เมื่อวันที่ 2 มกราคม 2568 สส.นเรศ ธำรงค์ทิพยคุณ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เขต 9 จังหวัดเชียงใหม่ ได้ให้เกียรติเดินทางมาเป็นประธาน ในงานประเพณีปีใหม่ม้ง ประจำปี 2568 ของพี่น้องชนเผ่าม้ง บ้านม่อนยะ ตำบลแม่วิน อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นประเพณีที่พี่น้องชาติพันธุ์ม้ง ได้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี และหมู่บ้านม่อนยะ เป็นบ้านพี่น้องชาวเขาเผ่าม้ง เป็นบ้านที่มีเอกลักษณ์แหล่งท่องเที่ยวขุนวิน อยู่ในเขตพัฒนาโครงการหลวงขุนวาง และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของอำเภอแม่วาง เป็นการแสดงถึงเอกลักษณ์ ของวิถีชุมชน และจัดขึ้น ในห้วงส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่
โดยมีกิจกรรมต่าง ๆ ในงาน อาทิเช่น การแสดงของเต้นรำกลุ่มสตรีพี่น้องม้ง การแข่งขันขว้างลูกข่าง ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของชนเผ่าม้ง มีแต่ละพื้นที่ การแสดง ของกลุ่มเยาวชนม้ง เพื่อเป็นการสร้างความสุข สนุกสนาน ให้กับพี่น้องในพื้นที่และหมู่บ้านใกล้เคียง และพี่น้องที่เดินทางไปทำงานในที่ต่างๆ ได้มาพบปะกับญาติพี่น้อง ในพื้นที่หมู่บ้านของตนเอง เป็นกิจกรรมที่สร้างความสมัครสมานสามัคคี ให้เกิดขึ้นในชุมชนหมู่บ้าน โดยมี นางจริยา วงค์สุวรรณ นายอำเภอแม่วางนายอุ่นเรือน คำภิโล นายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านจังหวัดเชียงใหม่ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแม่วิน สมาชิกสภา กำนันผู้ใหญ่บ้าน ส่วนราชการรวมถึงพี่น้องประชาชน ในพื้นที่ร่วมให้การต้อนรับ
โดย สส.นเรศ ได้ให้โอวาท พบปะพี่น้องประชาชนกลุ่มผู้สูงอายุ กลุ่มเยาวชน กลุ่มสตรีแม่บ้าน พร้อมทั้งมอบความความปราถนาดีกับพี่น้อง ประชาชน ในพื้นที่ให้มีความสุข สุขภาพแข็งแรง ในปีใหม่ม้ง ปะจำปี 2568 พร้อมทั้งมอบปัจจัยเพื่อสนับสนุนการจัดกิจกรรม ดังกล่าว เพื่อเป็นขวัญกำลังใจ ให้กับคณะกรรมการจัดงาน ผู้นำหมู่บ้านชุมชน และพี่น้อง ที่มาร่วมกิจกรรม ในงานดังกล่าว

















ร่วมแสดงความคิดเห็น