จีนพบแมลงสาบสายพันธุ์ใหม่ ในไม้ซุงจากอเมริกาใต้

22 พ.ย. 65 ซินหัว รายงาน เมื่อไม่นานนี้ สำนักงานศุลกากรท่าเรือจงซาน เมืองจงซาน มณฑลกว่างตง (กวางตุ้ง) ทางตอนใต้ของจีน เปิดเผยว่าแมลงสาบตัวหนึ่ง ซึ่งถูกตรวจพบในชุดไม้ซุงที่ขนส่งมาจากทวีปอเมริกาใต้ จัดเป็นแมลงสาบสายพันธุ์ใหม่

รายงานระบุว่าสำนักงานฯ ตรวจพบแมลงลักษณะคล้ายแมลงสาบ ขณะตรวจสอบไม้ชุงที่นำเข้าจากจังหวัดเฟรนช์เกียนาของฝรั่งเศส เมื่อเดือนพฤษภาคมปีก่อน

ผลการตรวจสอบดีเอ็นเอและลักษณะทางสัณฐานวิทยา ของแมลงตัวดังกล่าวไม่ตรงกับข้อมูลแมลงสาบที่มีอยู่ และผลการวิจัยเพิ่มเติมยืนยันว่า มันเป็นแมลงสาบจากตระกูลละตินเดีย (Latindia) ที่ไม่เคยมีการบันทึกสายพันธุ์มาก่อนในจีน

ทั้งนี้ ผลการวิจัยข้างต้นเผยแพร่ผ่านวารสารชีววิทยาพาหะ และการควบคุมของจีน (Chinese Journal of VectorBiology and Control) แมลงสาบจัดเป็นหนึ่งในสัตว์พาหะ ที่อยู่ภายใต้การเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิดของหน่วยงานศุลกากร เนื่องจากมันสามารถปรับตัวได้ดี มีลูกดก และอาจคุกคามสภาพแวดล้อมทางนิเวศวิทยา และสาธารณสุขของประเทศปลายทาง

ร่วมแสดงความคิดเห็น