“60 วัน ปลอดการเผาทุกชนิดโดยเด็ดขาด” ระหว่างวันที่ 22 กุมภาพันธ์ – 21 เมษายน 2563 พบเห็น จับ ปรับ จริง

นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการศูนย์บัญชาการเหตุการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 จังหวัดเชียงรายปี 2562 – 2563 เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ห้องประชุมจอมกิตติ ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดเชียงราย เพื่อยกระดับความเข้มข้นการควบคุมสถานการณ์และประสานการปฏิบัติงานระหว่างหน่วยงานในการป้องกันภัยจากไฟป่าหมอกควันและลดมลพิษทางอากาศที่เกิดขึ้น จังหวัดเชียงรายได้มีการดำเนินการขับเคลื่อนการป้องกันและแก้ไขปัญหามลพิษจากหมอกควันไฟป่าและการเผาในที่โล่ง โดยได้ประกาศรณรงค์ขับเคลื่อนการป้องกันและแก้ไขปัญหามลพิษจากหมอกควันไฟป่าและการเผาในที่โล่งจังหวัดเชียงราย ลงวันที่ 25 ตุลาคม 2562 และประกาศขอความร่วมมืองดเผาในที่โล่งทุกชนิดและกําหนดมาตรการเพื่อลดปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ในพื้นที่จังหวัดเชียงรายลงวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563

จากการติดตามคุณภาพอากาศของจังหวัดเชียงราย ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมถึง 19 กุมภาพันธ์ 2563 พบว่าค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 มีค่าเกินมาตรฐาน โดยสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศ อำเภอเมืองเชียงราย ตรวจวัดได้เป็นจำนวน 5 วัน และสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศ อำเภอแม่สาย ตรวจวัดได้เป็นจำนวน 14 วัน และอยู่ในระดับมีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน ในที่ประชุมจึงมีมติกำหนดห้วง “60 วันปลอดการเผาทุกชนิดโดยเด็ดขาด” ในพื้นที่จังหวัดเชียงราย ระหว่างวันที่ 22 กุมภาพันธ์ – 21 เมษายน 2563 อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 15, กรณีพบเห็นการกระทำผิดกฎหมาย 21, 22 และ 29 แห่งพระราชบัญญัติป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พ.ศ. 2550 พบเห็นการเผาจับ และปรับทันที ต้องระวังโทษจำคุกตั้งแต่ 1 ปี – 30 ปี ปรับตั้งแต่ 10,000 – 3,000,000 บาท และผู้ชี้เบาะแสจะได้รับเงินรางวัลนำจับ 5,000 บาท

นอกจากนี้ยังได้หารือในการจัดทำสถานที่ปลอดภัย (Safety Zone) ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ที่ทำการปกครองอำเภอ สถานศึกษา และห้างสรรพสินค้าทุกแห่ง และการจัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์เพื่อใช้ลดมลพิษและป้องกันสุขภาพ การกำหนดสถานที่ตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 จังหวัดเชียงราย ปี 2562 – 2563 ณ ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 15 เชียงราย การจัดเตรียมชุดปฏิบัติการ ลาดตระเวนประชาสัมพันธ์ ป้องปราม และชุดปฏิบัติการดับไฟป่า ให้มีความพร้อมในการเผชิญเหตุอยู่เสมอ เพื่อแก้ไขสถานการณ์ได้อย่างทันท่วงที

ร่วมแสดงความคิดเห็น