หยุดยาว 24-28 ก.ค. นี้ ยอดจองที่พักเชียงใหม่กระเตื้องขึ้น

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กล่าวว่า มาตรการ “เราไปเที่ยวด้วยกัน” เพื่อส่งเสริม
การตลาด ภาคการท่องเที่ยวในประเทศ มีประชาชนสนใจตามเป้าหมาย 5 ล้านสิทธิ์ ในจำนวนนี้บางส่วน อยู่ระหว่างตรวจสอบความถูกต้องกับฐานข้อมูล และทยอยส่งข้อความ แจ้งผลการลงทะเบียน และแจ้งให้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” เพื่อดำเนินจองที่พัก ซึ่งเข้าร่วมโครงการมากกว่า 6 พันแห่งทั่วประเทศ

และจากการเปิดให้ประชาชนจองที่พักภายใต้โครงการฯ ตั้งแต่ 18 ก.ค. 2563 พบว่า ใช้สิทธิ้พักกว่า 138,186 สิทธิ์แล้ว โครงการเราเที่ยวด้วยกันนี้ จะเป็นมาตรการเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบธุรกิจท่องเที่ยว และธุรกิจเกี่ยวเนื่องที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 กระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศ โดยรัฐบาลจะสนับสนุนค่าที่พักในสัดส่วน ร้อยละ 40 ของค่าที่พัก สูงสุด 3,000 บาท/ห้อง/คืน สนับสนุนค่าอาหารและค่าเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยว 600 บาท/ห้อง/คืน และสนับสนุนค่าบัตรโดยสารสายการบินในสัดส่วน ร้อยละ 40 ของค่าบัตรโดยสาร สูงสุด 1,000 บาท/ที่นั่ง

ทั้งนี้จากการตรวจสอบตัวแทนรับจองที่พักออนไลน์ดัง ระบุว่า ข้อมูลการจองที่พักในภาพรวมกระจายทั่วประเทศ ทั้ง
จังหวัดแถบชายทะเล เช่น ที่ระยอง ผู้คนก็สนใจจองที่พักช่วงวันหยุดยาว 24-28 ก.ค. นี้ เช่นเดียวกับเมืองท่องเที่ยวทางภาคเหนือ ทั้งเชียงใหม่ เชียงราย มีผู้ใช้สิทธิ์จองที่พักเพิ่มขึ้น และตามโครงการจะสามารถใช้ได้ถึง 31 ต.ค. 2563 นี้

“ยังไม่พบการร้องเรียนเรื่องปรับอัตราราคาที่พัก หรือบริการอื่น ๆ เพราะทางผู้ประกอบการ มีความกังวลเรื่องลูกค้าที่
ลดลงไปอยู่แล้ว คงไม่ฉวยโอกาสในระยะนี้แน่นอน น่าจะเป็นการสร้างความประทับใจ ให้กลุ่มลูกค้าคนไทยมาเที่ยวแล้วบอกต่อ เพื่อรอจังหวะช่วงไตรมาส 4 ที่เป็นช่วงไฮซีซั่นในบ้านเรา”

กลุ่มรถตู้นำเที่ยวเชียงใหม่และลำพูน กล่าวว่า มีการประสานงานจองคิวรถเพื่อบริการลูกค้า ในช่วงตั้งแต่เย็นวันที่ 24 ก.ค. นี้ เข้ามาบ้าง แต่ไม่มาก เท่าที่สอบถามพรรคพวกในกลุ่มนำเที่ยว จะได้งานกันในช่วง 24-28 ก.ค. 2563 เป็นการนำเที่ยวตามแหล่งดัง ทั้งพาไปไหว้พระบนดอยสุเทพ ไปพักรีสอร์ท โฮมสเตย์ แถว ๆ แม่ริม เชียงดาว สะเมิงบ้าง

“เป็นช่วงพอมีลูกค้า มีรายได้เข้ามาไม่มากเหมือนก่อนโควิด-19 ที่บางทริป ลากยาวเสร็จงานหักค่าใช้จ่ายเหลือพอ
อยู่ได้ มีเงินส่งค่างวด แต่เดี๋ยวนี้แค่เอาแค่ให้มีกินมีใช้เดือนชนเดือนพอ ช่วงว่าง ๆ ต้องหันไปทำอย่างอื่นเสริม บางคันถอดเบาะรถตู้ออก ไปรับส่งของหรือขายของตามกาดนัดก็มี ”

ทีมข่าวสอบถาม ผู้ประกอบการที่พัก ย่านท่าแพ, ราชดำเนิน และมูลเมือง นครเชียงใหม่ พบว่า ช่วงวันหยุดยาว 24-28 ก.ค. นี้ มีนักท่องเที่ยวชาวไทย เริ่มจองผ่านมาตรการเที่ยวด้วยกันเข้ามาเป็นระยะ ๆ แต่ไม่มาก และทางจังหวัดชายทะเล ช่วงนี้ก็เจอฝน คนไปเที่ยวคงกระจายไป แต่คนเดินทางมีรสนิยมต่างกัน ขนาดช่วงฤดูฝน เห็นที่พักตามรีสอร์ท แถวเชียงดาว, สะเมิง ถามพรรคพวกในวงการก็ยืนยันว่า มีจองไปเที่ยวกัน กองเศรษฐกิจการท่องเที่ยว รายงานว่า ไตรมาสแรก โควิด-19 มา พานักท่องเที่ยวหาย ลดลงไปทั้งระบบ และชวงไตรมาส 2 องค์การการท่องเที่ยวโลก มีการรวบรวมสถิติ ข้อมูล ภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยวทั่วโลก ยืนยันว่า ถือเป็นช่วงที่ต่ำสุดที่จะผ่านไป พอไตรมาส 3 เริ่ม ก.ค. นี้ ทุกอย่างเริ่มผ่อนคลาย ธุรกิจการบิน การเชื่อมโยงธุรกิจท่องเที่ยวจะเริ่มมีการแบ่งปันข้อมูลกัน

“ช่วงไตรมาส 2 ปีที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาไทยกว่า 10.79 ล้านคน แต่ปีนี้เหลือเพียง 6.69 ล้านคน
ลดลงกว่าร้อยละ 38 อย่าลืมว่า การเดินทางมาพักผ่อน ดูแลสุขภาพก็เป็นอีกกิจกรรมที่ต่างชาติให้ความสนใจ ซึ่งประเทศไทยมีแหล่งท่องเที่ยวแบบนี้หลาย ๆ จังหวัด ในทุกภูมิภาค”

อย่างไรก็ตาม กิจกรรม โครงการกระตุ้นและส่งเสริมการท่องเที่ยวในแต่ละจังหวัดนั้น ภาครัฐและภาคเอกชน ต้องมีการประสานความร่วมมือ สร้างแรงดึงดูด ความสนใจ การท่องเที่ยววิถีใหม่ ซึ่งแต่ละชุมชน ในจังหวัดนั้น ๆ มีศักยภาพ ความโดดเด่นเป็นจุดขายเฉพาะถิ่น นำเสนอเพื่อกระตุ้นการเดินทางของกลุ่มเป้าหมายที่มีความต้องการ มีรสนิยม ในการเดินทางท่องเที่ยวแตกต่างกันอยู่แล้ว ซึ่งเชียงใหม่ มีความได้เปรียบหลายด้านกว่าจังหวัดอื่น ๆ ที่การเดินทางสะดวก สิ่งอำนวยความสะดวกเพียบพร้อม คุ้มค่า สถานที่ท่องเที่ยวทุก ๆ อำเภอ มีหลากหลายรูปแบบให้เลือก

ร่วมแสดงความคิดเห็น