MOU ยกระดับคุณภาพชีวิตครอบครัวคนพิการ ส่งเสริมเกษตรอินทรีย์ ปั้น “อาหารให้เป็นยา”

มูลนิธิไวยวัต ณ เชียงใหม่ฯ จับมือ เนเจอร์ ไทย วิสดอม ลงนาม MOU ยกระดับคุณภาพชีวิตครอบครัวคนพิการ ส่งเสริมเกษตรอินทรีย์ ปั้น “อาหารให้เป็นยา” สร้างรายได้ยั่งยืน

เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2569 ที่ผ่านมา ณ ศูนย์ฟื้นฟูและพัฒนาศักยภาพคนพิการแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ได้มีพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ระหว่าง มูลนิธิไวยวัต ณ เชียงใหม่ เพื่อบุคคลพิเศษ โดย นายไวยวัต ณ เชียงใหม่ ประธานมูลนิธิฯ และ บริษัท เนเจอร์ ไทย วิสดอม จำกัด โดยนางสาวอภิญญา ภักดีรักษ์ กรรมการผู้มีอำนาจลงนาม เพื่อร่วมกันขับเคลื่อนโครงการส่งเสริมอาชีพเกษตรกรรมยั่งยืนให้แก่ครอบครัวคนพิการ
การลงนามในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อส่งเสริมให้ครอบครัวคนพิการที่มีพื้นฐานด้านเกษตรกรรม เปลี่ยนผ่านจากการปลูกพืชแบบใช้สารเคมีสู่การเป็น “เกษตรอินทรีย์” อย่างเต็มตัว โดยมุ่งเน้นการปลูกพืชผักและสมุนไพรไทยคุณภาพสูง เพื่อนำมาแปรรูปและปรุงเป็นอาหารตามแนวคิด “อาหารให้เป็นยา” ซึ่งนอกจากจะช่วยสร้างสุขภาพที่ดีให้แก่ผู้บริโภคแล้ว ยังเป็นการสร้างความมั่นคงทางอาหารและรายได้ให้แก่ครอบครัวคนพิการอย่างเป็นรูปธรรม
ภายใต้ข้อตกลงนี้ บริษัท เนเจอร์ ไทย วิสดอม จำกัด จะเข้ามาเป็นพี่เลี้ยงในการสนับสนุนองค์ความรู้ เทคนิคการปลูกพืชผักเกษตรอินทรีย์ที่ปราศจากสารเคมีตามมาตรฐานสากล พร้อมกันนี้ ทางบริษัทฯ ยังยืนยันความเชื่อมั่นด้วยการ รับซื้อผลผลิตอินทรีย์และสมุนไพร จากครัวเรือนคนพิการที่เข้าร่วมโครงการ เพื่อนำไปใช้ในกระบวนการผลิตของบริษัทต่อไป

นายไวยวัต ณ เชียงใหม่ ประธานมูลนิธิไวยวัต ณ เชียงใหม่ เพื่อบุคคลพิเศษ กล่าวว่า ความร่วมมือครั้งนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญในการสร้างโอกาสให้ครอบครัวคนพิการได้มีอาชีพที่มั่นคงและมีเกียรติ การเปลี่ยนมาทำเกษตรอินทรีย์ไม่เพียงแต่ดีต่อสุขภาพของตัวเกษตรกรเอง แต่ยังเป็นการเพิ่มมูลค่าให้สินค้าเกษตร และด้วยการสนับสนุนจากเนเจอร์ ไทย วิสดอม ที่ช่วยทั้งด้านความรู้และการตลาด จะช่วยให้คนพิการและครอบครัวสามารถพึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืน

โครงการนี้นับเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของมูลนิธิไวยวัต ณ เชียงใหม่ฯ และภาคีเครือข่าย ในการพัฒนาศักยภาพบุคคลพิเศษและครอบครัวคนพิการผ่านวิถีเกษตรธรรมชาติ เพื่อสร้างสังคมแห่งการแบ่งปันและสุขภาพดีอย่างถูกต้อง

ร่วมแสดงความคิดเห็น