หนึ่งเดียวในโลก! ประเพณีแห่แค่หลวง ที่ อ.บ้านโฮ่ง “8-9 พ.ย.” นี้

ประเพณีแห่แค่หลวง เป็นงานประจำปีของอำเภอบ้านโฮ่ง จังหวัดลำพูน คำว่า “แค่” เป็นภาษาพื้นบ้านล้านนาไทย มีลักษณะเป็นไม้มัดกำทำมาจากไม้แห้งที่สามารถติดไฟได้ง่าย นำมามัดเป็นกำรวมกัน ขนาดใหญ่กว่ากำมือเล็กน้อยยาวไม่เกิน 1 เมตร ประโยชน์คือจุดไฟให้สว่างเพื่อส่องทางในเวลาค่ำคืนเหมือน
ไต้ไฟหรือคบเพลิงในเทศกาลลอยกระทง หรือเดือนยี่เป็งและจุดเพื่อถวายเป็นพุทธ บูชาในสมัยล้านนา
โบราณชาวบ้านนิยมทำต้นแค่พร้อมคบเพลิงในเทศกาลลอยกระทงหรือเดือนยี่เป็งและจุดเพื่อถวายเป็นพุทธบูชาในสมัยล้านนาโบราณชาวบ้านนิยมทำต้นแค่พร้อมกับประดับตกแต่งอย่างสวยงามแห่แค่ไปถวายพระสงฆ์ที่วัดเพื่อจุดถวายเป็นพุทธบูชาในวันยี่เป็งหรือวันเพ็ญเดือน 12 แล้วจึงไปลอยกระทง

ต่อมาประเพณีการจุดไม้แค่หลายพื้นที่ถูกลืมเลือนไป แต่ชาวบ้านอำเภอบ้านโฮ่งยังคงอนุรักษ์สืบสานประเพณีการจุดแค่เอาไว้อย่างเหนียวแน่นต่อเนื่องปัจจุบันการจัดงานประเพณีแห่แค่หลวงของอำเภอบ้านโฮ่งจัดอย่าง
ยิ่งใหญ่ ด้วยความร่วมมือร่วมใจของทุกภาคทุกส่วน ประโยชน์ ด้านการท่องเที่ยวก่อให้เกิดสร้างงานสร้างรายได้การจัดกิจกรรมประกอบด้วยประกวดขบวนแห่แค่
หลวงของหมู่บ้าน ตำบล หน่วยงานส่วนราชการในพื้นที่อย่างยิ่งใหญ่ การประกวดศิลปวัฒนธรรมพื้น
บ้าน การจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากภูมิปัญญท้องถิ่น การประกวดธิดาแค่หลวง จัดขึ้นในวันก่อนวันเพ็ญเดือน 12 หรือวันยี่เป็งของทุกปี ในปี 2567 นี้ กำหนดจัดขึ้น
ระหว่างวันที่ 8-9 พ.ย. ณ บริเวณสนามหน้าที่ว่าการอำเภอบ้านโฮ่ง อำเภอบ้านโฮ่ง จังหวัดลำพูน

ร่วมแสดงความคิดเห็น