สถานที่รับวัคซีน แบบสูดพ่นทางปาก

ปักกิ่ง, 12 ธ.ค. (ซินหัว) – พาเยี่ยมชมสถานที่รับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) แบบสูดพ่นทางปากภายในเวลาเพียงไม่กี่วินาที ณ กรุงปักกิ่งของจีน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับประชาชนบางกลุ่มที่ต้องการรับวัคซีนแบบไม่ต้องใช้เข็ม โดยจีนอนุมัติการใช้งานวัคซีนแบบสูดพ่นนี้เป็นโดสกระตุ้นเท่านั้น

จางซิน เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์บริการสุขภาพระดับชุมชนในเขตเฉาหยาง เผยว่าตัววัคซีนจะถูกฉีดเป็นละอองลอยเข้าถ้วยนาน 25 วินาที คิดเป็นปริมาณ 0.1 มิลลิลิตร โดยผู้รับวัคซีนจะใช้ปากดูดจุกถ้วยเพื่อสูดละอองลอยโดยไม่หยุดพักนาน 15 วินาที และกลั้นหายใจอีกอย่างน้อย 5 วินาที ก่อนหายใจต่อทางจมูกเท่านั้นด้านผู้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 แบบสูดพ่น เผยว่าเพราะกลัวเข็มเลยเลือกวิธีนี้ที่เหมือนหายใจปกติ ไม่ต้องเจ็บผิวหนัง แถมใช้เวลาไม่นาน ส่วนรสชาติของละอองลอยมีความเย็นและหวาน

จางซิน เสริมว่าข้อได้เปรียบที่ชัดเจนที่สุดของวัคซีนแบบสูดพ่น คือช่วยลดความกลัวของผู้รับวัคซีน ทั้งยังกระตุ้นการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันด้วยสารน้ำ และภูมิคุ้มกันชนิดพึ่งเซลล์ ตลอดจนภูมิคุ้มกันที่ชั้นเมือก เนื่องจากมันผ่านเข้าไปถึงเยื่อเมือกของปอดก่อนลำดับแรก ซึ่งช่วยสกัดกั้นเชื้อไวรัสฯ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ร่วมแสดงความคิดเห็น