ชาวยาสูบแสดงความยินดี จุลพันธ์รับตำแหน่ง วอนขอขึ้นราคา

“จุลพันธ์” กลับบ้านวันแรก หลังรับตำแหน่งรมช.คลัง ชาวไร่ใบยาสูบ แสดงความยินดี ยื่นขอเรียกร้องขึ้นราคายกเลิกร่าง สธ.ควบคุมยาสูบ ตั้งกองทุนช่วยเหลือ

วันที่ 14 ตุลาคม 2566 ที่สำนักงานสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ บ้านป่าข่อยเหนือ หมู่ 1 ต.สันผีเสื้อ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ เขต 5 พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดบ้านพักให้ผู้นำองค์กรปกครองท้องถิ่น (อปท.) กำนันผู้ใหญ่บ้าน รัฐวิสาหกิจสมาคม องค์กร และเครือข่ายประชาชน กว่า 50 องค์กร กว่า 500 คน เข้าแสดงความยินดีในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง มีนายกิตติทัศน์  ผาทองเลขาภาคีเครือข่ายชาวไร่ยาสูบแห่งประเทศ
ไทย พร้อมนายขจรศักดิ์ เมฆขจร นายกสมาคมพัฒนาชาวไร่ยาสูบบ่มเองเชียงใหม่ และตัวแทนสมาคมเพาะปลูก และค้าใบยาสูบเชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง กว่า 40 คน เข้าร่วมแสดงความยินดี และยื่นหนังสือ
เรียกร้องช่วยเหลือผู้ประกอบการ และชาวไร่ใบยาสูบดังกล่าว ทั้งนี้นายจุลพันธ์ ได้รับเรื่องดังกล่าว เพื่อนำเสนอรัฐบาลพิจารณาตามลำดับ

นายกิตติทัศน์ เผยว่า อยากเรียกร้องรัฐบาลพิจารณาขึ้นราคาใบยาสูบ เพราะไม่ได้ขึ้นราคามากว่า 10 ปีแล้ว และยังถูกกดราคา ทำให้ไม่สะท้อนต้นทุนแท้จริง และไม่อยากให้ขึ้นราคาบุหรี่อีก เนื่องจากบุหรี่ไทยแพงซองละ 70 บาท ขณะที่บุหรี่เถื่อนซองละ 20 บาททำให้ราคาต่างกัน 50 บาท ส่งผลบุหรี่เถื่อนทะลักและลักลอบเข้าประเทศมากขึ้น ในปี 2560 มีบุหรี่เถื่อนเข้าประเทศเพียง 2 % ในปี 2566 เพิ่มเป็น 23 % เพิ่มขึ้น 21 % ดังนั้นอยากให้รัฐบาลเข้มงวดการนำเข้า และปราบปรามบุหรี่เถื่อนอย่างจริงจังมากขึ้น

ขณะที่ต้นทุนการผลิตใบยาสูบสูงขึ้น อาทิค่าแรง ปุ๋ย ยากำจัดแมลงและศัตรูพืช ซึ่งปี 2565 โรงงานยาสูบได้ช่วยเหลือเป็นค่าชดเชยแก่เกษตรกร กิโลกรัมละ 6.26 บาทรัฐบาล อุดหนุนเพิ่มอีก 6.26 บาท รวมเป็น
12.52 บาท/กิโลกรัม แต่ต้นทุนการผลิตใบนาสูบ เฉลี่ย 110 บาท/กิโลกรัม หากรวมเงินชดเชยและอุดหนุนอีก 12.52 บาท รวมเป็น 122.52 บาท/กิโลกรัม หากขายยาใบพันธุ์เวอร์จิเนีย ได้ 122  บาท/กิโลกรัมขึ้นไป เชื่อว่าเกษตรกรชาวไร่ยาสูบพอใจเพราะไม่ขาดทุน สามารถอยู่ได้

นอกจากนี้รัฐบาลควรจัดหาปัจจัยการผลิตราคาถูก อาทิ ปุ๋ย ยากำจัดศัตรูพิช แหล่งน้ำเพาะปลูก พร้อมให้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ (ธกส.) ธนาคารออมสิน สนับสนุนสืนเชื่อดอกเบี้ยต่ำและตั้งกองทุนช่วยเหลือผู้ผลิต และชาวไร่ยาสูบโดยนำภาษีที่กรมสรรพสามิตจัดเก็บจากบุหรี่ ปีละ 60,000-70,000 ล้านบาท มาตั้งเป็นกองทุนดังกล่าว ปีละ 1-2 % หรือ ปีละ 500-600 ล้านบาท เพื่อพัฒนาและช่วยเหลือเกษตรกรชาวไร่ยาสูบ พร้อมให้โควต้าการผลิตเท่าเดิม พัฒนาคุณภาพเพิ่มยอดขายสูงขึ้น ไม่ต้องส่งออกก็ได้

ต่อมานายจุลพันธ์ ได้กล่าวกับผู้มาร่วมแสดงความยินดี ว่า รู้สึกดีใจและขอบคุณที่มาร่วมงานดังกล่าว เพราะเชียงใหม่ ไม่มีรัฐมนตรีมานานแล้ว ก่อนหน้ารับตำแหน่งนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรี ว่าการกระทรวงการคลัง ได้โทรศัพท์มาทาบทามเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ซึ่งผมได้ตอบรับทันที เพราะได้ทำงานใกล้ชิดนายกรัฐมนตรี และได้ช่วยดูแลกระทรวงการคลัง ถือว่าได้รับเกียรติและความไว้วางใจดังกล่าว

“ช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา นายเศรษฐา และรัฐบาล ได้ผลักดันนโยบายพักชำระหนี้ 3ปี วีซาฟรี ลดค่าไฟ ประปา และเงินดิจิทัล 10,000 บาทแล้ว ดังนั้นรัฐบาลยืนยันเดินหน้านโยบายดังกล่าวทำให้สำเร็จ แม้มีผู้สนับสนุนและคัดค้านก็ตาม เพื่อฟื้นเศรษฐกิจประเทศดีขึ้น อยากให้ประชาชนส่งเสียงสนับสนุน และให้กำลังใจรัฐบาล เพื่อเปลี่ยนแปลงประเทศไปสู่สิ่งที่ดีกว่าเดิม” นายจุลพันธ์ กล่าว

นายจุลพันธ์ กล่าวอีกว่า ได้กลับเชียงใหม่เป็นวันแรก หลังเข้ารับตำแหน่งดังกล่าวมากว่า 1 เดือน เพราะทำงานทุกวัน ซึ่งวันนี้ได้มีโอกาสพูดคุยกับนายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ว่าขอ
ส่วนราชการ และเจ้าหน้าทำงานเหนื่อยขึ้นเพื่อลงพื้นที่พบปะรับฟังปัญหาและข้อเสนอประชาชน 25 อำเภอ ทุกวันเสาร์ เดือนละ 1 ครั้ง โดยเริ่มที่โซนเหนือก่อน เพื่อแก้ปัญหาแบบเบ็ดเสร็จ ดังนั้นอยากให้ชาวเชียงใหม่ได้ใช้ผมให้คุ้ม อยากทำงานเต็มที่ พร้อมรับใช้ทุกคน และแก้ปัญหาให้มากที่สุด

ร่วมแสดงความคิดเห็น