นักเรียนผวา! พบข้อความขู่กราดยิงในโอเพนแชทโรงเรียนในจังหวัดแพร่ เร่งยกระดับความปลอดภัย

ผู้ว่าฯ แพร่เรียกประชุมด่วนทุกสถานศึกษา — ตำรวจเร่งติดตามตัวผู้โพสต์ ก่อนส่งเข้ารับการบำบัดรักษา

นักเรียนและผู้ปกครองโรงเรียนนารีรัตน์จังหวัดแพร่เกิดความวิตกกังวล หลังเมื่อคืนวันที่ 12 สิงหาคม 2569 พบข้อความในกลุ่มโอเพนแชตที่มีลักษณะข่มขู่จะก่อเหตุรุนแรงภายในโรงเรียน กระทั่งช่วงเช้าวันที่ 13 สิงหาคม 2569 โรงเรียนเร่งยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยทันที

นายสุริยน สายสนองยศ ผู้อำนวยการโรงเรียนนารีรัตน์จังหวัดแพร่ พร้อมด้วย ดร.รุ่งอรุณ ป้องกัน ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาแพร่ (สพม.แพร่) ได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง วางมาตรการเฝ้าระวังและดูแลความปลอดภัยนักเรียน ครู และบุคลากรอย่างใกล้ชิด

ด้านตำรวจ สภ.เมืองแพร่ โดย พ.ต.อ.สุรชัย จันทรมณี ผกก.สภ.เมืองแพร่ สั่งการให้ พ.ต.ท.สงคราม ม้าเมือง รอง ผกก.ป.สภ.เมืองแพร่ จัดกำลังสายตรวจเข้าดูแลพื้นที่โรงเรียน ร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อส. เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ศึกษาธิการจังหวัด และ สพม.แพร่ เพื่อป้องกันและเฝ้าระวังเหตุที่อาจเกิดขึ้น

ขณะเดียวกัน นักเรียนหญิงรายหนึ่งเปิดเผยว่า รู้สึกกังวลและหวาดกลัวกับข้อความที่ปรากฏ แต่ยังเดินทางมาเรียนตามปกติ เนื่องจากเห็นว่าการเรียนมีความสำคัญ โดยผู้ปกครองอนุญาตให้มาเรียน พร้อมกำชับให้ระมัดระวังและดูแลตัวเองเป็นพิเศษ

ดร.รุ่งอรุณ ป้องกัน ผอ.สพม.แพร่ ได้ประชุมหารือแนวทางป้องกันเหตุร้ายในสถานศึกษา โดยย้ำว่ามาตรการด้านความปลอดภัยจะต้องดำเนินการอย่างเป็นระบบและครอบคลุมโรงเรียนในสังกัดทุกแห่ง
ขณะที่บรรยากาศภายในโรงเรียนนารีรัตน์จังหวัดแพร่ยังเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เจ้าหน้าที่เพิ่มการตรวจตราพื้นที่อย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักเรียน ครู และผู้ปกครอง จนกว่าสถานการณ์จะมีความชัดเจน
ผู้ว่าฯ แพร่สั่งยกระดับความปลอดภัยทุกโรงเรียน

ด้าน นายสมชัย เลิศประสิทธิพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ ได้เรียกประชุมหัวหน้าสถานศึกษาทุกแห่งเป็นการเร่งด่วน เพื่อกำชับให้ทุกโรงเรียนจัดทำและยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยสำหรับนักเรียนและบุคลากร หลังเกิดกรณีข้อความข่มขู่ในโอเพนแชต พร้อมกำชับให้ทุกสถานศึกษามีระบบป้องกันเหตุที่ชัดเจนและสามารถรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินได้

ตำรวจเชิญตัวชายวัย 19 ปี สอบสวน
สำหรับความคืบหน้าทางคดี พล.ต.ต.พงษ์เดช คำใจสู้ ผบก.ภ.จว.แพร่ ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.มนัส เกิดสุขโข ผกก.สส.ภ.จว.แพร่ ร่วมกับ พ.ต.ต.กนกศักดิ์ ทองน่วม สว.สส.สภ.เมืองแพร่ และตำรวจ สภ.ร้องกวาง ติดตามตัวผู้เกี่ยวข้องกับข้อความดังกล่าว เจ้าหน้าที่ได้เชิญ นาย แฟร๊งค์วัย 19 ปี ชาวอำเภอร้องกวาง ซึ่งมีประวัติเป็นศิษย์เก่าของโรงเรียน มาสอบสวนที่ สภ.เมืองแพร่ จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบข้อมูลเกี่ยวกับประวัติการเข้ารับการรักษาด้านสุขภาพจิตและการบำบัดรักษาที่โรงพยาบาลร้องกวางและโรงพยาบาลแพร่ เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการตามขั้นตอน พร้อมบันทึกข้อมูลและส่งตัวเข้ารับการดูแลรักษาต่อไป

ขณะนี้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายยังคงเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยขอให้นักเรียน ผู้ปกครอง และประชาชนติดตามข้อมูลจากทางโรงเรียนและหน่วยงานราชการเป็นหลัก และหลีกเลี่ยงการส่งต่อข้อความที่ยังไม่ได้รับการยืนยัน เพื่อไม่ให้เกิดความตื่นตระหนกในวงกว้าง

ร่วมแสดงความคิดเห็น