ปชส.เชียงใหม่ ถูกปลอมเพจหลอก ล้วงข้อมูลชาวบ้าน คาดทำบัญชีม้า

วันที่ 3 ต.ค.66 นายพยุงศักดิ์ นายช่างไฟฟ้าชำนาญการ เป็นตัวแทนสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่ นำหลักฐานเข้าแจ้งความที่ศูนย์รับแจ้งความคดีอาชญากรรมทางเทคโนโลยี สภ.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ หลังพบมิจฉาชีพปลอมเพจของสำนักงานไปหลอกลวงขอข้อมูลส่วนบุคคลจากประชาชน เชื่อว่าจะถูกนำไปใช้ในการกระทำผิด ขอให้ตำรวจสืบสวนและจับกุมผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีก่อนที่จะเกิดความเสียหาย

นายพยุงศักดิ์ เปิดเผยว่า ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมามีประชาชนหลายรายสอบถามมาที่สำนักงานระบุว่ามีเจ้าหน้าที่แอดมินเพจ “สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่” ทักแชทไปหา บอกให้แอดไลน์และมีการสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล ทั้ง หมายเลขบัตรประชาชน ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ อ้างว่าเป็นทนายประจำสำนักงานต้องมีการเก็บข้อมูลจากผู้รับชมเพจทางออนไลน์

หลังตรวจสอบพบเพจดังกล่าวเป็นเพจปลอมที่ใช้ชื่อเพจและรูปโปรไฟล์เหมือนกับเพจจริง ต่างกันที่รูปภาพหน้าปกและจำนวนผู้ติดตาม โดยพบว่าเพจปลอมสร้างขึ้นเมื่อวันที่ 23 กันยายน ที่ผ่านมา มีผู้ติดตามหนึ่งพันคน ส่วนเพจจริงมีผู้ติดตามเกินหมื่นคน

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่ ฝากเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ โดยทางสำนักงานจะไม่มีการทักแชทไปหาประชาชนเป็นการวส่วนตัวหากไม่มีจำเป็นเร่งด่วนและที่สำคัญจะไม่มีการสอบถามข้อมูลส่วนบุคคลในทุกกรณี

ด้าน พ.ต.อ.กิตติพงศ์ เพ็ชรมุณี ผกก.สภ.ช้างเผือก เปิดเผยว่า ได้รับการประสานงานจากสำนักงานผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น โดยได้สั่งกำชับให้ชุดสืบสวนไซเบอร์เร่งตรวจสอบและจับกุมผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ส่วนประชาชนที่ถูกหลอกขอข้อมูลส่วนบุคคล อาจนำหลักฐานเข้าลงบันทึกประจำวันไว้ก่อนเพื่อเป็นหลักฐานยืนยัน กรณีหากพบมีการนำข้อมูลไปใช้กระทำความผิดในภายหลัง

ร่วมแสดงความคิดเห็น