ไฟเขียว! เพิ่มเงินอุดหนุนรายหัว อนุบาล-ปวช.

น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้เห็นชอบการปรับอัตราเงินอุดหนุนรายหัวตามความจำเป็นพื้นฐาน เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายของผู้เรียนและเพิ่มศักยภาพสถานศึกษาในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน 15 ปี ตั้งแต่ระดับก่อนประถมศึกษา ประถมศึกษา มัธยมศึกษาตอนต้น มัธยมศึกษาตอนปลาย และประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ทั้งสถานศึกษาของรัฐและเอกชน ครอบคลุมการศึกษาในระบบ นอกระบบ และการศึกษาทางเลือก โดยปรับเพิ่มแบบขั้นบันไดต่อเนื่อง 4 ปีงบประมาณ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2566 – 2569 ตามที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เสนอ ทั้งนี้ การปรับอัตราเงินอุดหนุนรายหัวฯที่ปรับเพิ่มขึ้น สามารถจำแนกตามรายการค่าใช้จ่าย ดังนี้ ค่าใช้จ่ายด้านผู้เรียน มี 2 ส่วน คือ 1.ค่าอุปกรณ์การเรียน ปรับเพิ่มตามผลการศึกษาค่าใช้จ่ายจริงสำหรับอุปกรณ์การเรียนพื้นฐาน ซึ่งอ้างอิงราคาขายร้านสหกรณ์โรงเรียน โดยจัดให้ผู้เรียนการศึกษาขั้นพื้นฐานทุกคน ตั้งแต่ปี 2566 และคงอัตราเดิมในปีต่อไป และ 2.ค่าเครื่องแบบ ปรับตามผลการศึกษาค่าใช้จ่ายจริงสำหรับเครื่องแบบนักเรียน 1 ชุด ประกอบด้วยเสื้อ กางเกง หรือกระโปรง […]

ยอมรับ ไม่สามารถดำเนินคดี “นร.ขายกัญชา” ได้

จากกรณีโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.ลำปาง พบนักเรียนหญิงนำกัญชาเข้ามาให้เพื่อนเสพภายในโรงเรียนนั้น ล่าสุด นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ตนได้รับทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว และได้สั่งการให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ไปตรวจสอบและรายงานเรื่องที่เกิดขึ้นอย่างเร่งด่วน ทั้งนี้ในเบื้องต้นในทางกฏหมาย คงไม่สามารถไปดำเนินการอะไรได้ แต่ในแง่ของกฏระเบียบของทางโรงเรียน หากนักเรียนมีพฤติกรรมดังกล่าวจริง ก็ถือว่าผิดระเบียบ ทางโรงเรียนก็ต้องดำเนินการตามระเบียบ ซึ่งที่ผ่านมากระทรวงศึกษาธิการโดย น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจต่อปัญหายาเสพติด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องกัญชา มีการออกประกาศกระทรวง 6 ข้อ ห้ามมิให้มีการนำกัญชาเข้าไปใช้ในสถานศึกษาอย่างเด็ดขาด ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ก็ได้มีการกำหนดเป็นแนวปฏิบัติและกำชับผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษา และผู้อำนวยการโรงเรียนไปแล้ว ดังนั้นทุกโรงเรียนก็ต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด ทั้งนี้กรณีที่เกิดขึ้นนี้ ทางโรงเรียนละเลยหรือไม่ ตนต้องรอรายงานผลการตรวจสอบเรื่องราวทั้งหมดก่อน อ่านข่าวก่อนหน้า : ตะลึง เด็ก ม.6 โรงเรียนดังลักลอบขายกัญชาให้เพื่อน (chiangmainews.co.th) ,รอง ผอ.สพม.ลำปาง-ลำพูน เข้าตรวจสอบเข้มโรงเรียนฯ

นายกฯ ปลุกเยาวชนทำกิจกรรมสร้างสรรค์

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สนับสนุนให้เด็กและเยาวชนทำกิจกรรมที่สร้างสรรค์เพื่อพัฒนาตัวเองและสังคมนอกเหนือจากการเรียนรู้ทักษะทางวิชาการ หลังจากที่โรงเรียนและมหาวิทยาลัยกลับมาเปิดเรียนแบบ On-site เต็มรูปแบบเมื่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เริ่มคลี่คลายลง พร้อมทั้งชื่นชมเด็กและเยาวชนกลุ่มต่าง ๆ ที่ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ทั้งในด้านดนตรี เช่น วง Yes INDEED ศิลปินวัยเรียนเปิดหมวกสไตล์ Street Performance ณ สยามสแควร์, ฐณวัฒน์ กีรติศรัญวัชร์ หรือติวเตอร์ นักร้องเปิดหมวกที่ ถ.เยาวราช หรือด้านกีฬา เช่น ภูริพล บุญสอน หรือบิว นักกรีฑาทีมชาติไทย, พิชฌามลณ์ โอภาสนิพัทธ์ หรือพิงค์ นักแบดมินตันทีมชาติไทย, พลอยลภัส ชัยประสิทธิ์ หรือพลอย นักเทควันโดทีมชาติไทย รวมทั้งด้านอื่นที่เหมาะสม เช่น สตรีมมิ่งเกม เต้นคัฟเวอร์ หรือบำเพ็ญประโยชน์ต่อสังคม เป็นต้น “นายกฯ ย้ำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงวัฒนธรรม […]

ตรีนุช เตรียมสั่ง รร.สังกัด ศธ. ต้องปลอดกัญชา

น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยถึงประเด็นการปลดล็อกกัญชา กัญชง ไม่จัดเป็นยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 อีกต่อไปว่า เรื่องดังกล่าวตนมีความเป็นห่วงนักเรียนในประเด็นนี้เช่นเดียวกัน ซึ่งการกำกับดูแลสถานศึกษาจะใช้กฎระเบียบเดียวกับข้อห้ามเรื่องสิ่งเสพติดในโรงเรียน โดยขอยืนยันว่าโรงเรียนในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ทุกแห่ง จะต้องเป็นโรงเรียนที่ปลอดกัญชา และจะต้องเร่งสร้างความเข้าใจในเรื่องของกัญชาว่ามีผลดีและผลเสียอย่างไร ต้องให้ความรู้ทั้งครูและนักเรียน ทั้งนี้เบื้องต้นตนจะไปหารือร่วมกับกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เพื่อขอข้อมูลความเรื่องกัญชาว่าข้อดีข้อเสียการใช้เป็นอย่างไร และหากนำไปแปรรูปใส่ในอาหารจะส่งผลทบกระทบอะไรต่อร่างกายหรือไม่ เพราะเท่าที่ตนรับทราบข้อมูลพบว่า ขณะนี้มีการแปรรูปกัญในอาหารมากขึ้น เช่น คุ๊กกี้ ขนมเบอเกอรี่ น้ำผลไม้ต่างๆ เป็นต้น รวมถึงยังพบว่ามีประชาชนเสียชีวิตจากการใช้กัญชาแล้วแพ้มาแล้ว 1 ราย ดังนั้นตนจะเร่งทำความใจในประเด็นนี้อย่างเร่งด่วน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า  ทั้งนี้เมื่อมีการหารือร่วมกรมอนามัยเรียบร้อยแล้ว ตนจะมอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ออกหนังสือสั่งการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ให้ดูแลเข้มงวดเรื่องกัญชาเสรีในสถานศึกษาอย่างใกล้ชิด และจะไม่อนุญาติให้มีการใช้กัญชาในสถานศึกษาอย่างแน่นอน สำหรับการนำมาประกอบอาหารเรายังไม่เคยมีแนวปฎิบัติแบบนี้มาก่อนจะต้องมีมาตรการรองรับในเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน ซึ่งตนขอไปศึกษารายละเอียดก่อน อย่างไรก็ตามแม้จะเปิดเสรีกัญชาก็จริงแต่ยังอนุญาติให้ใช้ในทางการแพทย์เท่านั้น

แถลงจุดยืน เด็กต่ำกว่า 20 ปี ห้ามเข้าถึงกัญชาเสรี

วันที่ 10 มิ.ย. 65 ราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย และสมาคมกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย ออกแถลงการณ์จุดยืน ผลกระทบกฎหมาย “กัญชาเสรี” ต่อสุขภาพเด็กและวัยรุ่น พร้อมออกคำแนะนำ 5 ข้อป้องกันผลกระทบจากกัญชาต่อเด็ก ระบุ สืบเนื่องจากประกาศกระทรวงสาธารณสุข ในราชกิจจานุเบกษา วันที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 ประกาศยกเว้นจากการเป็นยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 โดยเฉพาะกัญชา ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2565 จะส่งผลให้ประชาชนทุกคนในประเทศไทย รวมถึงกลุ่มเปราะบางคือเด็กและวัยรุ่นสามารถเข้าถึงกัญชาและผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกัญชาได้โดยไม่ผิดกฎหมาย จากการบริโภคอาหารและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกัญชา รวมถึงการนำกัญชาซึ่งเป็นสารที่มีฤทธิ์ทำให้เสพติดมาใช้เพื่อนันทนาการ ในพืชกัญชามีสารแคนนาบินอยด์ (cannabinoid) หลายชนิด แบ่งเป็น สารออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท (psychoactive) ที่สำคัญ ได้แก่ THC (delta-9-/delta-8 tetrahydrocannabinol และสารไม่ออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท (non-psychoactive) ที่สำคัญ ได้แก่ แคนนาบินอยด์ (cannabidiol-CBD) ซึ่งในทางการแพทย์มีการนำมาใช้รักษาโรคลมชักชนิดดื้อยากันชัก สำหรับ THC มีการนำมาใช้ในทางการแพทย์เช่นกัน เช่น […]

จุดจบแว้นรุ่นน้อง รวบ 9 คัน แต่งรถผิดระเบียบกฎหมาย

9 มิ.ย. 65 สถานีตำรวจภูธรจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ รายงาน รวบทีมน้องใหม่ ฉายา นาม. * วิศวกรรม สำเนียง * ดังไม่ดัง ต้องดัง * ลั่นทุ่งไฮเลนเยียร์ * พายุ ควันหมุน * ดอกฟ้า ชำเลือง * จีช็อค ยามดึก * คงกระพัน ชั้น 1 * รองท้อง ด้วยฟองเบียร์ * ที่ไหนฟรี พี่ไป * และ * ยานส่ง ตุ๊ปี้ * หลังห้วง วันที่ 5 – 8 มิ.ย. 2565 ภายใต้การอำนวยการของ พ.ต.อ.ศตศักดิ์ พิมลทิพย์ ผกก.สภ.จอมทองฯ พ.ต.ท.สามารถ บุญตันสา […]

เยาวชนไทยคนเดียวเข้าร่วม Google Science Fair

วันนี้ (10 พ.ค. 65) เวลา 16.00 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เชิญพระราชกระแสทรงชื่นชม นายเหมวิช วาฤทธิ์ ณ ห้องนิทรรศการถาวรโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดเชียงใหม่ อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายเหมวิช วาฤทธิ์ นักเรียนโรงเรียนนานาชาติวารีเชียงใหม่ เยาวชนไทยคนเดียว ในจำนวนเยาวชนทั่วโลก 20 คน ที่ผ่านการคัดเลือกให้เข้าร่วมโครงการวิทยาศาสตร์ของ Google (Google Science Fair) จากผลงานการประดิษฐ์เครื่องช่วยฟังแก่ผู้พิการด้วยระบบการนำเสียงผ่านกระดูก อันเป็นการสร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศไทยในระดับโลก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงหวังพระราชหฤทัยให้นายเหมวิช วาฤทธิ์ ได้พัฒนาตนเอง เพิ่มพูนความสามารถยิ่งๆ ขึ้นไป ตลอดจนนำความรู้ ความสามารถที่มีไปต่อยอด สร้างประโยชน์ให้แก่สังคมและประเทศชาติสืบไป ที่มา สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่

ปลัด ศธ. มอบโล่-เกียรติบัตรแก่ลูกเสือเนตรนารี

ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ มอบโล่รางวัลและเกียรติบัตรให้กับลูกเสือเนตรนารี รร.เทพนารีที่ได้ชนะเลิศและรองระดับประเทศ เมื่อวันที่14 สิงหาคม 2565 นายสุภัทร จำปาทอง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานพิธีมอบโล่รางวัลและเกียรติบัตรสถานศึกษาที่ได้รับรางวัลการประกวดระเบียบแถวลูกเสือ เนตรนารี ระดับประเทศ รางวัลชนะเลิศ รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 และอันดับ 2 ระดับประเทศ ประจำปี 2565 จำนวนทั้งสิ้น 24 รางวัล ณ โรงแรมดีวาลักข์ รีสอร์ทแอนด์สปา จังหวัดสมุทรปราการ โดยมีนายอำนาจ สายฉลาด ผู้อำนวยการสำนักการลูกเสือ ยุวกาชาดและกิจการนักเรียน คณะกรรมการดำเนินงาน ลผู้บริหารสถานศึกษา ครู อาจารย์ ลูกเสือ เนตรนารี เข้าร่วมพิธี กองลูกเสือโรงเรียนเทพนารี ตัวแทนจังหวัดแพร่ ได้รับรางวัลจากการประกวดระเบียบแถวระดับประเทศ นางสุกานดา พันธุ์นิติพงศ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนเทพนารี ได้มอบหมายให้ครูผู้บังคับบัญชาลูกเสือ นำลูกเสือเนตรนารี เป็นตัวแทนกองลูกเสือโรงเรียนเทพนารี เข้ารับรางวัล ดังนี้ 1.รางวัลชนะเลิศ กองเนตรนารีสามัญ ผู้เข้ารับรางวัล คุณครูอัจฉราภรณ์ กอบกำ และเด็กหญิงภูษณิษา […]

(มีคลิป) นักเรียนบนดอย นั่งท้ายรถกระบะไปโรงเรียนสุดทุลักทุเล

เด็กนักเรียนบนดอยสูงเชียงราย นั่งท้ายรถกระบะไปโรงเรียนสุดทุลักทุเล ไร้เงาหน่วยงานช่วยซ่อมสร้างถนน! วันที่ 12 ส.ค. 65 จากกระแสคลิปที่แชร์ตามสื่อโซเชียล เป็นภาพเด็กนักเรียนชนเผ่าอาข่านั่งท้ายรถกระบะไปโรงเรียน แต่เส้นทางถนนเป็นดินที่มีร่องรอยน้ำป่ากัดเซาะในช่วงฤดูฝน เป็นร่องยาวในหลายจุด บางจุดก็เป็นโคลน การเดินทางเป็นไปด้วยความยากลำบากทุลักทุเล จากการตรวจสอบทราบว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ของโรงเรียนบ้านห้วยหญ้าไซ ต.ป่าแดด อ.แม่สรวย จ.เชียงราย ผู้สื่อข่าวจึงได้ลงพื้นที่ไปยังโรงเรียนห้วยหญ้าไซ ม.11 ต.ป่าแดด อ.แม่สรวย จ.เชียงราย ซึ่งได้ไปปะพูดคุยกับ นายพิสัณห์ อินลี ผอ.โรงเรียนบ้านห้วยหญ้าไซ เผยว่า ทางโรงเรียนมีนักเรียนจำนวน 483 คน ระดับอนุบาล ถึงมัธยมต้น ส่วนใหญ่เป็นเด็กชาวเขาเผ่าอาข่า ลาหู่ ซึ่งช่วงฤดูฝน เด็กนักเรียนเดินทางมาโรงเรียน ด้วยความยากลำบาก เนื่องจากหมู่บ้านอยู่ในหุบเขา ซึ่งเส้นทางเป็นดิน หากเกิดฝนตก เด็กๆ ที่มาโรงเรียนจะเปลอะเปื้อนไปด้วยโคลน เมื่อมาถึงโรงเรียนคุณครู จะช่วยทำความสะอาดให้กับเด็กนักเรียนก่อนเข้าเรียน ซึ่งทางโรงเรียนเคยมีนโยบาย ให้เด็กนักเรียนที่อยู่ชนบทห่างไกล ที่เดินทางไม่สะดวก ให้พักกินนอนในโรงเรียนได้ แต่ด้วยความห่วงใยของผู้ปกครอง ที่อยากอยู่ใกล้กับบุตรหลาน ทางโรงเรียนจึงให้เด็กนักเรียนกลับบ้านได้หลังเลิกเรียน ซึ่งก่อนหน้าทางโรงเรียนได้มีรถรับส่งให้ แต่ช่วงฤดูฝนไม่สามารถขึ้นไปรับได้ ชาวบ้านจึงได้หารถรับส่ง ที่เป็นรถขับเคลื่อนสี่ล้อ […]

อบรมการปั้นโมเดลและสร้างเทคโนโลยี AR

วิทยาลัยศิลปะ สื่อ และเทคโนโลยีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดกิจกรรมอบรมเพื่อเสริมสร้างทักษะด้านคอมพิวเตอร์ให้กับนักเรียน ห้องเรียนเตรียมวิศวกรคอมพิวเตอร์ และหุ่นยนต์ ระดับมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 5  โรงเรียนจักรคำคณาทร จังหวัดลำพูน ในหัวข้อ การปั้นโมเดลและสร้างเทคโนโลยี Augmented Reality  (AR) โดยใช้โปรแกรม Assemblr Eucation และ โปรแกรม Vectary เพื่อเสริมประสบการณ์ในการสร้างเทคโนโลยี AR และการปั้นโมเดล โดยมี อาจารย์ ดร.จิรพิพัฒน์ ธัญพงษ์ภัทร อาจารย์ประจำสาขาวิชาบูรณาการอุตสาหกรรมดิจิทัล เป็นวิทยากรให้ความรู้  ระหว่างวันที่ 3-4 สิงหาคม 2565 ณ วิทยาลัยศิลปะ สื่อ และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

เด็กน้อยอายุ 11 เขียน จม.ถึงทหาร ขอมุ้งและผ้าห่มให้แม่

เด็กดอย อายุ 11 ปี เขียนจดหมายน้อย ส่งให้พี่ทหารพราน 35 อยากมีของขวัญให้แม่ในวันแม่ปีนี้ ได้มากกว่าที่คิด เมื่อวันที่ 11 ส.ค.2565 ผู้สื่อข่าวรายงาน พบเด็กหญิงวัย 11 ปี ชาวกะเหรี่ยงฝันอยากมีของขวัญให้แม่สักครั้งในชีวิตในวันแม่ จึงบรรจงลายมือเขียนจดหมายน้อย วอนให้คุณครูส่งให้ถึงมือพี่ๆทหารพราน และได้สมหวัง ได้สิ่งของมากกว่าที่ขอ พี่ๆทหารพรานนำสิ่งของที่ขอมีมุ้งกับผ้าห่ม และมีของเพิ่มอีก มีกระเป๋านักเรียน ตุ๊กตา ยารักษาโรค และขนมและอาหารแห้งอีกจำนวนมาก ส่งถึงบ้าน น้องชนาพร จอมแดนนา หรือ น้องมีกา ทันที ทำให้น้ำตาแห่งความสุขมันไหลออกมาทั้งครอบครัว น้องมีกา รับปากจะเป็นคนดีและตั้งใจเรียน เป็นการขอบคุณพี่ๆทหารพรานอีกด้วย ซึ่งเรื่องราวของ ด.ญ.ชนาพร จอมแดนนา หรือน้องมีกา อายุ 11 ปี เป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนบ้านห้วยโป่ง หมู่ที่ 10 ต.แม่ตื่น อ.แม่ระมาด จ.ตาก เธอเป็นเด็กผู้หญิงธรรมดาคนหนึ่งที่มีความฝันว่า อยากมีของขวัญให้แม่ ในวันแม่เหมือนคนอื่นบ้างสักครั้งในชีวิต […]

กาวิลแบนด์ คว้ารองอันดับ 1 Music compettion 2022

กาวิลแบนด์ คว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 การประกวดวงดนตรี “Music compettion 2022” โรงเรียนกาวิละวิทยาลัย โดยนาย มงคล กาเหว่า ผู้อำนวยการโรงเรียน ขอแสดงความยินดีกับนักเรียนโรงเรียนกาวิละวิทยาลัย ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 การประกวดวงดนตรี “Music compettion 2022” จัดโดยสาขาวิชาดนตรีสากล คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ มีครูภูเบศก์ เข็มทอง เป็นผู้ฝึกสอน

อนุบาลแพร่ คว้ารางวัลชนะเลิศ กูรูพลังงาน รุ่นที่ 1

นร.รร.อนุบาลแพร่ คว้ารางวัลชนะเลิศการแข่งขันด้านพลังงานเพื่อค้นหา “กูรูพลังงาน รุ่นที่ 1” นายวิทูรย์ สินธุวงศ์ ผอ.ร.ร.อนุบาลแพร่ แจ้งว่า ตามที่สำนักงานจัดการพลังงานจังหวัดแพร่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดโครงการแข่งขันด้านพลังงานเพื่อค้นหา “กูรูพลังงาน รุ่นที่ 1” ภายใต้สโลแกน พลังงานไทยต้องไปไกลกว่านี้ ผลการแข่งขันปรากฏว่า เด็กหญิงณัฐภรณ์ แก้วอินังเด็กหญิงลภัสรดา พลอยศรีและเด็กชายพศิน งานขยัน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6/2 ห้องเรียนพิเศษวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ โดยมีนางชลพิณทุ์ พัฒนสารินทร์ เป็นครูผู้ฝึกสอนได้รับรางวัลชนะเลิศ และรับเกียรติบัตรและเงินรางวัล 6,000 บาท จากนายสมหวัง พ่วงบางโพ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ ณ ห้องสักทอง สพป.แพร่ เขต 1 เมื่อวันที่ 8 ส.ค. 65 ที่ผ่านมา

วทชม.ชนะเลิศการแข่งขันฝีมือแรงงานแห่งชาติ

นักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคเชียงใหม่ ชนะเลิศการแข่งขันฝีมือแรงงานแห่งชาติ ครั้งที่ 29 ระดับภาค วันที่ 9 สิงหาคม 2565 นายวัชรพงศ์ ฝั้นติ๊บ ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคเชียงใหม่ มอบเกียรติบัตรและเหรียญรางวัล แก่คณะครูแผนกวิชาเมคคาทรอนิกส์ คณะครูแผนกวิชาช่างไฟฟ้า และนักเรียนนักศึกษา ที่ร่วมการแข่งขันฝีมือแรงงานแห่งชาติ ครั้งที่ 29 ระดับภาค (กลุ่มจังหวัดภาคเหนือ) เป็นตัวแทนของภาคเหนือ ไปแข่งระดับชาติต่อไป ได้รับรางวัลเป็นดังนี้ 1.แผนกวิชาเมคคาทรอนิกส์ วิทยาลัยเทคนิคเชียงใหม่ ชนะเลิศ อันดับ 1 งานแข่งขันฝีมือแรงงานระดับชาติ▶ รางวัลชนะเลิศอันดับ 1 นักศึกษาผู้เข้าแข่งขัน 1.นายทวีชัย กันทะวัง 2.นายนิติภูมิ เผ่าต๊ะใจ▶รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 นักศึกษาผู้เข้าแข่งขัน 1.นายนนทสิทธ์ บุปผาใสสิริ 2.นายศิลาฤกษ์ จะแลครูผู้ควบคุม นายสุรปัญญ์ จันทร์สวัสดิ์ , นายกิติพงษ์ พงษ์จำปา ,นายพิพัฒน์ ชุมแสง แผนกวิชาช่างไฟฟ้า รับรางวัลเหรียญเงิน แข่งรายการสาขาระบบอัตโนมัติทางอุตสาหกรรมนักศึกษาผู้เข้าแข่งขัน 1.นายอัสนี บัวจันทร์ […]

แข้งละอ่อน ยู 13 ปี ชม เอฟซี อะคาเดมี่ คว้าแชมป์ ที่ ลำพูน

แข้งละอ่อน เชียงใหม่ เอฟซีอะคาเดมี่ ยู 13 ฟอร์มยอดเยี่ยม คว้าแชมป์ในการแข่งขัน ฟุตบอลรายการ ZETA JERSEY YOUTH CUP 2022 รุ่นอายุไม่เกิน 13 ปี ณ จังหวัดลำพูนรางวัลชนะเลิศ อันดับที่ 1 เชียงใหม่ FC นายสมชาย นันทโกวัฒน์ ผอ. สิงห์เชียงใหม่ เอฟซี อะคาเดมี่ มอบหมายให้โค้ชเบียร์ นำทีม นักกีฬาฟุตบอลในรุ่น 13 ปี สิงห์เชียงใหม่เอฟซี อะคาเดมี่ ไปแข่งขัน คว้าแชมป์ที่ลำพูนนำทีมโดยโค้ชเบียร์ นัทธวัธน์ สุวรรณศักดิ์ นอกจากนี้ทาง นายสมชาย นันทโกวัฒน์…ผอ. สิงห์เชียงใหม่ เอฟซีอะคาเดมี่ ยังได้ส่งแข้งละอ่อนน้อย สิงห์เชียงใหม่ เอฟซี รุ่นเล็กสุด ยู 9 ขวบ ร่วมชิงชัยในรายการ 108 ฟุตบอล ไทยแลนด์ […]

รางวัลชนะเลิศการแข่งขันทักษะภาษาไทยระดับประเทศ

ธนากร รร.พิริยาลัยจ.แพร่ เก่งคว้ารางวัลชนะเลิศการแข่งขันทักษะภาษาไทยระดับประเทศ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 8 ส.ค. 65 เวลา 10.00 น. ที่ห้องประชุมอาคาร 1 สพฐ. กทม. นายวิษณุ ทรัพย์สมบัติ ผอ.สำนักวิชาการและมาตรฐานทางการศึกษา สพฐ. มอบโล่และเกียรติบัตรระดับประเทศ รางวัลชนะเลิศ การแข่งขันอ่านจับใจความสำคัญโดยใช้เทคนิคบันได 6 ขั้น ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-3 แก่เด็กชายธนากร ผดุงวงศ์ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3/1 โรงเรียนพิริยาลัยจังหวัดแพร่ นายยงยุทธ อุทธิยา ครูผู้ฝึกสอน กล่าวว่า การแข่งขันอ่านจับใจความสำคัญโดยใช้เทคนิคบันได 6 ขั้น ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-3 เป็นโครงการรักษ์ภาษาไทย เนื่องในสัปดาห์วันภาษาไทยแห่งชาติ ปี 2565ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ประกอบด้วยกิจกรรมการแข่งขันทักษะภาษาไทย การเผยแพร่ ผลงานสื่อ/นวัตกรรมพัฒนาความสามารถนะการอ่านและการเขียนที่ประสบความสำเร็จ และการประกวดการขับเคลื่อนการดำเนินงานการพัฒนาสมรรถะการอ่านขั้นสูง ระดับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาผลการแข่งขันระดับประเทศ ปรากฏว่า เด็กชายธนากร ผดุงวงศ์ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3/1 โรงเรียนพิริยาลัยจังหวัดแพร่ […]

มร.ชม. ปฐมนิเทศนักศึกษาแลกเปลี่ยนจากญี่ปุ่น

มร.ชม.ปฐมนิเทศนักศึกษาโครงการแลกเปลี่ยนจากประเทศญี่ปุ่น ปีการศึกษา 2565 เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2565 อ.กมลวัน สังสีแก้ว รองคณบดีฝ่ายวิชาการ วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ พร้อมด้วย ผศ.ดร.ดุษฎี รังษีชัชวาล ผู้อำนวยการสำนักงานวิเทศสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ คณะอาจารย์ บุคลากร วิทยาลัยนานาชาติ และสำนักงานวิเทศสัมพันธ์ ร่วมต้อนรับนักศึกษา ณ ห้องประชุม 2 วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ อาคาร 90 ปี ราชภัฏเชียงใหม่ ในการปฐมนิเทศนักศึกษาโครงการแลกเปลี่ยน ประจำปีการศึกษา 2565 จากประเทศญี่ปุ่น ได้แก่ Miss Chiho Maeshima จาก Tokiwa University, Miss Tamaki Naoi และ Mr.Haruaki Ito จาก Kyorin University เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมให้กับนักศึกษาก่อนเข้าชั้นเรียน ให้คำแนะนำด้านการเรียนการสอน และแนะนำข้อมูลสำคัญที่จำเป็นต่อการดำเนินชีวิตทั้งในรั้วมหาวิทยาลัยและในจังหวัดเชียงใหม่

มร.ชม. จัดกิจกรรมฝึกปฏิบัติการเครื่องมือวิศวกรสังคม

คณะวิทยาศาสตร์ฯ มร.ชม. จัดกิจกรรมฝึกปฏิบัติการเครื่องมือวิศวกรสังคม สู่การพัฒนาทักษะวิศวกรสังคม เพื่อยกระดับสมรรถนะบัณฑิตทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสู่การเป็นนวัตกรชุมชน เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2565 อาจารย์ ดร.สมศักดิ์ บุญแจ้ง รองคณบดี คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ให้เกียรติเป็นประธานเปิดโครงการพัฒนาทักษะการเป็นวิศวกรสังคมเพื่อยกระดับสมรรถนะบัณฑิตทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสู่การเป็นนวัตกรชุมชน จัดโดย ภาควิชาสาธารณสุขศาสตร์ ร่วมกับภาควิชาเคมี ภาควิชาคอมพิวเตอร์ ภาควิชาคณิตศาสตร์ ภาควิชาชีววิทยา และภาควิชาคหกรรมศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เพื่อพัฒนาคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของนักศึกษาให้สอดคล้องกับทักษะวิศวกรสังคม 4 ประการ ได้แก่ ทักษะในการคิดวิเคราะห์เชิงเหตุผล ทักษะในการสื่อสาร ทักษะในการทำงานร่วมกับผู้อื่น และทักษะในการสร้างนวัตกรรม เพื่อการสร้างนวัตกรรมด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และวิทยาศาสตร์สุขภาพ พร้อมบูรณาการการเรียนการสอนและสร้างเครือข่ายในการเรียนรู้ชุมชนกับการพัฒนาท้องถิ่น ซึ่งได้จัดกิจกรรมขึ้นเมื่อวันที่ 6 – 7 สิงหาคม 2565 มีคณาจารย์และนักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จำนวน 80 คน เข้าร่วมกิจกรรม ณ ห้องประชุมเอื้องสามปอยหลวง อาคารราชภัฏเฉลิมพระเกียรติ และอาคาร 90 ปี ราชภัฏเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ พื้นที่เวียงบัว […]

โครงการผลิตแพทย์นักวิทยาการข้อมูล

คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มช. เปิด”โครงการผลิตแพทย์นักวิทยาการข้อมูล” ศ.(เชี่ยวชาญพิเศษ)นพ.บรรณกิจ โลจนาภิวัฒน์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มช. เป็นประธานในพิธีเปิด โครงการประชาสัมพันธ์การรับนักศึกษาเพื่อเข้าศึกษาระดับปริญญาตรี หลักสูตรแพทยศาสตรบัณฑิต ประจำปีการศึกษา 2566 ที่โรงเรียนวารีเชียงใหม่ โดยมีอาจารย์วารี ภัทราวณิชย์ ผู้อำนวยการโรงเรียนวารีเชียงใหม่ ให้การต้อนรับ คณะผู้บริหารด้านการศึกษา คณะแพทยศาสตร์ มช. นำโดยรศ.พญ.ประภาพร สู่ประเสริฐ รองคณบดี พร้อมผู้ช่วยคณบดี ร่วมเป็นวิทยากรแนะนำหลักสูตรการเรียนการสอนในคณะแพทยศาสตร์ มช. เกณฑ์และคุณสมบัติการรับเข้าศึกษา “โครงการผลิตแพทย์นักวิทยาการข้อมูล” และหลักสูตรอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับโครงการฯ รวมทั้ง ตอบคำถามต่าง ๆ เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2565 ณ โรงเรียนวารีเชียงใหม่ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่

1 2 3 121