ระทึกกลางถนนเชียงใหม่-ลำพูน เด็ก 5-6 ขวบติดในรถตู้ทึบ กู้ภัยใช้ถุงลมงัดประตูช่วยปลอดภัย
เกิดเหตุนาทีระทึกบริเวณถนนเชียงใหม่-ลำพูน หน้าอู่ช่างน้อง หลังเด็กอายุประมาณ 5-6 ขวบ ติดอยู่ภายในรถตู้ทึบส่งของ ขณะผู้ปกครองจอดรถลงไปส่งพัสดุให้ลูกค้า โดยใช้เวลาไม่ถึง 10 นาที แต่คาดว่าระบบรถอาจล็อกเอง ทำให้ไม่สามารถเปิดประตูจากภายนอกได้
เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อเวลา 15.19 น. ผู้ปกครองและผู้พบเห็นจึงรีบโทรศัพท์ขอความช่วยเหลือไปยังหมายเลข 1669 ก่อนมีการประสานหน่วยกู้ภัยในพื้นที่เข้าช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน นำโดยทีมมูลนิธิเพชรเกษมจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยหน่วยงานกู้ภัยหลายหน่วยงาน ร่วมกันปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือเด็กที่ติดอยู่ภายในรถ
เมื่อเจ้าหน้าที่เดินทางมาถึง ได้ประเมินสถานการณ์และใช้อุปกรณ์ถุงลมร่วมกับเหล็กงัดบริเวณประตูรถอย่างระมัดระวัง เพื่อเปิดช่องและปลดล็อกประตู โดยใช้เวลาไม่เกิน 10 นาที จึงสามารถเปิดประตูรถได้สำเร็จ และนำเด็กออกมาได้อย่างปลอดภัย
จากการตรวจสอบเบื้องต้น เด็กปลอดภัย ไม่ได้รับอันตราย สร้างความโล่งใจให้กับผู้ปกครอง ชาวบ้าน และผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์เป็นอย่างมาก ต่างพากันชื่นชมการทำงานของเจ้าหน้าที่ อาสาสมัคร และทุกหน่วยงานที่เข้าช่วยเหลืออย่างเต็มกำลัง จนภารกิจสำเร็จลุล่วงด้วยดี
ทั้งนี้ เหตุการณ์ดังกล่าวถือเป็นอุทาหรณ์เตือนผู้ปกครอง ไม่ควรปล่อยเด็กไว้ภายในรถตามลำพัง แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้น ๆ เพราะอาจเกิดเหตุไม่คาดคิด เช่น ระบบล็อกอัตโนมัติ หรือเด็กไม่สามารถเปิดประตูออกมาเองได้ ซึ่งอาจนำไปสู่อันตรายได้.




ร่วมแสดงความคิดเห็น