(มีคลิป)”รองฯโจ๊ก” สั่งทีมฯ”บินด่วนไปคุนหมิง” ช่วยคนไทยที่เล้าก์ก่าย

ก่อนลาบวช “รองฯโจ๊ก” สั่งทีมปฎิบัติการ “บินด่วนไปคุนหมิง สมทบอธิบดีกรมการกงสุล กระทรวง ตท. ช่วยเหลือคนไทยจากเมืองเล้าก์ก่าย

เมื่อวันที่ 19 พ.ย. 66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีวันเสาร์ที่ 18 พ.ย. 66 เวลาประมาณ 09.30 น. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ได้รับคำสั่งด่วนจาก พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.(มค)และ ผอ.ศพดส.ตร.นำโดย พล.ต.ท.ภาคภูมิภิภัทฒ์ สัจจพันธุ์ ผู้ช่วย ผบ.ตร.และรอง ผอ.ศพดส.ตร., พล.ต.ต.ศุภเศรษฐ์ โชคชัย รอง ผบช.ทท., พ.ต.อ.ณรงค์ เทศน์วิบูลย์ รอง ผบก.ปคม., พ.ต.อ.ทรงเอก พัชรวิชญ์ รอง ผบก.ตท., พ.ต.อ.ธัชพงศ์ สารวนางกูร กงสุลฝ่ายตำรวจ ประจำสถานกงสุลใหญ่ ณ นครคุนหมิง สาธารณรัฐประชาชนจีน, พ.ต.อ.พงศ์ธร พงศ์รัชตนันทน์ ผกก.ตม.จว.สงขลา และ พ.ต.ต.หญิง รพีพร แซ่ลี้ สว.สอบสวน กก.3 บก.ปคม. ในฐานะชุดปฏิบัติการ ศพดส.ตร. พร้อมด้วย พญ.นฤมล สวรรค์ปัญญาเลิส หัวหน้ากลุ่มฉุกเฉินทางการแพทย์ กรมการแพทย์ พว.สุพัฒศิริ ทศพรพิทักษ์กุล พยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลราชวิถี กรมการแพทย์ บินด่วนเที่ยวบินแอร์เอเชีย FD582 มุ่งหน้าเมืองคุนหมิง ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน

เพื่อสมทบกับ นายรุจ ธรรมมงคล อธิบดีกรมการกงสุล และทีมกงสุลใหญ่ ณ นครคุนหมิง เพื่อร่วมภารกิจ ในการให้ความช่วยเหลืออพยพคนไทย จำนวน 258 คน (ข้อมูลจากการร้องขอความช่วยเหลือ) จากเมืองเล้าก์ก่าย ประเทศเมียนมาร์ ผ่านทางชายแดนประเทศจีน ทางด่านหนานส่าน เพื่อเดินทางมายังเมืองคุนหมิง และใช้เครื่องบินเช่าเหมาลำที่กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ จัดเตรียมไว้ เพื่อเดินทางกลับประเทศไทย ปลายทางสนามบินดอนเมือง

ยังมีรายงานอีกว่า โดยต่อมาเวลา 16.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ณ เมืองคุนหมิง พล.ต.ท.ภาคภูมิภิภัทฒ์ฯ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ได้นำทีมร่วมประชุมกับนายรุจ ธรรมมงคล อธิบดีกรมการกงสุล และข้าราชการกระทรวงการต่างประเทศ ณ สถานกงสุลใหญ่ประเทศไทย ณ เมืองคุนหมิง มณฑลยูนนาน ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ได้ข้อสรุปว่า ปฏิบัติการอพยพคนไทยจะเริ่มขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 19 พ.ย. 66 เวลา 07.00 น. ที่ทางการเมียนมาร์จะขนย้ายคนไทยมาส่งที่ชายแดน ณ ด่านหนานส่าน โดยจะมีกงสุลใหญ่ไทย รอรับ และ พ.ต.อ.ธัชพงศ์ สารวนางกูร กงสุลฝ่ายตำรวจ เป็นผู้นำเอกสารเดินทางเร่งด่วนของคนไทยทั้งหมดไปมอบให้ เพื่อประกอบพิธีการตรวจคนเข้าเมือง และคาดว่าคนไทยทั้งหมดจะเดินทางถึงสนามบินเมืองคุนหมิง ในเวลาประมาณ 17.00 น. และคาดว่าในเวลาประมาณ 21.20 น. จะขนย้ายคนไทยทั้งหมดขึ้นเครื่องบินเช่าเหมาลำที่กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ จัดไว้ จำนวน 2 ลำ โดยแต่ละลำนั้นจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองเดินทางมาพร้อมด้วยจากเมืองไทย ลำละ 2 นาย และในเที่ยวบินขากลับทีมตำรวจไทย จำนวน 6 นาย นำโดย พล.ต.ท.ภาคภูมิ ภิภัทฒ์ฯ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ก็จะบินพาประชาชนไทยทั้งหมดบินกลับประเทศไทยด้วยตนเอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จะเดินทางถึงสนามบิน ดอนเมื่อง โดยสายการบินแอร์เซีย fight No FD.9702 lannding เวลา 22.25 น. เมื่อเดินทางถึงประเทศไทย ทีมสหวิชาชีพที่ประกอบด้วย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เจ้าหน้าที่กระทรวงการพัฒนาการสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กระทรวงแรงงาน กระทรวงมหาดไทย กระทรวงสาธารณสุข กรุงเทพมหานคร ขสมก. ก็จะร่วมมือกันดำเนินการตามกระบวนการกลไกส่งต่อระดับชาติ หรือ NRM ต่อไป ซึ่งพี่น้องประชาชนที่เป็นญาติ สามารถตรวจสอบรายชื่อคนไทยที่ได้รับการช่วยเหลือได้ผ่านสายด่วน 1191 ของ บก.ปคม. และ 1300 ของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

ผู้สื่อข่าวยังรายงานอีกว่า ในขณะเดียวกันอีกฟากฝั่งหนึ่งของประเทศไทย บริเวณด่านชายแดนจังหวัดเชียงรายที่ติดต่อกับประเทศเมียนมาร์ ในวันเสาร์ที่ 18 พ.ย. 66 เวลาประมาณ 12.30 น. ทางการพม่า นำโดย พ.อ.ตู๋ล่า ส่อวินโว ผบ.บก.ยศ.ท่าขี้เหล็ก, นายตั้นสิ่น ผกก.ตม.จว.ท่าขี้เหล็ก, นายอ่องตวินอู ผกกก.ตม.เชียงตุง ได้นำคนไทย จำนวน 41 คน ที่อพยพมาจากเมืองเล้าก์ก่าย มาส่งมอบให้กับทางการไทยบริเวณชายแดน โดยมี พล.ต.ประพัฒน์ พบสุวรรณ ผบ.กองกำลังผาเมือง และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ภ.จว.เชียงราย และ ตม.จว.เชียงราย ให้การรับตัวคนไทยและขนย้ายไปพักที่ค่ายพญาเม็งรายเพื่อเข้าสู่กระบวนการคัดกรองและคัดแยกเหยื่อในกระบวนการ NRM ต่อไป ซึ่ง พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ฯ ได้มอบหมายให้ พล.ต.ต.ฐิตวัฒน์ สุริยฉาย รอง จตร./ชุดปฏิบัติการ ศพดส.ตร. เข้ากำกับดูแลกระบวนการ NRM ด้วยตนเอง

ต่อมาในวันอาทิตย์ที่ 19 พ.ย.66 เวลาประมาณ 11.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น กงสุลใหญ่ไทย ประจำนครคุนหมิง และกงสุลฝ่ายตำรวจไทย ประจำนครคุนหมิง พร้อมกับเจ้าหน้าที่รัฐบาลจีน ร่วมเปิดด่านรับการอพยพคนไทยจากประเทศเมียนมาร์ โดยมีคนไทยอพยพมาครั้งนี้ จำนวนทั้งสิ้น 266 คน พร้อมคนฟิลิปปินส์ 4 คน และคนสิงคโปร์ 1 คน โดยจะใช้เวลาเดินทางจากชายแดนเข้าสู่สนามบินเมืองคุนหมิงอีกประมาณ 5-6 ชั่วโมง จึงจะได้ขึ้นเครื่องบินกลับประเทศไทยต่อไป โดยทางการไทยก็เห็นพ้องในการรับคนฟิลิปปินส์ และคนสิงคโปร์ทั้ง 5 คน โดยต่อมาในเวลาประมาณ 23.30 น. ได้รับรายงานว่าเมื่อคนไทยทั้งหมดเดินทางถึงสนามบินเมืองคุนหมิง ก็ได้ทำการอพยพคนไทยทั้งหมดขึ้นเครื่องบินไทยแอร์เอเชีย และเครื่องบินไทยไลอ้อนแอร์ รวม 2 ลำ ที่กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ จัดไว้ บินตรงสู่สนามบินดอนเมือง ซึ่งคาดว่าจะถึงสนามบินดอนเมืองในห้วงเวลาประมาณหลังเที่ยงคืนไปแล้วตามเวลาในประเทศไทย

ซึ่งความสำเร็จในครั้งนี้ ถือว่าเริ่มต้นจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ที่ประสานความร่วมมือในการบังคับใช้กฎหมายกับรัฐบาลจีน ผ่านกระทรวงความมั่นคงสาธารณะ หรือ MPS มาโดยตลอด ทั้งจับกุมผู้ต้องหารายสำคัญที่ทางการจีนต้องการตัว โดยเดินทางเข้าพบรัฐมนตรี และรองรัฐมนตรี และเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงทั้งในประเทศจีน และประเทศไทยมาอย่างต่อเนื่อง และเมื่อถึงเวลาที่ทางการไทยจำเป็นต้องร้องขอความช่วยเหลือในการอพยพคนไทยครั้งนี้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ฯ ก็ไม่รีรอที่จะแจ้งทางการจีนผ่านกระทรวง MPS ให้รับทราบและเร่งรัดการดำเนินการให้ทางการไทย พร้อมทั้งได้ประสานความร่วมมือกับกระทรวงการต่างประเทศ ทั้งท่านปลัดกระทรวงการต่างประเทศ และท่านอธิบดีกรมกางกงสุล ให้ช่วยดำเนินการทางการทูตควบคู่กันไป และเมื่อการอพยพสำเร็จสำนักงานตำรวจแห่งชาติยังประสานความร่วมมือกับหน่วยงานรัฐและเอกชนต่าง ๆ เพื่อทำให้กระบวนการ NRM นั้นมีประสิทธิภาพสูงสุด และยึดประชาชนเป็นศูนย์กลาง

ร่วมแสดงความคิดเห็น