(มีคลิป) หกล้อขนช้างไปหางานทำพลิกคว่ำ พลายปู้คำเจ็บหนัก

หกล้อขนช้างไปหางานทำพลิกคว่ำ พลายคำเจ็บหนัก สมาคมสหพันธ์ช้างส่งทีมกู้ภัยช้างเข้าช่วยเหลือ

มีรายงานว่าเมื่อเช้าที่ผ่านมา เกิดอุบัติเหตุรถหกล้อขนส่งช้างพลิกคว่ำระหว่างขนส่งช้างเข้าเมืองเชียงใหม่ เหตุเกิดบนถนนเชียงใหม่-แม่แจ่ม บ้านห้วยผักกูด อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ ทำให้พลายคำ หรือ ปู๊คำ อายุประมาณ 50 ปี ตกลงจากรถได้รับบาดเจ็บนอนแน่นิ่งหมดสติบนถนน โชคดีที่ทีมสัตวแพทย์จากสถาบันคชบาลแห่งชาติ อยู่ระหว่างภารกิจช่วยช้างป่วยอีกเชือกหนึ่งในพื้นที่ใกล้เคียงทราบเรื่องรีบให้การช่วยเหลือ ขณะที่ชาวบ้านหลายสิบคนช่วยกันใช้เชือกดึงรถให้พลิกกลับขึ้นมา

นายธีรภัทร ตรังปราการ ประธานสมาคมสมาพันธ์ช้างไทย เปิดเผยว่า ช้างเชือกนี้มีชื่อว่าพลายคำ อายุประมาณ 50 ปี เป็นช้างตกงานที่กลับไปอยู่กับเจ้าของที่บ้านห้วยผักกูด อ.แม่แจ่ม ในช่วงโควิด 19 กระทั่งปางช้างหลายแห่งเริ่มกลับมาเปิดหลังจากการท่องเที่ยวเริ่มฟื้นตัว เจ้าของช้างจึงตั้งใจนำช้างกลับไปหางานทำตามปางช้างในจังหวัดเชียงใหม่ แต่ด้วยมีเงินน้อย ไม่มีเงินจ้างรถบรรทุกขนาดใหญ่ที่จะมีค่าขนส่งครั้งละกว่า 30,000 บาท จึงไปขอใช้รถญาติพี่น้องในหมู่บ้านเป็นรถสิบล้อ โดยนำช้างขึ้นไปอยู่บนหลังรถและออกเดินทางเมื่อช่วงเช้า แต่การขนส่งช้างด้วยรถขนาดเล็กเป็นไปด้วยความยากลำบาก ช้างน้ำหนักมาก ประกอบกับทางโค้งมีมาก ทำให้ตัวช้างเหวี่ยงไปมาจนทำให้รถโคลงเคลง คนขับพยายามชะลอรถแต่เอาไม่อยู่จนกลิกคว่ำ ทำให้ช้างกระเด็นออกจากรถ นอนนิ่งหมดสติบนถนน เจ้าของและคนขับรถพยายามเรียกปลุกจนฟื้นคืนสติ แต่ก็ไม่สามารถขยับตัวไปมาได้ โชคดีทีมสัตวแพทย์สถาบันคชบาลแห่งชาติ เดินทางไปรักษาช้างป่วยในพื้นที่ใกล้เคียงได้รับแจ้งจึงเข้ามาช่วยเหลือ ให้ยาระงับปวดและพยายามประคบเย็น จนทำให้มันลุกขึ้นยืนได้ แต่ก็พบว่ามีอาการเจ็บขาขวาด้านหลังมากจนขยับไม่ได้ ต้องยกขาลอยขค้น ไม่สามารถลงน้ำหนักได้

ในส่วนของสมาคมสหพันธ์ช้างไทยซึ่งมีภารกิจในการช่วยนเหลือนำส่งช้างป่วยทั่วไทย ได้รับการประสานงานและได้ส่งรถกู้ภัยช้างไปช่วยเหลือ เป็นรถสิบล้อขนาดใหญ่ที่มีถาดยกระบบไฮโดรลิกและมีคอกให้ช้างยืนโดยไม่แกว่งไปมา โดยจะไปรับตัวช้างจากจุดเกิดเหตุนำส่งโรงพยาบาลช้าง สถาบันคชบาลแห่งชาติ อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง คาดว่ารถกูภัยจะไปถึงราวห้าโมงเย็นของวันนี้และจะใช้เวลาเดินทางเกือบ 5 ชั่วโมง โดยล่าสุดมีรายงานว่าช้างเริ่มหิว ถือเป็นสัญญาณดี

ขณะที่ นายสาธิต ตราชูความดี ประธานมูลนิธิคนเลี้ยงช้างบ้านห้วยผักกูด กล่าวว่า ที่บ้านห้วยผักกูด ต.แม่ศึก อ.แม่แจ่ม มีช้างอยู่ในหมู่บ้าน จำนวน 65 เชือก ตอนนี้เหลือช้างอยู่ในหมู่บ้าน 21 เชือก เนื่องจากเริ่มทยอยเดินทางเข้าไปหางานทำกันบ้างแล้ว โดยกระจายออกไปทำงานตามปางช้างต่างๆ ที่เริ่มมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาท่องเที่ยว เช่นในพื้นที่ อ.แม่วาง อ.แม่ริม อ.แม่แตง

อาการปู๊คำ ตอนนี้ยืนได้ด้วยตัวเอง มีอาการบาดเจ็บที่ขาหลัง และยังไม่ยอมก้าวเดิน แพทย์ต้องนำตัวไปเอ็กซเรย์ที่โรงพยาบาลช้าง ลำปางก่อน ขณะนี้กำลังรอรถกู้ภัยช้างเข้ามารับตัวปู๊คำ คาดว่ารถจะมาถึงพร้อมอุปกรณ์พยาบาลในช่วงเย็นวันนี้

ร่วมแสดงความคิดเห็น