“จุลพันธ์” อัปเดตความคืบหน้าเงินดิจิทัลล่าสุด ยันได้เงินแน่ แต่ไม่ใช่เดือน พ.ค.

เมื่อวันที่ 6 ก.พ. 67 ที่ผ่านมา นาย จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง เปิดเผยความคืบหน้าโครงการดิจิทัลวอลเล็ตว่าได้หารือกับนาย เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง ในหลายประเด็น โดยกล่าวว่าระยะเวลา 1 เดือนที่ผ่านมา ตัวเลขทางเศรษฐกิจหนักหน่วงขึ้นเรื่อยๆ ประชาชนขาดความมั่นใจในการใช้จ่าย ภาคการลงทุนในเอกชนยังไม่กล้าลงทุน ส่วนการลงทุนกับต่างชาติรัฐบาลถือว่าประสบความสำเร็จแต่กว่าจะมีผลในเรื่องของเม็ดเงินต้องใช้เวลา ขณะที่ภาคการบริโภค ชะลอตัวลงอย่างเห็นได้ชัด เห็นได้จากอัตราเงินเฟ้อที่ติดลบอย่างต่อเนื่อง 4 เดือนที่ผ่านมา สาเหตุหนึ่งมาจากการลดปัจจัยพลังงานของรัฐบาล แต่ก็ต้องทำเพื่อให้ประชาชนสามารถประคับประคองในภาวะเศรษฐกิจที่วิกฤตขนาดนี้ได้ ขณะเดียวกัน อัตราดอกเบี้ยนโยบายคงที่ที่ 2.5 ขณะนี้ดูดซับสภาพคล่องจากระบบพอสมควร แต่ยังคงต้องการเม็ดเงินใหม่ นั่นคือการเติมเงินผ่าน ดิจิทัลวอลเล็ต รัฐบาลมองว่า กลไกที่จะสร้างเม็ดเงินใหม่คือการออก พ.ร.บ.กู้เงิน แต่ได้มีข้อคัดค้านมาในช่วงเดือนที่ผ่านมา ได้มีการหารือกันว่าจะต้องรอความเห็นของ ป.ป.ช. จึงต้องรับฟังและรอมาจนถึงขณะนี้ แต่ก็ยังไม่มีความชัดเจน

นายจุลพันธ์ กล่าวอีกว่า จะมีการประชุมคณะกรรมการนโยบาย ดิจิทัลวอลเล็ตในสัปดาห์หน้า เพื่อพิจารณาป้องกันการเกิดทุจริตคอร์รัปชัน แม้จะยังไม่มีเหตุการณ์เกิดขึ้นว่าเกิดการทุจริต เพราะยังไม่ได้เริ่มดำเนินนโยบายก็ตาม โดยจะมีการตั้งอนุกรรมการติดตามล่วงหน้า และวางแผนกำหนดกฎเกณฑ์รูปแบบการทำงาน เพื่อให้มั่นใจว่า ดิจิทัลวลอลเล็ตจะไม่เกิดการทุจริตคอร์รัปชัน หรือใช้เงินผิดประเภท พร้อมหารือสถานการณ์เศรษฐกิจของประเทศ พร้อมกำหนดรูปแบบการกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยต้องเป็นไปตามความต้องการของประชาชน และภาคเอกชน ในระหว่างการทำงานได้รับเสียงสะท้อนจากธนาคาร และสถาบันการเงินจำนวนมาก ที่มองเห็นประโยชน์ และอยากเข้ามามีส่วนร่วมให้มีแอปพลิเคชั่นกลางของภาครัฐ  เพื่อเชื่อมต่อกับสถาบันการเงินได้ จึงจะมีการหารือให้คณะกรรมการหารือเพิ่มเติมกับธนาคารพาณิชย์ เพื่อสร้างความเชื่อมต่อระหว่างธนาคารพาณิชย์กับระบบดิจิทัลวอลเล็ต เพื่อให้กลไกสามารถใช้งานได้อย่างครอบคลุมและเชื่อมโยงระบบการชำระจ่ายเงินของประเทศให้สมบูรณ์มากขึ้น ส่วนความเห็นของหน่วยงานอื่นๆ เช่น คณะกรรมการกฤษฎีกา และกรรมการ ป.ป.ช.นัั้น นายจุลพันธ์ กล่าวย้ำว่า จะทำงานคู่ขนานกัน หากมีความเห็นออกมาคณะกรรมการดิจิทัลวอลเล็ตก็จะจัดการประชุมขึ้นเพื่อหารือและชี้แจงร่วมกันอีกครั้ง 

นายจุลพันธ์ ยอมรับว่า ไทม์ไลน์การแจกดิจิทัลวอลเล็ตนั้น ได้ขยับออกไปแล้วจากก่อนหน้านี้ที่กำหนดไว้เดือน พ.ค. แต่ไทม์ไลน์ใหม่ก็ยังไม่มีการกำหนดชัดเจน แต่จากสถานการณ์เศรษฐกิจของประเทศยังคงยืนยันว่าเป็นเรื่องเร่งด่วนที่รัฐบาลจะเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด จะหยุดรอไม่ได้แม้มีอุปสรรค โดยจะเดินหน้าให้เร็วที่สุด นายจุลพันธ์ ยืนยันว่าขณะนี้ยังไม่ได้มีการพูดคุยถึงการลดจำนวนเงินในโครงการดังกล่าว พร้อมยืนยันว่าหาก ป.ป.ช.ยังไม่ส่งความเห็นมาก็จะไม่กระทบต่อไทม์ไลน์โครงการดิจิทัลวอลเล็ต โดยจะเดินหน้าและพูดคุยกันในสัปดาห์หน้า รวมไปถึงการพัฒนาแอปพลิเคชั่นและเตรียมกลไกต่างๆ เพื่อให้มีความพร้อม แต่ตนไม่ขอให้คำตอบว่าจะทันในไตรมาส 3 หรือไม่ และขณะนี้ยังไม่มีการเสนอเรื่องดังกล่าวเข้าสู่ที่ประชุมสภาแต่อย่างใด 

นายจุลพันธ์ ระบุว่า ขณะนี้มีการยกร่าง พ.ร.บ.กู้เงินเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งข้อเสนอขณะนี้ ยังเป็นการใช้แอปพลิเคชั่นเป๋าตังค์อยู่ เนื่องจากเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายต่างๆ แต่สิ่งที่จะไปพูดคุยคือกลไกการเชื่อมต่อระหว่างธนาคาร อย่างไรก็ตาม คณะอนุกรรมการจะมีการตั้งภายในสัปดาห์หน้า ซึ่งก็ต้องติดตามบอร์ด โดยบอร์ดชุดใหญ่ไม่มีกรอบระยะเวลาการทำงาน ซึ่งจะต้องอยู่ยาวจนกว่าจะเสร็จภารกิจ ส่วนคณะอนุฯจะตีกรอบระยะเวลา อาจใช้เวลา 2-3 สัปดาห์ ขณะที่ไทม์ไลน์ของบอร์ดชุดใหญ่ จะต้องเคาะก่อนเสนอคณะรัฐมนตรี ตนหวังว่าภายใน 2 เดือนข้างหน้าจะเรียบร้อย ซึ่งเป็นการประมาณการไม่ใช่การหารือ

ร่วมแสดงความคิดเห็น