ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เดินหน้า “อมก๋อยโมเดล” ช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกร

เมื่อวันที่ 30 พ.ค.2566 ที่ ห้องประชุมเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานการประชุมหัวหน้าส่วนราชการประจำจังหวัดเชียงใหม่ และการประชุมคณะกรรมการจังหวัดเชียงใหม่ โดยมี นายศักดิ์ชัย คุณานุวัฒน์ชัยเดช, นายวรวิทย์ ชัยสวัสดิ์, นายชัชวาลย์ ปัญญา และ นายวีรพงศ์ ฤทธิ์รอด รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ส่วนราชการ และหน่วยงานต่าง ๆ เข้าร่วมประชุมฯ

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้กล่าวขอบคุณสำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงใหม่ และสำนักงานพาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่ ที่ได้ร่วมมือกันเข้าไปให้การช่วยเหลือจัดซื้อผลผลิตทางการเกษตรจากเกษตรกรในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ภายใต้โครงการ “อมก๋อยโมเดล” โดยที่ผ่านมา ได้มีการรับซื้อฝักทองญี่ปุ่น มะม่วง และลำไย ในราคาที่เกษตรกรพึงพอใจและสูงกว่าการขายตามตลาดทั่วไป ซึ่งขณะนี้พบว่ายังมีผลผลิตมะม่วงคงเหลืออีกประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ และยังคงรักษาระดับราคาได้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตาม ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้สั่งการให้นายอำเภอทุกอำเภอร่วมกับเกษตรอำเภอ ลงพื้นที่เข้าไปพูดคุยกับพี่น้องเกษตรกรในพื้นที่ของตนเองเพื่อรับทราบถึงปัญหาด้านผลผลิตทางการเกษตรในพื้นที่ โดยจะต้องมีข้อมูลว่าแต่ละเดือนในพื้นที่นั้น ๆ จะมีผลผลิตทางการเกษตรชนิดใดออกสู่ตลาด และจะมีปริมาณเท่าไหร่ หากวิเคราะห์แล้วเห็นว่าราคามีแนวโน้มที่จะตกต่ำขอให้แจ้งมายังจังหวัดเพื่อเข้าไปให้การช่วยเหลือ หาช่องทางการตลาดรองรับผลผลิตโดยทันที ไม่ต้องรอให้ผลผลิตล้นตลาด และขอให้มีการดำเนินการอย่างต่อเนื่องเพื่อความยั่งยืนและความเป็นอยู่ที่ดีของพี่น้องเกษตรกร นอกจากนี้ ยังได้เน้นย้ำไปยังฝ่ายความมั่นคง ขอให้ร่วมกันลงพื้นที่สอดส่องดูแลอย่าให้มีใครมาก่อกวน สร้างความเดือดร้อน แก่พี่น้องเกษตรกร

ขณะที่ การดูแลพื้นที่ ถนน และทางระบายน้ำ เพื่อเตรียมความพร้อมรับฤดูฝนนั้น พบว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ดำเนินการจนเกิดความสะอาดและไม่เกิดน้ำท่วมขังรอการระบาย โดยขอให้ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน

ด้าน นายวีรพงศ์ ฤทธิ์รอด รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้เชิญชวนส่วนราชการร่วมโหวตและประชาสัมพันธ์การโหวตให้ “จุดชมวิวดอยดำ” อำเภอเวียงแหง เป็น 1 ในสุดยอดแหล่งท่องเที่ยว “Unseen New Chapters” ประจำปี 2566 โดยสามารถโหวตได้ทางเว็บไซต์ www.tourismthailand.org/unseennewchapters

ร่วมแสดงความคิดเห็น