(มีคลิป) สนามบินเชียงใหม่คึกคัก นักท่องเที่ยวเข้าพื้นที่ต่อเนื่อง

สนามบินเชียงใหม่คึกคัก นักท่องเที่ยวเข้าพื้นที่ต่อเนื่อง ด้านเจ้าหน้าที่สังเกตการณ์ เตรียมพร้อมรับนักท่องจีนจากแผ่นดินใหญ่ บินตรงมาเชียงใหม่ 18 ม.ค.นี้

เมื่อเวลา 10.30 น. วันนี้ (10 ม.ค.66) รายงานข่าวแจ้งว่า บรรยากาศที่บริเวณภายในท่าอากาศยานเชียงใหม่ เป็นไปอย่างคึกคัก จากการที่ในขณะนี้มีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามาอย่างต่อเนื่อง และในวันนี้เป็นวันแรกของเที่ยวบินจีนที่เดินทางเข้ามาที่จังหวัดเชียงใหม่ ส่งผลทำให้ปริมาณผู้โดยสาร และนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามามีจำนวนมากขึ้นหลายเท่าตัว

ขณะที่ในวันนี้ ทางด้าน นายวิจิตต์ แก้วไทรเทียม ผู้อำนวยการ ท่าอากาศยานเชียงใหม่ พร้อมด้วยผู้บริหารท่าอากาศยานเชียงใหม่ และผู้แทนส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง อาทิ ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ด่านตรวจคนเข้าเมือง และด่านศุลกากร ร่วมกันพิจารณาพื้นที่ภายในอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ โดยสังเกตการณ์จากผู้โดยสารที่เดินทางมาจากไทเป เพื่อกำหนดกระบวนการให้บริการผู้โดยสารให้เกิดความสะดวก รวดเร็วที่สุด เตรียมพร้อมรองรับจำนวนเที่ยวบินระหว่างประเทศ ที่จะเพิ่มขึ้นหลังจากจีนเปิดประเทศ

ผู้อำนวยการ ท่าอากาศยานเชียงใหม่ กล่าวว่า ปัจจุบัน ทชม.มีเส้นทางบินตรงระหว่างประเทศ 11 เส้นทาง ได้แก่ อินชอน สิงคโปร์ ไทเป หลวงพระบาง ดานัง ฮานอย ฮ่องกง กัวลาลัมเปอร์ ปูซาน โฮจิมินห์ และย่างกุ้ง ให้บริการโดย 12 สายการบิน ส่วนเส้นทางบินจากจีนแผ่นดินใหญ่ จะเริ่มทำการบินในวันที่ 18 มกราคม ศกนี้ โดยสายการบินจุนเหยา จะทำการบินเส้นทาง เซี่ยงไฮ้-เชียงใหม่ และในวันที่ 20 มกราคม สายการบินสปริงแอร์ จะทำการบินเส้นทาง กวางโจว-เชียงใหม่ นอกจากนี้ ยังมีสายการบินที่อยู่ระหว่างดำเนินการขอใบอนุญาตทำการบินอีก 4 สายการบิน ได้แก่ สายการบินแอร์ไชน่า เส้นทาง ปักกิ่ง-เชียงใหม่ สายการบินเสฉวน เส้นทาง เฉินตู-เชียงใหม่ สายการบินไชน่าอีสเทิน เส้นทาง เซี่ยงไฮ้-เชียงใหม่ และสายการบินสปริงแอร์ เส้นทาง เซี่ยงไฮ้-เชียงใหม่ ทั้งนี้ในปี 2562 ก่อนที่จะเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทชม.มีเส้นทางบินตรงไปยังเมืองต่างๆ ของจีนทั้งสิ้น 19 เส้นทาง มีผู้โดยสารชาวจีนเฉลี่ยวันละ 4,000-5,000 คน และมีจำนวนผู้โดยสารชาวจีน ผ่านเข้าออกช่องทาง ทชม.ในปี 2562 กว่า 1.78 ล้านคน

สำหรับการตรวจคัดกรองผู้โดยสารชาวต่างชาติ ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ท่าอากาศยานเชียงใหม่ พร้อมที่จะดำเนินการตามมาตรการของรัฐบาล โดยจะคำนึงถึงความปลอดภัยและสุขอนามัยของผู้โดยสารและผู้ปฏิบัติงาน ควบคู่ไปกับความสะดวกรวดเร็วในการให้บริการ

ร่วมแสดงความคิดเห็น