47618

โควิดเชียงใหม่พุ่งสูงทะลุ 1,000 ราย หลังเปิดเทอม

ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่าสัปดาห์ที่ผ่านมาผู้ป่วยโควิดในจังหวัดเชียงใหม่มีมากกว่า 1,000 คน โดยเฉพาะคนที่เข้ามาในระบบโรงพยาบาลซึ่งยังมีคนที่ไม่ได้เข้ามาในโรงพยาบาลอีกส่วนหนึ่งอาจจะตรวจเองหรือรักษาเองและมีอาการไม่มากก็เลยไม่ได้เข้ามาในโรงพยาบาล ซึ่งสถานการณ์ก็สทรงตัวอยู่ประมาณ 1,000 คนต่อสัปดาห์ เมื่อดูกราฟย้อนกลับไปเมื่อ 2-3 สัปดาห์ก่อน ซึ่งมีการเปิดเรียนของโรงเรียนในจังหวัดเชียงใหม่ ทำให้มีตัวเลขที่เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งในสัปดาห์นี้ตัวเลขก็เริ่มลดลงแล้ว ในส่วนที่กราฟเป็นสีแดงเมื่อเทียบกับสัดส่วนผู้ป่วยซึ่งจำนวนผู้ป่วยหนักในโรงพยาบาลมีส่วนน้อยมาก ในส่วนของโรงพยาบาลจังหวัดเชียงใหม่ในทุกโรงพยาบาลสามารถที่จะรองรับและผู้ป่วยสามารถเข้ามาใช้บริการได้ในทุกโรงพยาบาลในจังหวัดเชียงใหม่ ไม่ได้เป็นปัญหาในการให้บริการผู้ป่วยที่เข้ามา ซึ่งสถานการณ์ในจังหวัดเชียงใหม่อาจจะต่างจากในระดับประเทศเนื่องจากเราไม่ได้เพิ่มสูงมากและอยู่ในระดับปกติที่เราเคยเจอและยังอยู่ในระดับที่ระบบสาธารณสุขในจังหวัดเชียงใหม่สามารถรองรับได้โดยเฉพาะผู้ป่วยที่มีอาการหนักในจังหวัดเชียงใหม่ก็สามารถรองรับได้อยู่ ซึ่งการติดโควิดก็ถือว่ายังเป็นโรคติดต่ออาจจะต้องมีมาตรการในการจัดการโรคหรือแยกผู้ป่วยที่ติดเชื้อ ซึ่งก็จะทำให้การติดเชื้อมีจำนวนลดลงแล้วก็มีความปลอดภัย ขอย้ำว่าอย่าตกใจเพราะปัจจุบันสถานการณ์โควิดเป็นสถานการณ์ที่เป็นโรคประจำถิ่นจึงฃ สามารถมีการบริการและระบบสาธารณสุขที่สามารถรองรับได้อยู่

6 โรคที่อาจตามมาจากการนอนกรน

6 โรคที่อาจตามมาจากการนอนกรน 😴 💤 #อาการนอนกรน อย่ามองข้าม #อันตรายกว่าที่คิด ก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพ และเป็นสัญญาณอันตรายที่อาจบ่งบอกว่าคุณอาจเสี่ยงต่อ ” #ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ” ก็เป็นได้ และหากทิ้งไว้ในระยะยาว โดยไม่ได้รักษา อาจนําไปสู่โรคอื่นๆ ที่อาจตามมาได้จากการนอนกรน ไปดูกันค่ะว่า ความอันตรายจากการนอนกรนมีอะไรบ้าง.❗️เพื่อลดความเสี่ยงที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ และการเกิดโรคต่างๆ หากท่านมีปัญหาเรื่องของการนอนหลับ นอนกรนหรือภาวะอุดกั้นทางเดินหายใจขณะนอนหลับ ควรเข้ามาปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย และหาแนวทางการรักษาร่วมกัน 🧑🏼‍⚕️#ศูนย์ตรวจการนอนหลับ #โรงพยาบาลลานนา พร้อมให้บริการตรวจ #SleepTest ได้แล้ววันนี้ สิทธิ์ประกันสังคม โรงพยาบาลลานนา หากเข้าเกณฑ์ความเสี่ยง ตรวจได้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย …อยากรู้ไหมว่าคุณเสี่ยงแค่ไหน … ✅ประเมินตัวเองได้จากแบบทดสอบ หรือสอบถามพยาบาลได้ที่ 👉Add line : @sleeptestlannaคลิกลิ้งก์ >>> https://bit.ly/3UhSYJg.📌 📌 📌 ไม่พลาดทุกข่าวสารน่ารู้ จาก #โรงพยาบาลลานนาติดตาม ไลน์ https://line.me/R/ti/p/%40lannahospitalเพิ่มเพื่อน www.facebook.com/lannahospital.cmกดไลค์เพจ www.facebook.com/lannahospitalช่อง Tiktok […]

กรมควบคุมโรค จับตาเฝ้าระวังโรคไข้หวัดใหญ่ ป่วยแล้ว 1.3 แสนราย

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขเผยข้อมูล ปี 2567 พบผู้ป่วย “โรคไข้หวัดใหญ่” สะสม 133,107 ราย เสียชีวิต 10 ราย (ผู้สูงอายุหรือมีโรคประจำตัว 9 ราย และไม่เคยรับวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ 9 ราย) กลุ่มเสี่ยงติดเชื้อ: พบอัตราการติดเชื้อสูงที่สุดในกลุ่มอายุ 0-4 ปี รองลงมา คือ อายุ 5-14 ปี และอายุ 25-34 ปี การระบาดเป็นกลุ่มก้อน: ส่วนใหญ่ได้รับรายงานการระบาดในเรือนจำ รองลงมา คือ โรงเรียนจากข้อมูลเฝ้าระวังทางระบาดวิทยา แนวโน้มผู้ป่วยลดลงจากช่วงต้นปีแต่ยังคงสูงกว่าค่ามัธยฐาน 5 ปีย้อนหลัง และปีที่ผ่านมา การคาดการณ์ในเดือนมิถุนายน 2567 ซึ่งเข้าสู่ฤดูฝน และเป็นช่วงเปิดภาคการศึกษา อาจพบจำนวนผู้ป่วยมากขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กวัยเรียนหรือพบการระบาดในโรงเรียน ซึ่งเด็กอาจนำเชื้อแพร่ไปสู่สมาชิกในครอบครัวได้ จึงควรหมั่นสังเกตอาการของตนเองและสมาชิกในครอบครัว โดยเฉพาะเด็กเล็กและผู้สูงอายุซึ่งมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ และอาการรุนแรง

กรมควบคุมโรค เผย ไทยป่วยไข้หวัดใหญ่พุ่ง 1.8 แสนราย เสียชีวิตแล้ว 14 ราย

22 มิถุนายน 2567 นายแพทย์ธงชัย กีรติหัตถยากร อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงประเด็นที่มีการเผยแพร่ในโลกออนไลน์ กรณีพบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ที่มีอาการรุนแรงว่า โรคไข้หวัดใหญ่ เป็นโรคติดเชื้อไวรัสระบบทางเดินหายใจ ส่วนใหญ่ผู้ป่วยมีอาการไม่รุนแรง สามารถกินยาตามอาการและหายได้เอง แต่มีส่วนน้อยที่อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนทำให้อาการรุนแรงและเสียชีวิต สำหรับกรณีผู้ป่วยที่เป็นข่าว กรมควบคุมโรคไม่นิ่งนอนใจ ส่งทีมสอบสวนโรคสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 5 ราชบุรี ดำเนินการสอบสวนร่วมกับสำนักงานสาธารณสุข ในพื้นที่วิเคราะห์ผลอย่างละเอียด คาดว่าจะทราบข้อมูลเชื้อภายใน 1 สัปดาห์  สำหรับสถานการณ์โรคไข้หวัดใหญ่ในปัจจุบัน ข้อมูลจากการเฝ้าระวังโรคฯ ของกองระบาดวิทยา ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2567 – 20 มิถุนายน 2567 มีรายงานผู้ป่วย 186,900 ราย มีรายงานผู้เสียชีวิต 14 ราย พบในจังหวัดนครราชสีมา 5 ราย นครศรีธรรมราช 2 ราย ชัยภูมิ สุราษฎร์ธานี กรุงเทพมหานคร สุโขทัย สมุทรปราการ ภูเก็ต และกาฬสินธุ์ จังหวัดละ 1 […]

ราชกิจจาฯ ประกาศ “30 บาทรักษาทุกที่ ด้วยบัตรประชาชนใบเดียว” ใน 42 จังหวัด

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ ประกาศ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง จังหวัดที่ดำเนินงานตามนโยบาย “30 บาทรักษาทุกที่” ด้วย “บัตรประชาชน” ใบเดียว พ.ศ. 2567 ในพื้นที่ 42 จังหวัด โดยที่คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ไต้กำนตหลักเกณฑ์เกี่ยวกับการดำเนินงานและการบริหารจัดการ กองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ และการรับค่าใช้จ่ายเพื่อบริการสาธารณสุขตามนโยบาย “30 บาทรักษาทุกที่” ด้วย บัตรประชาชน ใบเดียว รวมทั้งไต้กำหนดมาตรการในการดำเนินงาน เกี่ยวกับการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเพื่อบริการสาธารณสุขของหน่วยบริการตามนโยบายดังกล่าว โดยกำหนด จังหวัดแพร่ จังหวัดเพชรบุรี จังหวัดร้อยเอ็ด และจังหวัดนราธิวาส เป็นพื้นที่สำหรับการดำเนินงานตามนโยบายนั้น ส่วนการดำเนินการในจังหวัดอื่นเพิ่มเติมได้ กำหนดให้สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติประกาศรายชื่อจังหวัด ตามนโยบายของกระทรวงสาธารณสุข ดังนั้น จึงเป็นการสมควรกำหนดจังหวัดที่ดำเนินงานตามนโยบาย 30 บาทรักษาทุกที่ ด้วยบัตรประชาชนใบเดียวเพิ่มเติม ให้สอดคล้องกับนโยบายของกระทรวงสาธารณสุข เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงบริการสาธารณสุขไต้อย่างทั่วถึง อาศัยอำนาจตามความในข้อ 3 (1) และ (2) แห่งประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง การดำเนินงานและการบริการจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ และการรับค่าใช้จ่ายเพื่อบริการสาธารณสุขตามนโยบาย “30 บาทรักษาทุกที่” ด้วยบัตรประชาชนใบเดียวพ.ศ.2567 […]

อบจ.ลำพูน แถลงข่าว การดูแลสุขภาพผู้ป่วยผ่าน Digital Platform Lamphun Smart Health

เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2567 องค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน ได้จัดงานแถลงข่าว การดูแลสุขภาพด้วย Digital Platform Lamphun Smart Health ตามโครงการพัฒนาระบบบริการสุขภาพ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 ภายใต้กิจกรรม การพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ ผู้พิการ และผู้ด้อยโอกาส โดยระบบ Smart Health ณ หอประชุมองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน นายอนุสรณ์ วงศ์วรรณ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน กล่าวว่า องค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน  รับถ่ายโอนภารกิจโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล มาสังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน ตั้งแต่ปีงบประมาณ    พ.ศ. 2566 – 2567 รวมจำนวน 28 แห่ง การถ่ายโอนภารกิจ ด้านการสาธารณสุข เป็นอีกมิติหนึ่งของกระบวนการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อเปิดโอกาสให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้มีโอกาสในการเข้าไปดูแลด้านสุขภาพและชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนได้อย่างเต็มที่ตามศักยภาพและบริบทของแต่ละพื้นที่ ทั้งนี้กำหนดให้    รพสต.ที่ได้รับการถ่ายโอนให้แก่องค์การบริหารส่วนจังหวัด มีหน้าที่และอำนาจในการจัดให้บริการระบบสุขภาพ  แก่ประชาชน ครอบคลุม 5 มิติ คือ  1) การรักษาพยาบาลเบื้องต้น […]

หมอยงเตือน! ฤดูกาล RSV เด็กและผู้สูงอายุควรระวัง ไม่มีวัคซีน-ยาต้าน รักษาตามอาการ

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก ระบุ ในทุกปีฤดูกาลของการติดเชื้อ RSV ที่เป็นปัญหาให้กับเด็กต่ำกว่า 5 ปี และผู้สูงอายุ จะเริ่มขึ้นในต้นเดือนกรกฎาคม และจะไปสิ้นสุดฤดูกาลในเดือนพฤศจิกายน RSV ก่อให้เกิดปัญหาความรุนแรงให้เด็กเล็กได้ ทำให้เด็กมีมีไข้ ไอ หอบ และบางรายถึงกับต้องนอนโรงพยาบาล โรคนี้เป็นแล้วเป็นอีกได้ ในเด็กที่อายุถึง 5 ปี แทบจะไม่มีใครเลยที่ไม่เคยเป็น บางคนเป็นถึง 3-4 ครั้งก็มี RSV ไม่มียาต้านไวรัส การรักษาส่วนใหญ่เป็นการรักษาตามอาการ ปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนใช้ป้องกันในเด็ก การป้องกันที่ดีที่สุด ก็เป็นเช่นเดียวกับการป้องกัน โควิด 19 ไข้หวัดใหญ่ คือล้างมือบ่อยๆ ผู้ป่วยหรือผู้ที่เป็นโรคทางเดินหายใจ จะต้องใส่หน้ากากอนามัยป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค ไม่ใช้ของร่วมกันโดยเฉพาะในเด็ก หมั่นทำความสะอาด ของเล่น และของใช้โดยเฉพาะที่อยู่ในโรงเรียนอนุบาล หรือสถานเลี้ยงเด็ก ดูแลเรื่องสุขอนามัย รับประทานอาหารที่ สุก สะอาด

หมอเตือน! ดื่มแอลกอฮอล์ ปริมาณมากในช่วงเวลาสั้นๆ เสี่ยงตายได้

ศ.นพ.วีรศักดิ์ จรัสชัยศรี อาจารย์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านนิติเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก ระบุ จากกรณีข่าว “เด็กหญิง 13 ขวบ ถูกผู้ใหญ่จ้างกระดกเหล้าเพียวๆ แลกเงิน กินหมดช็อกเข้าไอซียู” ต้องขอเรียนว่าอันตรายมากๆ นะครับ โดยเฉพาะการดื่มในเด็กผู้หญิง เนื่องจาก 1. เด็กยังมีน้ำหนักตัวน้อย จึงอาจได้รับผลกระทบจากแอลกอฮอล์มากกว่าผู้ใหญ่ที่มีน้ำหนักตัวมาก2. เพศหญิงมักได้รับผลกระทบจากแอลกอฮอล์มากกว่าเพศชาย ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการดื่มแอลกอฮอล์ ปริมาณมากในช่วงเวลาสั้นๆ 1. เมื่อเราดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ร่างกายจะดูดซึมและกระจายแอลกอฮอล์ไปทุกส่วนของร่างกายภายในเวลา 5 นาที 2. การดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณมากในเวลาสั้นๆ จะทำให้ร่างกายขับออกไม่ทัน (ร่างกายเผาผลาญแอลกอฮอล์ในอัตรา 20 มิลลิกรัม/เดซิลิตร/ชั่วโมง) จนทำให้ระดับแอลกอฮอล์ในร่างกายสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว 3. หากมีปริมาณแอลกอฮอล์ในร่างกาย– สูงกว่า 200 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ จะทำให้เกิดอาการสับสน– สูงกว่า 300 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ทำให้เกิดอาการง่วง สับสน ซึม มึนงง– สูงกว่า 400 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ขึ้นไป อาจทำให้สลบ โดยปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดที่สูงในระดับนี้ สามารถกดสมองส่วนที่เกี่ยวข้องกับการหายใจ การรู้สึกตัวของผู้ที่ดื่มและทำให้เสียชีวิตได้ ขอแนะนำทุกท่านให้ ลด […]

เปิดให้บริการแล้ว ! ศูนย์ผ่าตัดกระเพาะรักษาโรคอ้วนโดยการส่องกล้อง รพ.ลานนา

“อ้วนไม่ไหว ❌ ลดเองไม่ได้ 🩺หลายโรครุมเร้า 📲 อยากรู้มั้ย คุณเข้าเกณฑ์ผ่าตัดแล้วหรือยัง ? 👉คลิกลิ้งก์ >>> https://bit.ly/3Xgm262 #ผ่าตัดลดขนาดกระเพาะโดยการส่องกล้อง อีกหนึ่งทางเลือกในการรักษา #โรคอ้วน🙋‍♀️ .🧑🏼‍⚕️ศูนย์ผ่าตัดกระเพาะรักษาโรคอ้วนโดยการส่องกล้อง #โรงพยาบาลลานนา เปิดให้บริการแล้ว.. สำหรับผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากประสบปัญหา #โรคอ้วน ที่ไม่สามารถลดน้ำหนักเองได้ตามวิธีปกติ อยากรักษาด้วยการ ผ่าตัดลดขนาดกระเพาะโดยการส่องกล้อง สามารถเข้ามาพบแพทย์ เพื่อขอรับคำปรึกษา และวางแผนการรักษาร่วมกัน ให้สามารถลดน้ำหนักได้อย่างปลอดภัย สามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างมีคุณภาพชีวิตที่ดี และมีสุขภาพที่ดีขึ้น เมื่อน้ำหนักลด โรคร่วมต่างๆ ก็ลดตามไปด้วย…เกณฑ์ในการพิจารณา #ผ่าตัดลดขนาดกระเพาะ1️⃣ : ผู้ที่มีค่า BMI มากกว่า 37.52️⃣ : ผู้ที่มีค่า BMI มากกว่า 32.5 และมีโรคประจำตัวร่วมด้วย3️⃣ : ผู้ที่มีค่า BMI 27.5-32.5 และมีโรคเบาหวาน ที่ควบคุมไม่ได้อยากรู้มั้ยคุณ BMI เท่าไหร่ หรือเข้าเกณฑ์หรือยัง ? … 👉คลิกลิ้งก์ทำแบบประเมินตนเอง […]

เปิดโทษ “ไซบูทรามีน” หลัง อย.ตรวจพบสาร ในผลิตภัณฑ์อาหารเสริมยี่ห้อดัง

ไซบูทรามีน (Sibutramine) เดิม คือยาที่มีข้อบ่งใช้ในการรักษา และควบคุมโรคอ้วน สำหรับผู้ที่มีปัญหาน้ำหนักเกิน โดยจัดเป็นยาควบคุมพิเศษ ซึ่งต้องใช้ใบสั่งแพทย์ในการซื้อจากร้านขายยาเท่านั้น ไม่ได้ว่าใครอยากกินก็ไปหาซื้อกันง่าย เพราะการใช้ยานี้ควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ ต่อมา มีการทดลองทางคลินิกพบว่า ยาไซบูทรามีน เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด และโรคหลอดเลือกสมอง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ทั้ง ๆ ที่มีผลต่อน้ำหนักที่ลดลง ไม่ได้ต่างจากคนที่ไม่ได้กินยาเท่าไหร่ ปี พ.ศ. 2553 ยาไซบูทรามีน จึงได้เพิกถอนทะเบียน และถอนยานี้ออกจากตลาด เพราะผลข้างเคียงจากยานั้น อันตราย ไม่คุ้มกับความปลอดภัยของผู้บริโภค  ผลข้างเคียงจากไซบูทรามีน  ปัจจุบัน ก็มีผู้ประกอบการที่ลักลอบใส่สารไซบูทรามีนในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร แล้วโฆษณาหลอกลวงผู้บริโภคว่าสามารถช่วยลดน้ำหนัก บล็อก เบิร์นได้ทันใจ ปลอดภัย เห็นผล ซึ่งมีผู้บริโภคไปหลงเชื่อโฆษณาหลอกลวงซื้อมารับประทาน แล้วได้รับผลข้างเคียงจนถึงขั้นเสียชีวิต เป็นสิ่งที่น่าตกใจ และน่ากลัวมาก ต่อไปนี้ หากเห็นผลิตภัณฑ์ใด อ้างว่ากินแล้วลดความอ้วน ก็ให้จำไว้เลยว่าอย่าไปหลงเชื่อคำหลอกลวงเหล่านี้ แล้วหันมาคุมอาหาร มาออกกำลังกายกันดีกว่า เห็นผลช้าหน่อย แต่ปลอดภัย และสุขภาพแข็งแรง นอกจากนี้ หากพบเห็นผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ไม่ได้มาตรฐานหรือไม่ได้รับความปลอดภัยจากการบริโภค สามารถร้องเรียนได้ที่ สายด่วน อย. 1556 หรือที่ E-mail: […]

แพทย์เตือน ระวัง ชอบให้อาหาร นกพิราบ ทำปอดอักเสบ

หมอมนูญ เผยเคส ผู้ป่วยหญิง ชอบให้อาหาร นกพิราบ หายใจเอาเชื้อราจากมูลนกเข้าไป ทำปอดอักเสบ เป็นก้อนที่มีโพรงข้างใน โชคดีไม่กระจายออกนอกปอด วันที่ 3 มิ.ย.2567 นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคระบบทางเดินหายใจ โพสต์ผ่านเพจ หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC ความว่า ผู้ป่วยหญิงอายุ 52 ปี บ้านอยู่ กทม. ปกติแข็งแรงดี ไม่ไอ ไม่มีไข้ ไม่เบื่ออาหาร น้ำหนักไม่ลด ไม่ปวดหัว ไม่เคยสูบบุหรี่ ไม่มีโรคประจำตัว ไปตรวจร่างกายประจำปี วันที่ 12 พฤษภาคม 2567 เอกซเรย์ปอดพบก้อนเล็กๆเกิดขึ้นใหม่ที่ปอดขวากลีบบน เอกซเรย์ปอดก่อนหน้านั้น 1 ปีปกติ ทำคอมพิวเตอร์ปอดพบก้อนขนาด 0.9 × 0.9 × 1.7 เซนติเมตร เห็นโพรงอยู่ข้างในก้อนที่ปอดขวากลีบบน ตรวจเลือดไม่ติดเชื้อเอชไอวี ผู้ป่วยไปรับการผ่าตัดปอดเอาก้อนจากปอดขวากลีบบนออกที่โรงพยาบาลใกล้บ้านเมื่อวันที่ 22 พ.ค. เพราะสงสัยมะเร็งปอด […]

หมอเตือน “บุหรี่ไฟฟ้า” เพิ่มเสี่ยง “นกเขาไม่ขัน” อ่อนตัว หลั่งไว ไปไม่ถึงฝั่งฝัน

วันที่ 29 พ.ค. 2567 ศ.นพ.สมเกียรติ วัฒนศิริชัยกุล ประธานเครือข่ายวิชาชีพสุขภาพเพื่อสังคมไทยปลอดบุหรี่ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาวะทางเพศ คลินิกวัยรุ่นชาย  รพ.พระมงกุฎเกล้า เปิดเผยว่า อันตรายของ “บุหรี่ไฟฟ้า” ไม่เพียงแต่ส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจ ยังพบว่าทำให้เกิดปัญหาสมรรถภาพทางเพศลดลง หรือ “นกเขาไม่ขัน” รวมไปถึงปัญหาการอ่อนตัวและหลั่งไว ซึ่งจากการดูแลรักษาผู้ที่มีปัญหาดังกล่าวพบว่า จากเดิมประมาณ 30% ที่เคยพบปัญหาอ่อนตัวเมื่อมีกิจกรรมทางเพศ ส่วนหนึ่งเกิดจากความไม่มั่นใจจากการที่ปกติช่วยตัวเองบ่อย แต่ปัจจุบัน เมื่อสอบถามข้อมูลเชิงลึก พบว่ามีเรื่องของการสูบบุหรี่ไฟฟ้าร่วมด้วย สอดคล้องกับข้อมูลจากต่างประเทศที่มีการสำรวจผู้ชายที่สูบบุหรี่ไฟฟ้าวันละ 2 ครั้ง จำนวน 13,000 คน พบ 4.8% มีปัญหาเรื่องอวัยวะเพศไม่แข็งตัว โดยเฉพาะในผู้ชายอายุ 20-25 ปี สาเหตุหลักที่นกเขาไม่ขัน พบว่ามาจากการสูบบุหรี่ไฟฟ้า รวมไปถึงยังมีปัญหาเรื่องของการอ่อนตัว โดยระดับองศาของการแข็งตัว “ธรรมชาติจะเตือนความเป็นผู้หญิงทุกเดือนคือมีประจำเดือน และจะเตือนความเป็นชายทุกวัน เพราะดัชนีชี้วัดสุขภาพทางเพศของผู้ชายคือ ต้องแข็งตัวตอนเช้าทุกวัน ซึ่งระดับการแข็งตัวจะมี 4 ระดับ คือ 1.เต้าหู้ คือ ใหญ่ แต่ไม่แข็ง หรือมีปัญหาการแข็งตัวระดับรุนแรง  2.กล้วยปอกเปลือก คือ […]

“การผ่าตัดกระเพาะอาหาร” ทางเลือกหนึ่งของการรักษาโรคอ้วน

🧑🏼‍⚕️มารู้จักกับ “การผ่าตัดกระเพาะอาหาร” ทางเลือกหนึ่งของการรักษาโรคอ้วน 🕺🏻เชื่อว่าการมีรูปร่างที่ดีเป็นความฝันของทุกคน ทำให้หลายๆคนหันมาดูแลตัวเองด้วยการลดน้ำหนัก วิธีลดน้ำหนักก็มีหลายแบบ บางคนออกกำลังกาย หรือบางคนควบคุมอาหาร ตามแบบความชอบ และความถนัดของตัวเอง แต่เมื่อสุดท้าย ผลลัพธ์ไม่ได้เป็นไปแบบที่หวัง หรือบางคนน้ำหนักไม่ลด และไม่สามารถลดน้ำหนักได้ตามวิธีปกติ “การผ่าตัดกระเพาะอาหาร” จึงเป็นหนึ่งในตัวเลือกของการรักษาโรคอ้วนในปัจจุบัน ⭐️รู้จักกับการผ่าตัดกระเพาะอาหารให้มากยิ่งขึ้นกับ นายแพทย์เก่งกิจ เมธนาวิน ศัลยแพทย์ประจำ #ศูนย์ผ่าตัดกระเพาะรักษาโรงอ้วนโดยการส่องกล้อง #โรงพยาบาลลานนา >>> https://bit.ly/3QZTqKa ❗️ศูนย์ผ่าตัดกระเพาะรักษาโรคอ้วนโดยการส่องกล้อง โรงพยาบาลลานนา มีทีมแพทย์เฉพาะทาง มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์โดยตรง เพื่อวางแผนในการรักษาโดยคำนึงถึงความปลอดภัยสูงสุด พร้อมให้บริการ สำหรับผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากประสบปัญหาโรคอ้วน อยากรักษาด้วยการผ่าตัดกระเพาะโดยการส่องกล้อง ☎️ติดต่อสอบถามข้อมูล เพิ่มเติมได้ที่ : แผนกลูกค้าสัมพันธ์ โรงพยาบาลลานนา โทร.052 134777.📌 📌 📌 ไม่พลาดทุกข่าวสารน่ารู้ จาก #โรงพยาบาลลานนาติดตาม ไลน์ https://line.me/R/ti/p/%40lannahospitalเพิ่มเพื่อน www.facebook.com/lannahospital.cmกดไลค์เพจ www.facebook.com/lannahospitalช่อง Tiktok https://www.tiktok.com/@lannahospitalอย่าลืมกดเลือก ⭐️ #เห็นโพสต์ก่อน หรือ #SeeFirst กันด้วย […]

หนุนแกนนำงานอนามัยโรงเรียน เพื่อให้เด็กกลุ่มเปราะบางเข้าถึงบริการด้านสุขภาพ

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ยกระดับการขับเคลื่อนการส่งเสริมสุขภาพเด็กกลุ่มเปราะบาง
โดยมุ่งเพิ่มขีดความสามารถบุคลากรสาธารณสุขและภาคีเครือข่าย เพื่อให้เด็กกลุ่มเปราะบางเข้าถึงบริการส่งเสริมสุขภาพและป้องกัน และมีความพร้อมทั้งด้านร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคม และสติปัญญาได้ตามศักยภาพ วันนี้ (28 พฤษภาคม 2567) แพทย์หญิงอัจฉรา นิธิอภิญญาสกุล อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการพัฒนาศักยภาพวิทยากรแกนนำงานอนามัยโรงเรียนเด็กกลุ่มเปราะบาง ณ ห้องประชุมอเนกประสงค์ อาคาร 2 ชั้น 2 กรมอนามัย และผ่านระบบประชุมทางไกล (Video Conference) และถ่ายทอดสดออนไลน์ (Live Streaming) ผ่านเพจ Facebook กลุ่มอนามัยเด็กวัยเรียนวัยรุ่น กรมอนามัย ว่า กรมอนามัยได้ขับเคลื่อนงานสาธารณสุขด้านส่งเสริมสุขภาพและอนามัยสิ่งแวดล้อม เพื่อสร้างความเป็นธรรมและลดความเหลื่อมล้ำทางสุขภาพให้กับประชากรชายขอบ โดยเฉพาะเด็กและเยาวชนกลุ่มเปราะบาง ซึ่งเป็นกลุ่มที่ขาดความสามารถในการปกป้องสิทธิและผลประโยชน์ของตน มีข้อจำกัดในการจัดการความเสี่ยงและการช่วยเหลือตัวเอง รวมถึงการตัดสินใจและอำนาจต่อรอง ความต้องการการดูแลเป็นพิเศษ โดยมีเป้าหมายในการส่งเสริมสุขภาพและพัฒนาคุณภาพชีวิตให้สามารถเข้าถึงสิทธิขั้นพื้นฐานการเข้าถึงหลักประกันสุขภาพและบริการสุขภาพ อีกทั้งอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการมีสุขภาพดีเพื่อการ
มีคุณภาพชีวิตที่ดี “ทั้งนี้ งานอนามัยโรงเรียนเป็นหัวใจสำคัญที่ในการส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนกลุ่มเปราะบาง ได้แก่ กลุ่มเด็กพิการในโรงเรียนเฉพาะความพิการ ศูนย์การศึกษาพิเศษ เด็กและเยาวชนในสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน ศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชน และกลุ่มด้อยโอกาสอื่น ๆ ทั้งในและนอกระบบการศึกษา ได้เข้าถึงบริการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคตามความจำเป็นขั้นพื้นฐานตามสิทธิในหลักประกันสุขภาพ […]

เตือนแล้วนะ ห้ามกิ๋นเม็ดบ่าตื๋น อันตราย ถึงขั้นไส้ทะลุ

หลังจากเคยมีข่าว จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งซึ่งเป็นพยาบาล โรงพยาบาลกำแพงเพชร โพสต์รูปภาพ เพื่อเตือนภัยจากการกลืนเม็ดกระท้อนเข้าไปจนได้รับอันตราย พร้อมระบุข้อความเตือนว่า “มาอีกแล้ว เม็ดกระท้อน อายุ 87 ปี ทำไส้ทะลุ ใส่ท่อช่วยหายใจ หายใจเหนื่อย ช็อก ติดเชื้อในกระแสเลือด ความดันต่ำมาก ต้องใช้ยากระตุ้นหัวใจ ทั้งหมดนี้เป็นเพราะไอ้ 3 เม็ดเนี้ย พยาบาลกราบขอร้อง อย่ากลืนเม็ดกระท้อนมานะคะ” และล่าสุด เพจดังได้โพสต์ด้วยว่า จากโพสที่คุณหมอออกมาเตือนว่า เจอคนไข้ไส้ทะลุ เพราะกินเมล็ดกระท้อน เผื่อคนไม่เห็นภาพว่าทำไมเมล็ดกระท้อนถึงทำให้ไส้ทะลุได้ เม็ดกระท้อน ที่คนกินเข้าไปทั้งเม็ด มันคือไอ้ขาวๆฟูๆแบบในภาพแรก ซึ่งมันก็ดู นุ่มฟู น่าอมน่าดูด คนสมัยก่อนเขาชอบกินไปทั้งอันเลย นุ่มฟูๆ บางคนก็เอาไปดูดๆไอ้เนื้อขาวๆนุ่มๆรอบๆเม็ดมันแล้วเผลอกลืนลงไปทั้งเม็ดเลยก็มี ปัญหาคือ ตัวเม็ดกระท้อนข้างใน แข็งมาก พอกินลงไป ร่างกายเราย่อยไอ้ขาวๆนุ่มๆฟูๆหมด ตัวเมล็ดที่เป็นเงี่ยงแหลมก็จะโผล่ออกมา ซึ่งตัวนี้สามารถตำลำไส้ จนอักเสบ หรือทะลุได้ พอลำไส้ทะลุ ขี้ในนั้นก็จะกระจายไปทั่วช่องท้องแล้วก็ติดเชื้อในกระแสเลือดตายถ้ารักษาไม่ทัน ปีนึงมีคนเฒ่าคนแก่ หรือวัยหนุ่มสาว ไส้แตกหรือเสียชีวิตเพราะเหตุนี้ปีนึงหลายคนมาก ดังนั้น อย่ากินเม็ดกระท้อนนะครับ กินแค่เนื้อก็พอ […]

MED CMU ฟัง for health EP. 154 “โรคที่พบบ่อยในเด็กช่วงหน้าฝน”

MED CMU ฟัง for health EP. 154 “โรคที่พบบ่อยในเด็กช่วงหน้าฝน” วิทยากรโดย รศ.นพ.มงคล เหล่าอารยะ อาจารย์ประจำภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ รับฟังผ่านช่องทางYoutube : https://cmu.to/lQ4MCSpotify : https://cmu.to/gzbzjApple Podcasts : https://cmu.to/uAKm6Facebook : https://cmu.to/m9rhI #โรคในเด็กช่วงหน้าฝน #MedCMU #MedCMUในมือคุณ #คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ #สื่อสารองค์กรMedCMU

รพ.สวนดอก จับมือนำร่องใน 6 รพ. ร่วมโครงการ “Sanofi Planet Care Upcycling Program”

รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ จับมือนำร่องใน 6 โรงพยาบาล ร่วมโครงการ “Sanofi Planet Care Upcycling Program” เชิญชวนผู้ป่วยเบาหวาน ‘เช็ก ถอด ทิ้ง’ คืนชีวิตใหม่ให้ปากกาอินซูลิน รศ.นพ.นเรนทร์ โชติรสนิรมิต ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ เปิดเผยว่า “ปัจจุบันปัญหาขยะยังคงเป็นปัญหาที่รัฐบาลให้ความสำคัญอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะขยะที่มาจากของเสียอันตรายซึ่งตามแผนปฏิบัติการด้านการจัดการขยะของประเทศไทย ฉบับที่ 2 (พ.ศ. 2565-2570) มีเป้าหมายให้ของเสียอันตรายในชุมชนได้รับการจัดการอย่างถูกต้อง ไม่น้อยกว่าร้อยละ 25 30 35 40 45 และร้อยละ 50 ของปริมาณของเสียอันตรายในชุมชนที่เกิดขึ้นภายในปี พ.ศ. 2565 – 2570 แต่จากรายงานสถานการณ์ปี พ.ศ. 2565 จัดทำโดยกองจัดการกากของเสียและสารอันตราย กรมควบคุมมลพิษ พบว่า ของเสียอันตรายในชุมชนได้รับการจัดการอย่างถูกต้องเพียง ร้อยละ 12.86 และยังคงต่ำกว่าเป้าหมายที่กำหนดไว้มาก และเนื่องในปัจจุบันมีคนไทยเป็นโรคเบาหวานอยู่ประมาณ 5.2 ล้านคน โดยผู้ป่วยจำนวนหนึ่งจะใช้ยาฉีดอินซูลินรูปแบบปากกา ในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เมื่อใช้เสร็จแล้วอาจทิ้งไม่ถูกวิธีจนกลายเป็นขยะที่ต้องกำจัดให้ถูกสุขลักษณะและปลอดภัย […]

โรงพยาบาลแม่สะเรียง พบผู้ติดเชื้อโรคหูดับชาย วัย 73 ปี 1 ราย

โรงพยาบาลแม่สะเรียง เตือน กินหมูดิบ เสี่ยงติดเชื้อโรคหูดับ พบผู้ป่วยชาย วัย 73 ปี 1 ราย วันนี้ 3 พฤษภาคม 2567 นายแพทย์บัณฑิต ดวงดี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแม่สะเรียง เปิดเผยว่าทาง โรงพยาบาลแม่สะเรียง พบผูัป่วยติดเชื้อโรคหูดับ จำนวน 1 ราย เป็นชาย อายุ 73 ปี อยู่หย่อมบ้านแม่สะลี หมู่ 1 ต.แม่เหาะ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งมีข้อมูลความเสี่ยงจากการรับประทานเนื้อหมูดิบ จึงขอประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนพี่น้องประชาชน ขอให้ระมัดระวังหรืองดทานเนื้อหรือหมูดิบ เพื่อป้องกันติดเชื้อ พร้อมกันนี้ทางโรงพยาบาลแม่สะเรียง ได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เสี่ยงเพื่อทำการสอบสวนโรคค้นหาผู้ป่วยที่มีอาการคล้ายโรคหูดับ เพื่อรับการตรวจว่ามีการระบาดของโรคหูดับหรือไม่ เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค ซึ่งเบื้องต้นพบผู้ป่วยเพียง 1 ราย และ เมื่อเวลาประมาณ 14.00 น.เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์แม่สะเรียง ได้ลงพื้นที่ ต.แม่เหาะ อ.แม่สะเรียง เพื่อตรวจสอบคอกหมูที่อยู่ในไทม์ไลน์ ซึ่งได้ขายหมูเป็นตัวเพื่อไปชำแหละเอง จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า หมูที่นำไปชำแหละในงานมีสภาพอาการปกติ […]

คณะแพทย์ มช. เปิดศูนย์ปลูกถ่ายเซลล์ ต้นกำเนิดเม็ดเลือดครบวงจรฯ

คณะแพทยศาสตร์ มช. เปิด “ศูนย์ปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิด เม็ดเลือดครบวงจรแห่งเดียวในภูมิภาค ด้วยสเต็มเซลล์จากผู้อื่นที่ไม่ใช่พี่น้องในผู้ป่วยผู้ใหญ่” รองรับการบริการที่เป็นเลิศ หน่วยโลหิตวิทยา ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มช. เปิดศูนย์ปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดเลือดครบวงจร แห่งเดียวในภูมิภาค หลังปรับปรุงด้วยเทคโนโลยีให้ทันสมัยขึ้น เพื่อรองรับการให้บริการและการวิจัยที่เป็นเลิศ โดยมี ศ.(เชี่ยวชาญพิเศษ) นพ.บรรณกิจ โลจนาภิวัฒน์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มช. เป็นประธานในพิธีเปิด ณ ศูนย์ปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดเลือด ชั้น 11 อาคารศรีพัฒน์ โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ศ.(เชี่ยวชาญพิเศษ) นพ.บรรณกิจ โลจนาภิวัฒน์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มช. เปิดเผยว่า คณะแพทยศาสตร์ มช. ได้ปรับปรุงศูนย์ปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดเลือด ทั้งโครงสร้างด้านสถาปัตยกรรม ระบบไฟฟ้าสื่อสาร ระบบสุขาภิบาล ระบบปรับอากาศ ระบายอากาศ และระบบก๊าซทางการแพทย์ เพื่อให้เป็นห้องปลอดเชื้อปลูกถ่ายไขกระดูกที่ทันสมัย ได้มาตรฐานระดับสากล ซึ่งห้องปลูกถ่ายเซลล์ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่นี้ ใช้ในการปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดเลือด มีความทันสมัยและปลอดภัยสูง เพื่อรองรับการรักษาผู้ป่วยที่มีความซับซ้อนมากขึ้น โดยเป็นลักษณะห้องแยกแบบปลอดเชื้อความดันบวก เครื่องกรองอากาศ มีการปรับอุณหภูมิและความชื้นจำนวน 10 ห้อง และห้องแยกแบบปลอดเชื้ออีก […]

1 2 3 353