วันศุกร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563 วิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่จัดงาน“วันวิชาการ สืบสานนาฏดุริยศิลป์ ครั้งที่ 23” ปีการศึกษา 2562 โดยมี นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ให้เกียรติมาเป็นประธานเปิดงาน ดร.กษมา ประสงค์เจริญ ผู้อำนวยการวิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่ กล่าวรายงาน พร้อมด้วยคณะกรรมการสถานศึกษาวิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่ ข้าราชการครู นักเรียน นักศึกษา และผู้มีเกียรติ ร่วมพิธีเปิด

นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า “วันวิชาการ สืบสานนาฏดุริยศิลป์” เป็นการจัดงานที่แสดงถึงความเป็นเอกลักษณ์ และอัตลักษณ์ของวิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่ ในรูปแบบของการบูรณาการความรู้เชิงวิชาการ ทั้งสายสามัญและศิลปะ ที่มุ่งเน้นให้ผู้เรียนได้เรียนรู้จากประสบการณ์จริง ได้ฝึกทักษะการแสดงศิลปวัฒนธรรมด้านนาฏศิลป์ดนตรี รวมทั้งได้ส่งเสริมให้นักเรียน นักศึกษา เยาวชน และบุคคลภายนอก ได้ร่วมแสดงความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ เทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูรในโครงการจิตอาสาพระราชทานตามแนวพระราชดำริ “เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ” นับว่าเป็นการจัดงานวันวิชาการที่มีคุณค่า ให้ประโยชน์ต่อนักเรียน นักศึกษา และผู้ที่มาร่วมงาน ซึ่งได้ทั้งความรู้ และความบันเทิง ในรูปแบบของความเป็นศิลปวัฒนธรรม นอกจากนี้การจัดกิจกรรมทางวิชาการ ยังเป็นกระบวนการหนึ่งที่สามารถกระตุ้นให้นักเรียน นักศึกษา เกิดแนวคิดสร้างสรรค์พัฒนาการเรียนการสอนให้มีคุณภาพ

วิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่ ให้ความสำคัญต่อการจัดการศึกษาและการเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรม โดยมีการจัดงานวันวิชาการขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี เนื่องด้วยเป็นสถานศึกษาที่ทำหน้าที่เผยแพร่นาฏศิลป์ดนตรีไทย ทั้งในจังหวัด ต่างจังหวัด และนานาชาติ อย่างสม่ำเสมอ จึงมีผลงานปรากฏเป็นที่รู้จัก ชื่นชอบและได้รับการยอมรับอย่างมากมาย จากชุมชน ผู้ปกครอง บุคคลทั่วไป ทั้งในท้องถิ่น ต่างจังหวัด และประเทศเพื่อนบ้าน

ในฐานะที่วิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่ เป็นสถาบันการศึกษาทางศิลปวัฒนธรรมจึงขอให้มุ่งมั่นพัฒนางานการจัดการศึกษาให้มีความก้าวหน้า และทำหน้าที่อนุรักษ์ สืบสานสร้างสรรค์การแสดงดนตรีนาฏศิลป์ไทย รวมทั้งการแสดงพื้นบ้านของจังหวัดเชียงใหม่ให้เป็นต้นแบบที่ดีงามสืบต่อไป

ดร.กษมา ประสงค์เจริญ ผู้อำนวยการวิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่ กล่าวว่า วิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่ ได้ดำเนินการจัดงานวันวิชาการขึ้น อย่างต่อเนื่องทุกปีตั้งแต่ปีพุทธศักราช 2541 จวบจนถึงปีปัจจุบันนับเป็นครั้งที่ 23 ในปีการศึกษานี้รูปแบบการจัดงานภายใต้ชื่องานว่า “วันวิชาการ สืบสานนาฏดุริยศิลป์” อันหมายถึงการแสดงถึงความเป็นเอกลักษณ์และอัตลักษณ์ของวิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่ ที่จัดการศึกษาโดยเน้นด้านการอนุรักษ์ สืบสาน และการสร้างสรรค์ ศิลปวัฒนธรรม รวมทั้งการจัดการศึกษาในวิชาสามัญและวิชาด้านศิลป ทั้งระดับการศึกษาวิชาชีพขั้นพื้นฐาน จนถึงระดับปริญญาตรี ใน 1 รอบปีการศึกษา

วิทยาลัยฯ มีนโยบายให้ครูและนักเรียน นักศึกษา สรุปประมวลผลงานด้านการเรียนการสอน และเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ในโครงการจิตอาสาพระราชทานตามแนวพระราชดำริ “เราทำความดี ด้วยหัวใจ” นำเสนอในรูปแบบของการจัดนิทรรศการและการแสดงศิลปวัฒนธรรม เพื่อเผยแพร่ให้ผู้มีเกียรติและผู้ปกครองได้ชื่นชม

ในการจัดงานมีวัตถุประสงค์ 1. เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร 2. เพื่อส่งเสริมสนับสนุนให้ครูและนักเรียน นักศึกษา ได้นำเสนอผลงานด้านการจัดการเรียนการสอนทั้งวิชาสามัญและวิชาชีพ 3. เพื่อส่งเสริมสนับสนุนให้นักเรียน นักศึกษาได้แสดงความสามารถด้านการแสดงดนตรีและนาฏศิลป์ 4. เพื่อส่งเสริมความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ในการพัฒนาความรู้ ความสามารถของนักเรียน นักศึกษาในการทำงานเป็นทีม อย่างเป็นระบบและมีขั้นตอน และ 5. เพื่อประชาสัมพันธ์ผู้ปกครอง ชุมชน ทราบความเคลื่อนไหวด้านการจัดการศึกษาของวิทยาลัยฯ

การจัดงานครั้งนี้ ประกอบด้วยนิทรรศการเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณบดินทร เทพยวรางกูร การบรรเลงและการแสดงของนักเรียนวิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่ การนำเสนอผลงานของนักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู วิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่ การจัดกิจกรรมกาดหมั้วของวิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่

การจัดงานครั้งนี้ วิทยาลัยฯ ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงาน สมาคมศิษย์เก่า ตลอดจนสถานศึกษาต่าง ๆ ที่นักศึกษาในระดับปริญญาตรี ปี 5 ของวิทยาลัยฯ ไปฝึกปฏิบัติการสอนและได้นำนักเรียนมาชมการแสดงศิลปวัฒนธรรม



ร่วมแสดงความคิดเห็น