,990 ดอลลาร์ บางส่วนถือต่อไปเห็นเข้าใกล้ 2,000 ดอลลาร์ ก็ขายออกมาบางส่วนอีกครั้ง เข้าชื้อรอบใหม่ยังไม่แนะนำ ส่วนการลงทุนในโกลด์ฟิวเจอร์ อาจจะเปิดฟังขายได้ที่ 1,990 ดอลลาร์ คันลอส 2,000 ดอลลาร์ โกลด์ออนไลน์ฟิวเจอร์เปิดฝั่งช็อตที่ 2,010 ดอลลาร์ คันลอส 2,020 ดอลลาร์ เน้นว่าเป็นการเกงกำไรระยะสั้น ถ้าเปลี่ยนทิศทางก็อาจจะต้องคันลอสออกไป  อยากเกรงกำไรฝั่งชื้ออาจจะดูประมาณ 1,975 ดอลลาร์ คันลอส 1,963 ดอลลาร์ สำหรับโกลด์ฟิวเจอร์ดูทองสปอตเป็นหลัก ส่วนเงินบาทเมื่อวานจะเห็นว่ามีความผันผวน แต่ในที่สุดก็ปิดตลาดทรงตัวที่ 36 บาท 11 […]

1 2 3 155