คาดปี 66 ชาวจีนเที่ยวไทยมากกว่า 1 ล้านคน

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดปี 66 ชาวจีนเที่ยวไทยมากกว่า 1 ล้านคน ชี้ กรุงเทพฯ ภูเก็ต เชียงใหม่ ชลบุรี เป้าหมายใหญ่นิยมไป

หลังจากที่ทางการจีนได้ผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ภายในประเทศ เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2565 ล่าสุดทางการจีนประกาศผ่อนคลายเกณฑ์การเดินทางเข้าประเทศจีน ตั้งแต่วันที่ 8 มกราคม 2566 ซึ่งเร็วกว่าที่หลายฝ่ายคาด ทำให้มีความเป็นไปได้มากขึ้น ที่ทางการจีนจะอนุญาตให้ชาวจีนเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศได้เป็นปกติภายในครึ่งแรกปี 2566 บนเงื่อนไขสำคัญที่การระบาดของโควิดระลอกใหม่นี้ไม่ได้ลุกลาม จนสร้างความกังวลต่อระบบสาธารณสุข
        ภายใต้การคาดการณ์ที่ยังระมัดระวัง ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มองว่า ตลาดนักท่องเที่ยวจีนเที่ยวไทยในปี 2566 อาจเพิ่มกว่า 3-4 เท่าตัวจากปี 2565 หรือขยับขึ้นเป็นมากกว่า 1 ล้านคน และตัวเลขอาจจะมากกว่านี้ได้ หากเงื่อนไขต่างๆ เอื้อต่อการเดินทางมากขึ้น ทั้งนี้ แม้การผ่อนคลายเงื่อนไขต่างๆ ของทางการจีน จะเป็นสัญญาณบวกต่อภาพการฟื้นตัว ของตลาดนักท่องเที่ยวจีนเที่ยวไทยในระยะข้างหน้า อย่างไรก็ตาม การกลับมาของชาวจีนเที่ยวไทย ยังต้องใช้เวลาเช่นกันกว่าจะกลับไปสู่ระดับก่อนโควิด

ภายใต้การคาดการณ์ที่ยังระมัดระวัง ตลาดนักท่องเที่ยวจีนเที่ยวไทยในปี 2566 อาจเพิ่มกว่า 3-4 เท่าตัวจากปี 2565 หรือขยับขึ้นเป็นมากกว่า 1 ล้านคน และตัวเลขอาจจะมากกว่านี้ได้ หากเงื่อนไขต่างๆ เอื้อต่อการเดินทางมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าทางการจีนอนุญาตให้ผู้ประกอบการกรุ๊ปทัวร์จากต่างประเทศเข้าไปทำการตลาดได้ ขณะที่ 11 เดือนแรกปี 2565 ชาวจีนเที่ยวไทยมีจำนวน 219,421 คน และน่าจะปิดปี 2565 ด้วยจำนวนกว่า 2.6 แสนคน

แหล่งท่องเที่ยวที่ชาวจีนนิยมเดินทางไป ได้แก่ กรุงเทพฯ ภูเก็ต เชียงใหม่ ชลบุรี ซึ่งเป็นจังหวัดท่องเที่ยวหลัก แต่ในระยะหลังพฤติกรรมนักท่องเที่ยวรุ่นใหม่ ก็เริ่มหันมาท่องเที่ยวในเมืองรองตามชุมชนท้องถิ่น ในพื้นที่ที่เป็นกระแสนิยมมากขึ้น

ร่วมแสดงความคิดเห็น