มีลูกศิษย์ที่เป็นหมอโรคหัวใจ ไลน์มาว่า “เที่ยงคืนวันก่อน ผมถูกตามให้ไปสวนหัวใจในชายอายุ 45 ปี เป็นเบาหวาน เส้นเลือดตัน 1 ใน 3 เส้น ผมขอให้เลิกสูบบุหรี่ แต่ผู้ป่วยยังไม่รับปาก
เมื่อวานมาอีกราย อายุ 61 ปีสูบบุหรี่เจ็บหน้าอก กราฟหัวใจบ่งว่ามีกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ผมอยากปลุกกระแสรณรงค์ห้ามสูบบุหรี่……“(จบไลน์)
ใน 3 กลุ่มโรคหลักที่คร่าชีวิตคนสูบบุหรี่ คือโรคปอดเรื้องรัง มะเร็งชนิดต่างๆ และโรคหัวใจ/หลอดเลือด โรคเส้นเลือดหัวใจตีบจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เสียชีวิตขณะอายุน้อยมากที่สุด
คนไข้ที่ลูกศิษย์รักษา คนหนึ่งอายุ 45ปี อีกราย 61 ปี ยังนับว่าโชคดีที่มาถึงมือหมอ เพราะคนที่เส้นเลือดหัวใจตีบตันกระทันหัน ประมาณ 1 ใน 4 ตายคาที่หรือมาไม่ถึงโรงพยาบาล(ความจำเดิมของหมอปอด)
เราจะเห็นข่าวในหนังสือพิมพ์บ่อยๆว่า มีคนอายุยังน้อยเสียชีวิตกระทันหัน เกือบทั้งหมดมีสาเหตุมาจากโรคหัวใจ ที่รู้จักกันว่า “ Heart attack “
นิโคตินเป็นสารเคมีสำคัญในควันบุหรี่ทุกชนิด ที่ทำให้เส้นเลือดหดตัว หัวใจเต้นเร็วขึ้น ความดันสูงขึ้น และร่วมกับสารเคมีอื่นๆในควันบุหรี่ ทำให้หลอดเลือดทั่วร่างกายอักเสบเรื้อรัง
นิโคตินยังทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนหลายชนิดที่ทำให้นำ้ตาลในเลือดสูงขึ้น ไขมันผิดปกติ เกร็ดเลือดเกาะตัวกันง่ายขึ้น เกิดลิ่มเลือดอุดตันเส้นเลือดได้ง่าย หลอดเลือดยืดหยุ่นน้อยลง เกิดตระกรันจับที่ผนังเส้นเลือด รูหลอดเลือดค่อยๆตีบลง จนอุดตันในที่สุด
ที่น่ากลัวคือ คนที่สูบบุหรี่ไฟฟ้า มีแนวโน้มที่จะได้รับนิโคตินจำนวนมาก จากการที่ไม่ระคายคอ สูบสะดวก/ตลอดเวลา
เคยมีหมอหัวใจส่งในไลน์ ตกใจ/คิดไม่ถึงที่หนุ่มอายุ 24 ปี เส้นเลือดหัวใจตีบ ทั้งมีหมอโรคสมองที่พบคนไข้เส้นเลือดสมองตีบที่อายุน้อย จากสูบบุหรี่ไฟฟ้า
ผู้ป่วยอายุ 45 ปี ที่ลูกศิษย์รักษาที่เป็นเบาหวาน ที่ยังไม่รับปากว่าจะเลิกสูบบุหรี่ นั่นไม่น่าแปลกใจ
รายงานจากยุโรปพบว่า คนไข้กล้ามเนื้อหัวใจตายจากการสูบบุหรี่ 1,000 กว่าราย หลังจากรอดตายได้ 1 ปี ครึ่งหนึ่งกลับไปสูบบุหรี่อีก
นายแพทย์ธนีย์ ธนีวัน แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรควิกฤตบำบัดและเปลี่ยนปอดที่ทำงานอยู่ที่อเมริกา เคยบรรยายว่า ได้ช่วยผ่าตัดเปลี่ยนปอดให้ชายหนุ่มที่ปอดพังหมดจากสูบบุหรี่ไฟฟ้า
แต่หมอธนีย์และทีมช็อคสุดขีด ที่คนไข้กลับไปสูบบุหรี่ไฟฟ้าจนปอดพังซำ้ คนไข้และพ่อแม่มาวิงวอนให้ช่วยผ่าตัดเปลี่ยนปอดให้อีก แต่ทีมแพทย์ปฏิเสธ คนไข้เสียชีวิต (ค่าผ่าตัดเปลี่ยนปอดที่อเมริกา ประมาณ 5 แสนดอลล่าร์)
ที่เล่านี่เพื่อยำ้ว่า นิโคติน ทั้งบุหรี่มวนและบุหรี่ไฟฟ้า เสพติดจนตาย
ขอบคุณลูกศิษย์ที่ส่งเคสมาให้เผยแพร่ เตือนสติสังคม
และอยากให้เคสที่ป่วยจากการสูบบุหรี่มวน/บุหรี่ไฟฟ้า ที่หมอสมอง หมอปอดทั้งเด็กและผู้ใหญ่ดูแล ได้รับการเผยแพร่ สังคมจะได้รู้ความจริง ที่บริษัทบุหรี่พยายามบิดเบือน/ซ่อนเร้น
ศ.นพ ประกิต วาทีสาธกกิจ 8 มิถุนายา 2569
https://www.youtube.com/watch?v=I06utVDkHVA
https://khunsri.go.th/public/list_upload/backend/list_3755/files_10462_1.pdf


ร่วมแสดงความคิดเห็น