นับเป็นว่าเป็นงานที่มีที่เดียวในจ.แพร่จัดงานมีรำวงย้อนยึคพร้อมมสาวรำวงแสนสวยให้ชาวบ้านรำฟรีไม่มีซื้อบัตรทุกขนิดเรื่ม1 หุ่มถึงเที่ยงคืน
เรื่องราวของรำวงฟรีมีที่เดียวที่
ต.บ้านถิ่นอ.เมือง จ.แพร่เกิดขึ้นเมื่อคืนวันที่ 12 เมษายน 2569 เวลา 17.30น.ที่สนามโรงเรียนบ้านถิ่น(ถิ่นวิทยาคาร) ตำบลบ้านถิ่น อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่
มีการจัดงานสืบสานวัฒนธรรมไตลื้อ ไทยบ้านนา ต.บ้านถื่น ประจำปี 2569 โดยมีขบวนวัฒนธรรมประเพณีชาวไตลื้อ 8หมู่บ้าน ไทยล้านนา 3หมู่บ้านโดยนายอนุวัธ วงศ์วรรณ นายกอบจ.แพร่ มอบหมายให้นายต่อพงษ์ ทับทิมโต รองนายดอบจ.แพร่มาเป็นประธานและร่วมชมขบวนวัฒนธรรม
หลังจากขบวนวัฒนธรรมเข้าสู่สนามเสร็จสิ้นนายภาสกร หม้อกรอง กำนันต.บ้านถื่น นายกสมาคมไตลื้อแห่งประเทศไทย สาขาจ.แพร่ กล่าวต้อนรับผู้มาร่วมงาน พ.ต.ท.ธงชัย เนื่องพืช นายกเทศมนตรีตำบลบ้านถิ่น กล่าวรายงานถึงวัตถุประสงค์ของการจัดงาน ต่อประธานในพิธีนายต่อพงษ์ ทับทิมโต รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดแพร่ ประธานเปิด”งานสืบสานวัฒนธรรมไทลื้อ-ไทยล้านนา ตำบลบ้านถิ่น ประจำปี 2569″
จัดโดยเทศบาลตำบลบ้านถิ่น องค์การบริหารส่วนจังหวัดแพร่ และสมาคมไทลื้อแห่งประเทศ สาขาจังหวัดแพร่ นำโดย นายภาสกร หม้อกรอง นายกสมาคมไตลื้อแห่งประเทศ สาขาจังหวัดแพร่ สภาวัฒนธรรมตำบลบ้านถิ่น ฝ่ายปกครองตำบลบ้านถิ่น นำโดย นายภาสกร หม้อกรอง กำนันตำบลบ้านถิ่น โดยมีริ้วขบวนพี่น้องไตลื้อ-ไทยล้านนาตำบลบ้านถิ่นและพี่น้องไตลื้อ จังหวัดลำปาง ลำพูน และจังหวัดน่าน แต่ละขบวนมีการแต่งตัวแบบฉบับของไทลื้อ
-ไทยล้านนาสวยงามมาก ที่บริเวณวัดบ้านถิ่น มีกาดมัวไทลื้อ จำหน่ายผลิตภัณฑ์ผ้าทอ-เครื่องประดับของเก่าสวยงาม
โดยมี นายรักษา ถิ่นหลวง นายสมพงษ์ เหมืองหม้อรองนายกเทศมนตรี พ.ต.ท.ประพันธ์ ธุระกิจ ที่ปรึกษา นายแก้วศักดิ์ โป่งสม เลขานุการนายก พร้อมสมาชิกสภา นำโดย นางอัจฉรา นันต๊ะยานา ประธานสภา นายสิทธิเดช ประจญมาร ปลัดพร้อมเจ้าหน้าที่ พี่น้องชาวตำบลบ้านถิ่นไทลื้อ-ไทยล้านนา เทศบาลตำบลบ้านถิ่น นางสาวชนกนันท์
ศุภศิริ สส.แพร่ เขต 1
นอกจากนี้ยังมี นายณัฐ วังกาวรรณ นายกเทศมนตรีตำบลสวนเขื่อน นายสราวุธ หมื่นโฮ้ง นายกเทศมนตรีตำบลทุ่งโฮ้ง นางสร้อยทอง หล้าคำมี นายกเทศบาลตำบลแม่คำมี มาร่วมงาน
นายต่อพงษ์ ทับทิมโต รอง อบจ.แพร่ เป็นตัวแทนขององค์การบริหารส่วนจังหวัดแพร่ มอบเงินสนับสนุน
“งานสืบสานวัฒนธรรมไตลื้อ-ไทยล้านนา ตำบลบ้านถิ่น ประจำปี 2569” จำนวน 100,000 บาท และในปีหน้าจะเพิ่มงบสนับสนุนในการจัดงานให้มากยิ่งขึ้น อาจจะให้งานเป็น 3 วัน
ทางด้านนายภาสกร หม้อกรอง กำนันต.บ้านถิ่น
นายกสมาคมไทยลื้อแห่ง ประเทศไทย สาขาจังหวัดแพร่ กล่าวว่า ในปีนี้จัดได้ดีมี พี่น้องไตลื้อ-ไทยล้านนาจังหวัดแพร่ และพี่น้องไตลื้อจากจังหวัดลำปาง จังหวัดลำพูนและจังหวัดน่าน มาร่วมงาน ทำให้งานเป็นอบอุ่นเป็นอย่างยิ่ง ปีหน้าจะจัดให้ยิ่งใหญ่มากกว่านี้ ทำให้ พี่น้องไตลื้อ-ไทยล้านนา ต่างปรบมือให้
ทางด้าน พ.ต.ท.ธงชัย เนื่องพืช นายกเทศมนตรีตำบลบ้านถิ่น กราบขอบคุณพี่น้องไตลื้อ-ไทยบ้านนาจังหวัดแพร่และพี่น้องไตลื้อ จากจังหวัดลำปาง ลำพูนและจังหวัดน่าน ที่มาร่วมงาน และเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวบรรยากาศช่วงปีใหม่เมืองหรือ เทศ
กาลสงกรานต์ คืนนี้มีการจัดรำวงฟรีไม่เก็บบัตร แต่อย่างใด
เวลา19.00น.น.ส.ณัฐพิมล ธรรมสรางกูร ผอ.รร.บ้านวังช้าง พิธีกรในงานได้ประกาศว่าต่อไปจะเป็นช่วงสนุกสนานกับรำวงย้อนยุค
กาแลมิวสิครำฟรีตลอดคืน
ทำให้ชาวบ้านที่มาร่วมงานเฮกันลั่นจากนั้นรำวงได้เปิดวงชาวบ้านได้ผลัดเปลี่ยนการขึ้นรำวงอย่างสุดมันเพิ่งพบเป็นครั้งแรกที่รำวงย้อนยุคจัดให้รำฟรีและ รำวงรำ
จนถึงเวลา24.00 น.งานจบลงด้วยความสุขไม่มีเหตุทะเลาะวิวาทแต่ย่างใด




ร่วมแสดงความคิดเห็น