สุดคึกคัก งานดอกเสี้ยวบาน ภูชี้ฟ้า ประจำปี 2568 นทท.แน่นฉลองวันแห่งความรัก

งานดอกเสี้ยวบาน ณ ภูชี้ฟ้า สุดคึกคัก นักท่องเที่ยวแห่ร่วมงานวันแรกกว่า 20,000 คน คาด 3 วัน นักท่องเที่ยวไม่ต่ำกว่า 50,000 คน ขณะอุณหภูมิยังไม่ร้อนมากนัก พร้อมเชิญชวนคู่รักฉลองวาเลนไทน์

สำหรับบรรยากาศงานวันแรก คลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกสารทิศ สองข้างทางบ้านร่มฟ้าไทย ม.24 ต.ตับเต่า อ.เทิง จ.เชียงราย ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานเต็มไปด้วยร้านค้าต่างๆ ที่มาวางขายสินค้ายาวตั้งแต่หัวหมู่บ้านถึงท้ายหมู่บ้าน โดยพิธีเปิดเป็นไปอย่างคึกคัก เริ่มจากขบวนพาเหรดจากชาวบ้านใน ต.ตับเต่า ทั้ง 25 หมู่บ้าน เคลื่อนขบวนมาจากโรงเรียนบ้านเพียงหลวง 16 สาขาบ้านร่มฟ้าไทย เข้ามาที่ลานกิจกรรม จากนั้น นายเอกชัย หาญสุวรรณชัย นายก อบต.ตับเต่า กล่าวต้อนรับประธานในพิธี และนายเอนก ปันทะยม นายอำเภอเทิง รายงานวัตถุประสงค์ของการจัดงาน โดยปีนี้ได้รับเกียรติจากนายชรินทร์ ทองสุข ผวจ.เชียงราย พร้อมทั้งนางสินีนาฏ ทองสุข นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงราย เป็นประธานในการเปิดงาน ต่อด้วยการแสดงทางวัฒนธรรมจากหน่วยงานต่างๆ สร้างความประทับใจแก่ผู้เข้ามาร่วมพิธีเปิดเป็นอย่างมาก

นายก อบต.ตับเต่า กล่าวว่า เทศกาลดอกเสี้ยวบาน ณ ภูชี้ฟ้า ทาง อบต.ตับเต่า และหน่วยงานต่างๆ ได้จัดต่อเนื่องกันมาทุกปี ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเข้ามาชมงานอย่างคึกคักตลอดทุกปี เพราะอากาศยังหนาวเย็น มีทะเลหมอกให้ชม ประกอบกับช่วงนี้มีดอกเสี้ยวบานตลอด 2 ข้างทาง และอุณหภูมิบนภูชี้ฟ้ายังค่อนข้างเย็นโดยเฉพาะในช่วงเช้า สำหรับจำนวนนักท่องเที่ยวช่วงนี้ ไม่ต่ำกว่า 10,000 คนต่อวัน และคาดว่าตลอดระยะเวลาการจัดงานทั้ง 3 วัน จะมีนักท่องเที่ยวไม่ต่ำกว่า 50,000 คน

ดอกเสี้ยวขาว ถือเป็นดอกไม้ประจำอำเภอเทิง มีดอกสีขาวแซมชมพู เป็นดอกไม้ที่จะขึ้นได้ดีบนภูเขาสูงเหนือระดับน้ำทะเล 1,000 เมตรขึ้นไป พบเห็นได้ตลอดเส้นทางภูชี้ฟ้า-ผาตั้ง แต่จุดที่จะมีดอกเสี้ยวบานเป็นจำนวนมากก็คือที่หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว บ.ร่มฟ้าทอง ม.18 ต.ปอ อ.เวียงแก่น ทุกๆปีต้นดอกเสี้ยวขาวจะบานสะพรั่งเต็มดอยอวดสายตานักท่องเที่ยว และจะมีการจัดงานเทศกาลดอกเสี้ยวบานที่ภูชี้ฟ้าขึ้นที่บ้านร่มฟ้าไทย ม.24 ต.ตับเต่า อ.เทิง ซึ่งเป็นที่ตั้งของภูชี้ฟ้า แหล่งท่องเที่ยวชมทะเลหมอกชื่อดังของ จ.เชียงราย ในงานดังกล่าวจะมีการแสดงศิลปะวัฒนธรรมชนเผ่า สาธิตการทอผ้าใยกัญชง การทำผ้าเขียนเทียน การประกวดธิดาดอกเสี้ยว ฯลฯ ตลอดสองข้างทางตั้งแต่หัวหมู่บ้านไปถึงท้ายหมู่บ้านจะเต็มไปด้วยร้านค้าที่นำเอาสินค้าแฟชั่น สินค้าชนเผ่า มาวางขายเป็นทางยาวประมาณ 2 กม. การจะเข้าไปในงานต้องจอดรถไว้ข้างทางนอกหมู่บ้านแล้วเดินเข้าไปในงาน บางวันที่มีคนไปเที่ยวเยอะก็อาจจะได้เดินเท้ากว่า 2-3 กม.ก็มี แต่ก็ไม่ใช่อุปสรรคกับผู้ที่มาเที่ยวในงานเทศกาลนี้แต่อย่างไร โดยเทศกาลดอกเสี้ยวบาน ณ ภูชี้ฟ้า ซึ่งปีนี้จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 13-15 ก.พ. 68

ร่วมแสดงความคิดเห็น