ได้เฮ! ชาวห้วยก้างไฟ อ.จอมทอง ล้มต้นลำไยแก้ปัญหาราคาตกต่ำ ปลูกทุเรียนทดแทนขายได้ราคาดี
เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 28 มิ.ย.2568 จากการเปิดเผยของ“คุณติ๋ม” กัลยา บูรณะ อายุ 52 ปี ชาวบ้านห้วยก้างไฟ หมู่ 10 ต.บ้านหลวง อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ตั้งอยู่เชิงดอยอินทนนท์ ว่าเธอมีอาชีพหลักเปิดร้านอาหาร ชื่อร้านลิตเติ้ลโฮม ส่วนนายนรินทร์ฯสามี ออกรถตู้นำเที่ยวทั่วประเทศ และแต่ก่อนนั้นได้ทำสวนลำไยด้วย แต่ปรากฎว่าลำไยแต่ละปีราคาตกต่ำ ส่งผลให้ผู้ปลูกลำไยในหมู่บ้านห้วยก้างไฟ ประสบปัญหาขาดทุนกัน หลาย ๆ คนพากันตัดต้นลำไยทิ้งแล้วหันมาปลูกทุเรียนกัน ปรากฎว่าประสบผลสำเร็จได้ผลผลิตเป็นที่น่าพึ่งพอใจสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตจำหน่ายได้ราคาดี

“คุณติ๋ม”เล่าอีกว่าแม่ของเธอก็ได้ปลูกทุเรียนพันธุ์ชะนีเก็บเกี่ยวผลผลิตขายทุกปีเช่นกัน ส่วนเธอได้ริเริ่มปลูกทุเรียนพันธุ์ทองเมื่อ 4-5 ปีที่ผ่านมา และเมื่อปีที่แล้วทุเรียนเริ่มออกลูกเป็นปีแรกแต่ไม่เยอะ และมาปีนี้ทุเรียนออกลูกดกมากเต็มต้น ประมาณ 20 กว่าต้น เมื่อ 2 วันที่ผ่านมาทุเรียนต้นใหญ่ มีลูก 21 ลูก ได้โค่นล้มลง เสียดายมาก ส่วนทุเรียนที่มีอยู่จะเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ในราวเดือนกรกฎาคมนี้ ส่วนราคาทุเรียนก็ขึ้นอยู่ตามราคาท้องตลาด
ในพื้นที่บ้านห้วยก้างไฟ สภาพอากาศและดินเหมาะแก่การทุเรียนมาก “คุณติ๋ม” กล่าวว่าเคยนำไปปลูกที่อื่นใน อ.จอมทอง แต่ไม่ได้ผลแต่อย่างใด ทุเรียนที่ปลูกในพื้นที่บ้านห้วยก้างไฟมีลูกโต น้ำหนัก 4-5 กิโลกรัมต่อลูก และมีรสชาติหวานหอมอร่อยมาก ฉะนั้นใครต้องการมาเที่ยวชมสวน และชิมรสชาติทุเรียนบ้านห้วยก้างไฟสามารถมาเที่ยวชมได้ ตั้งอยู่ไม่ไกลจาก ปากทางขึ้นดอยอินทนนท์ (น้ำตกแม่กลาง) โทร.087-3030690 (คุณติ๋ม)







ร่วมแสดงความคิดเห็น