(มีคลิป) “จ่านิว” และ “ไมค์” โผล่เวทีปราศรัยที่ลำพูน ไร้เงา “เพนกวิน” เผยติดงานที่ต่างจังหวัด

Youtube video

เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 14 ก.ย. 63 ผู้สื่อข่าวรายงานที่ลานกีฬามหาวัน หน้าวัดมหาวัน อ.เมือง จ.ลำพูน ประชาชนชาว จ.ลำพูน พร้อมนักวิชาการ ชาวบ้านและนักเรียนนักศึกษา ทั้งใน จ.เชียงใหม่ และ จ.ลำพูน และกลุ่มคนเสื้อแดง จำนวน 600–700 คน มารวมตัวกัน ในนามกลุ่มเครือข่ายประชาชนเพื่อประชาธิปธิปไตย จ.ลำพูน เพื่อรอการปราศรัยของนักเรียนนักศึกษา โดยเฉพาะ “จ่านิว” “ไมค์” และ “เพนกวิน” ซึ่งคนที่มาร่วมรับฟัง ส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มคนทั่วไป รวมทั้งผู้ที่มาใช้แรงงานในนิคมอุตสาหกรรมลำพูนด้วย

จะสังเกตว่ายิ่งเวลาเริ่มดึก เริ่มมีคนมาฟังมากขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งนี้สืบเนื่องจากกลุ่มผู้มาขายแรงงานในนิคมอุตสาหกรรมลำพูน ได้ลงเวรมาแล้ว ขณะที่น้อง ๆ เด็กนักเรียนก็มาร่วมฟังการปราศรัยด้วย ทำให้บรรยากาศคึกครื้นมากขึ้น ส่วนไฮไลน์ของงานก็คือรอฟังการปราศรัยของ “เพนกวิน” “ไมค์” และ “จ่านิว” แต่ล่าสุดมีรายงานว่า ทาง “เพนกวิน” ไม่สามารถเดินทางมาร่วมงานปราศรัยได้ เนื่องจากติดภารกิจที่ต่างจังหวัด แต่จะมีแค่ “ไมค์” และ “จ่านิว” มาร่วมงาน

ทางด้าน ศ.ดร.ธเนศวร์ เจริญเมือง คณะรัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร มช. เดินทางมาร่วมพบปะกับชาวบ้านและนักศึกษาด้วย ได้ให้สัมภาษณ์ว่า การที่เยาวชนนักศึกษาที่ออกมาเคลื่อนไหวยุคปัจจุบัน ต้องการออกเสียงวันนี้ เพราะเยาวชนในยุคที่ถูกปิดกันด้านข้อมูล และถูกกดขี่ในรัฐบาลที่ไม่ได้ช่วยให้การศึกษาเดินหน้าไปได้ รวมทั้งการบริหารเศรษฐกิจที่ไม่พัฒนาไปในทิศทางที่ดีได้ ร่วมทั้งปัญหาหลังรัฐบาลที่ยึดอำนาจรัฐประหารมานั้น บุคคลเหล่านี้มีประสบการณ์ แต่ประชาชนไม่มีประสบการณ์ แต่ทางนักศึกษาและเยาวชนในยุคนี้ยุคโซเซียล ทำให้เยาวชนเกิดการเรียนรู้เองและพัฒนาไปมาก จึงทำให้เยาวชนเหล่านี้ออกมาเคลื่อนไหวจำนวนมาก เพราะรู้ปัญหาและถูกกดขี่นั้นเอง

ต่อมาเวลา 21.00 น. “จ่านิว” ได้ขึ้นเวทีปราศรัยบนเวทีท่ามกลางการปรบมือต้อนรับเสียงดังกระหึ่ม เนื้อหาส่วนใหญ่ก็คือการกล่าวโจมตีรัฐบาลที่บริหารประเทศย่ำแย่ลงทุกวัน และมีการนัดแนะชุมนุมครั้งยิ่งใหญ่ในวันที่ 19 ก.ย. 63 นี้ ที่กรุงเทพมหานคร หลังจากนั้น “ไมค์” ที่เดินทางมากับ “จ่านิว” ก็ได้ขึ้นปราศรัยอย่างดุเด็ดเผ็ดมัน เป็นที่ชื่นชอบ ของชาวลำพูน ที่มาร่วมฟังกันจำนวนมาก

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น