วันพุธที่ 26 สิงหาคม 2569 ที่ห้องประชุมศูนย์การศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ “หริภุญไชย” ต.ศรีบัวบาน อ.เมืองลำพูน จ.ลำพูน นายปิยพงศ์ ชูวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน มอบหมายให้ นางสาวเบญจวรรณ มีเผือก รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการค่ายทักษะ SOFT SKILLS ยุวกาชาด เรียนดี มีความสุข ประจำปี 2569 หลักสูตร “เคหพยาบาล” (Red Cross Youth Soft Skills Day Camp : Home Care) โดยมี นายสุทิน จันทรวรเชตต์ ศึกษาธิการจังหวัดลำพูน กล่าวรายงาน
ทั้งนี้ได้รับเกียรติจาก นางณัษฐพร ชูวงศ์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดลำพูน นายศักดิ์สิทธิ์ บ่อแก้ว นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำพูน ผู้แทนผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำพูน พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ คณะวิทยากร และผู้บังคับบัญชายุวกาชาด ร่วมเป็นเกียรติในงานอย่างพร้อมเพรียง
นายสุทิน จันทรวรเชตต์ ศึกษาธิการจังหวัดลำพูน กล่าวว่า การจัดค่ายทักษะในครั้งนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 26 – 28 สิงหาคม 2569 โดยมีเป้าหมายเพื่อพัฒนาสมาชิกยุวกาชาด ระดับ 3 (ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 – 3) รวมทั้งสิ้น 120 คน จาก 4 สถานศึกษา ได้แก่ โรงเรียนส่วนบุญโญปถัมภ์ ลำพูน, โรงเรียนอุโมงค์วิทยาคม, โรงเรียนมงคลวิทยา และโรงเรียนทาขุมเงินวิทยาคาร
ทั้งนี้ เพื่อเสริมสร้างความรู้และทักษะการดูแลสุขภาพอนามัยพื้นฐาน การปฐมพยาบาลเบื้องต้น การจัดสภาพแวดล้อมบ้านเรือนให้ปลอดภัย ตลอดจนการดูแลผู้ป่วย ผ่านกิจกรรมฝึกปฏิบัติจริงและกรณีศึกษาจำลอง ซึ่งได้รับความอนุเคราะห์วิทยากรผู้เชี่ยวชาญจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำพูน และสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำพูน
ด้าน นางสาวเบญจวรรณ มีเผือก รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน กล่าวเน้นย้ำว่า กิจกรรมยุวกาชาดเป็นกลไกสำคัญในการปลูกฝังให้เยาวชนเป็นพลเมืองดี การจัดกิจกรรมครั้งนี้เป็นการบูรณาการทักษะวิชาการ (Hard Skills) ควบคู่กับทักษะทางสังคมและอารมณ์ (Soft Skills) อาทิ การสื่อสาร การทำงานเป็นทีม การคิดวิเคราะห์ และความมีจิตสาธารณะ ซึ่งจะช่วยให้ผู้เรียนเกิดการพัฒนาศักยภาพอย่างรอบด้าน และสามารถนำประสบการณ์ไปปรับใช้ช่วยเหลือครอบครัวและชุมชนได้อย่างเป็นรูปธรรม สอดคล้องกับนโยบาย “เรียนดี มีความสุข” ของกระทรวงศึกษาธิการอย่างยั่งยืน.




ร่วมแสดงความคิดเห็น