เร่งช่วยเหลือ นักท่องเที่ยวจีน หลังประสบเหตุต้นไม้ล้มทับขณะเล่น Zipline พื้นที่ ต.เทพเสด็จ อ.ดอยสะเก็ด ด้านประกันอุบัติเหตุนักท่องเที่ยวจ่าย 1 ล้าน เยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิต
จากกรณีทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ได้รับแจ้งเหตุนักท่องเที่ยวโหนสลิง ถูกต้นไม้ล้มใส่สายสลิง และทำให้ถูกต้นไม้ทับ ทำให้นักท่องเที่ยวได้รับบาดเจ็บ 1 ราย และเสียชีวิตอีก 1 ราย ในพื้นที่ ต.เทพเสด็จ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ โดนเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงเวลาประมาณ 14.30 น. ของวันที่ 1 ส.ค.67
จากการสอบถามผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ทราบว่า นักท่องเที่ยวชาวจีนทั้ง 2 ราย เป็นสามีภรรยากันเดินทางมาเล่นเครื่องเล่น Zipline ดังกล่าว ขณะกำลังจะเดินทางกลับจากจุดเล่นฐานสุดท้ายมายังบริเวณสำนักงาน ต้นไม้ในบริเวณดังกล่าวได้เกิดล้มลงมาทับบริเวณสะพานสลิงที่นักท่องเที่ยวทั้ง 2 คน กำลังเดินผ่าน เป็นเหตุให้ นทท.หญิง อายุ 44 ปี สัญชาติจีน และ นทท.ชาย อายุ 46 ปี สัญชาติจีน โดนต้นไม้หล่นลงมาทับและกระเด็นตกสะพานสลิงสูง 15 เมตร ลงมาบนพื้นดิน
ภายหลังจากเกิดเหตุเจ้าหน้าที่กู้ชีพกู้ภัยได้นำตัวส่งโรงพยาบาลดอยสะเก็ด ทราบต่อมาภายหลังว่า นทท.หญิงชาวจีน เสียชีวิตขณะนำตัวส่งโรงพยาบาลดอยสะเก็ด ส่วน นทท.ชายชาวจีน ได้รับบาดเจ็บกระดูกแขนและขาหัก นำตัวส่งโรงพยาบาลเชียงใหม่ราม อนึ่งนักท่องเที่ยว ทั้ง 2 ราย ได้ทำประกันชีวิตกับบริษัทเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงเย็นวันเดียวกันนี้ ทางด้าน พล.ต.ต.พงษ์สยาม มีขันทอง รอง ผบช.ทท.(สส 1) พร้อมด้วย พ.ต.อ.อัมรินทร์ อัมพรมหา รอง ผบก.ทท.2 พร้อมคณะตรวจราชการ บช.ทท. ได้เดินทางเยี่ยมครอบครัวผู้ได้รับบาดเจ็บเเละเสียชีวิต ณ โรงพยาบาลเชียงใหม่ราม จ.เชียงใหม่ และได้สอบถามอาการของผู้บาดเจ็บถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยมีพยานร่วมให้การในขณะนั้น ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้ประชุมหารือร่วมกับแพทย์โรงพยาบาลเชียงใหม่ราม , Ms. Yang Jiong รองกงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำจังหวัดเชียงใหม่ , เจ้าหน้าที่ฝ่ายประสานงานต่างประเทศ และเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว(TAC)
โดยหลังการหารือ ได้สั่งการให้ดำเนินการประมวลเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมทั้ง หาเเนวทางป้องกันกับผู้ประกอบการ(Zipline) และหารือกับกงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำจังหวัดเชียงใหม่ ในเรื่องของการเยียวยานักท่องเที่ยว ทราบว่าทางสถานประกอบการ มีประกันอุบัติเหตุนักท่องเที่ยวในกรณีบาดเจ็บจำนวน 500,000 บาท เเละเสียชีวิตจำนวน 1,000,000 บาท
นอกจากนี้ ได้จัดให้มีการประชาสัมพันธ์ตามเเหล่งท่องเที่ยว ถึงภัยธรรมชาติที่จะเกิดในฤดูฝนเช่น น้ำป่าไหลหลาก , ดินสไลด์ เเละต้นไม้โค่นล้ม เป็นต้น ส่วนกรณีบุตรชายของผู้บาดเจ็บ-เสียชีวิต ได้รับการดูเเลเบื้องต้นจากผู้เห็นเหตุการณ์(คุณสุชาติ) จนกว่าผู้ได้รับบาดเจ็บจะหายดี
ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว(TAC) ดำเนินการเเจงกรณีประกันเเก่นักท่องเที่ยวที่เสียชีวิต(ส่วนของภาครัฐ) จำนวน 1,000,000 บาท (โดยตามระเบียบราชการหากบริษัทประกันจ่ายค่าสินไหมแล้ว เงินกองทุนตรงดังกล่าวก็จะไม่ต้องจ่าย) พร้อมทั้งสั่งการให้ ส.ทท.1ฯ ดำเนินการติดตามอาการของครอบครัวผู้ประสบเหตุเป็นระยะๆด้วย









ร่วมแสดงความคิดเห็น