ดราม่า นทท.ต่างชาติซดเบียร์+ถือกระป๋องเดินลงพระธาตุดอยสุเทพ

ดราม่า นทท.ต่างชาติถือกระป๋องเบียร์ ซดอย่างสบายอารมณ์ ลงบันไดนาควัดพระธาตุดอยสุเทพฯ

เมื่อวันที่ 18 มี.ค.2566 ที่วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ในช่วงที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ เดินทางกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์และปฏิบัติภารกิจอยู่บริเวณวัด โดยมีการจัดวางกำลังเจ้าหน้าที่ ดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ท่ามกลางนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ที่พากันเดินทางท่องเที่ยวกันอย่างคึกคัก ปรากฏว่าพบนักท่องเที่ยวชายชาวต่างชาติคนหนึ่ง ถือกระป๋องเบียร์ ดื่มกินระหว่างเดินลงจากวัดพระธาตุดอยสุเทพฯ ลงมาตามบันไดนาค อย่างสบายอารมณ์ พร้อมกับกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาด้วยกัน โดยไม่มีผู้ใดเข้าไปห้ามปรามตักเตือนแต่อย่างใด แม้กระทั่งเจ้าหน้าที่ ที่ดูแลรักษาความปลอดภัยอยู่โดยรอบบริเวณ


ทั้งนี้เหตุการณ์ดังกล่าว มีผู้บันทึกภาพเอาไว้ได้ และมีการเผยแพร่ทางโซเชียลมีเดีย ซึ่งมีผู้เข้าไปแสดงความคิดเห็นตำหนิพฤติกรรม ของนักท่องเที่ยวชายชาวต่างชาติคนดังกล่าว ที่ไม่รู้จักกาลเทศะและไม่เคารพให้เกียรติสถานที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งวัดพระธาตุดอยสุเทพฯ นั้น ถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่ รวมทั้งระบุว่าการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บริเวณวัดนั้น มีความผิดตามกฎหมาย และตั้งข้อคำถามว่าเหตุใดเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด อยู่ทั่วบริเวณดังกล่าวจึงไม่ได้สังเกตเห็นและดำเนินใดๆ กับนักท่องเที่ยวคนดังกล่าว

ขณะที่จากการสอบถามแหล่งข่าวใกล้ชิด ภายในวัดพระธาตุดอยสุเทพฯ เกี่ยวกับกรณีที่เกิดขึ้นดังกล่าว บอกว่า ปกติทางวัดมีการเข้มงวดตรวจตราอยู่ตลอด โดยสั่งการให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย หรือ รปภ.ของวัดสอดส่องไม่ให้มีเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม วานนี้ที่นายกรัฐมนตรีเดินทางมาปฏิบัติภารกิจที่วัด ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยงานความมั่นคง ได้จัดเตรียมกำลังมาเอง พร้อมจัดวางกำลังประจำตามจุดต่างๆ ดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดแล้ว ทำให้ทาง รปภ.ของวัดอาจจะเข้าใจว่าเจ้าหน้าที่ช่วยควบคุมดูแลรักษาความปลอดภัยในพื้นที่ทั้งหมดแล้ว ทำให้เกิดช่องว่างในการประสานงานและเกิดเหตุการณ์ที่ไม่ถูกต้องเหมาะสมดังกล่าวขึ้นมา ซึ่งจากนี้จะสอดส่องอย่างเข้มงวด ไม่ให้เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นอีก รวมทั้งจะกำชับร้านค้าที่อยู่ใกล้เคียงวัด เรื่องการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้วยว่า ห้ามปล่อยให้นำเข้ามาในบริเวณวัดอย่างเด็ดขาด.

ร่วมแสดงความคิดเห็น