เตือน! กินเนื้อวัวสดๆ ดิบ ๆ เสี่ยงโรคพยาธิตัวตืด

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เตือนประชาชนรับประทานกินเนื้อวัว ควายสดๆ ดิบ ๆ เสี่ยงโรคพยาธิ เช่น ตืดวัวควาย โรคโปรโตซัวในลำไส้ซาร์โคซิสติส นอกจากนี้มีโรคแบคทีเรียอื่นๆ เช่น โรคแอนแทรกซ์ ซาลโมเนลลา แคมไพโลแบคเตอร์ อีโคไล ฯลฯ แถมท้ายด้วยโรคที่เป็นเชื้อไวรัสพิษสุนัขบ้าได้ด้วย  วันนี้ (4 สิงหาคม 2565 ) นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า จากกระแสสังคมบนโลกโซเชียลมีเดีย ได้รีวิวการกินและวิธีการทำที่ชวนให้น่าลิ้มลอง เมนูนิยม ในการรับประทานอาหารประเภทเนื้อวัว-ควายสดๆ อาทิเช่น เนื้อวัวดิบ จิ้มแจ่ว ซอยจุ๊ ลาบดิบ ก้อย ซอยห่าง แหนมดิบ (อาหารอีสาน) ลาบดิบ ส้า จิ้นส้ม (อาหารเหนือ) มีการกล่าวอ้างว่าเป็นมรดกถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่นจนกลายเป็นวัฒนธรรมการกินอันยิ่งใหญ่ระดับโลก อย่างไรก็ตามกรมควบคุมโรค ขอให้ข้อมูลเพื่อการเตือนภัยโรค สำหรับคนที่คิดอยากลองหรือคนที่ชอบความหวานของการกินลาบวัว-ควายดิบ ข้อมูลเตือนภัยโรคพยาธิที่พบบ่อย โรคพยาธิตัวตืดวัว-ควาย เกิดจากการกินตัวอ่อนพยาธิเรียกว่า เม็ดสาคูในเนื้อ ตัวอ่อนเจริญเป็นตัวเต็มวัยในลำไส้ รูปร่างคล้ายก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ยาว 5-10 […]

กรมควบคุมโรคแนะลดมี SEX คนแปลกหน้าเลี่ยงฝีดาษลิง

วันนี้ (30 กรกฎาคม 2565) นายแพทย์โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า โรคฝีดาษวานรพบการระบาดในยุโรปส่วนใหญ่เกิดในกลุ่มชายรักชาย โดยเฉพาะผู้ที่มีคู่นอนหลายคน ซึ่งหากมีการป้องกันที่ถูกต้องและปฏิบัติตัวเพื่อลดความเสี่ยงโดยการไม่สัมผัสใกล้ชิดและมีเพศสัมพันธ์กับคนแปลกหน้า จะสามารถป้องกันการแพร่ระบาดของโรคฝีดาษวานรได้  สถานการณ์โรคฝีดาษวานรทั่วโลก (ข้อมูล ณ วันที่ 29 ก.ค. 65) มีผู้ป่วยยืนยันทั่วโลก 22,485 ราย พบเพิ่มขึ้นเป็น 79 ประเทศ โดยพื้นที่การแพร่ระบาดส่วนใหญ่พบอยู่ในแถบทวีปยุโรป ประเทศที่มีผู้ป่วยสูง 5 ลำดับแรก ได้แก่ สหรัฐอเมริกา 4,906 ราย สเปน 4,298 ราย เยอรมัน 2,595 ราย สหราชอาณาจักร 2,546 ราย ฝรั่งเศส 1955 ราย และมีผู้เสียชีวิต 5 ราย อยู่ในแอฟริกาทั้งหมดซึ่งเป็นผู้ที่มีโรคร่วม ​          สำหรับสถานการณ์ฝีดาษวานรในประเทศไทย ผู้ป่วยรายที่ 1 เป็นชายชาวไนจีเรีย อายุ 27 ปี เริ่มป่วย […]

WHO ชี้คนไทยบริโภคโซเดียมสูง

26 ก.ค. 65 realnewsthailand รายงาน ข้อมูลจาก องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ระบุว่าคนไทยบริโภคโซเดียม หรือ ‘เกลือ’ เฉลี่ยสูง โดยประชาชนในภาคใต้ บริโภคเกินสูงสุด รองลงมาคือ ภาคกลาง ภาคเหนือ กรุงเทพมหานคร และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ การบริโภคโซเดียมสูงเกินไปเพิ่มความเสี่ยงให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดหัวใจ และโรคไตเรื้อรัง WHO พร้อมแนะนำให้จำกัดการบริโภคโซเดียมในแต่ละวันให้น้อยกว่า 2,000 มก. เพื่อลดความเสี่ยงของโรค ด้าน ผศ.นพ.สุรศักดิ์ กันตชูเวสศิริ สาขาวิชาโรคไต ภาควิชาอายุรศาสตร์  คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล แนะเราช่วยเหลือไตได้ เพื่อให้กระบวนการกำจัดสารพิษทำงานได้อย่างสมบูรณ์ ด้วย 5 ข้อนี้ 1. เลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ผักและผลไม้สด ธัญพืชเต็มเมล็ดแทนธัญพืชที่ผ่านการขัดสีแล้ว อาหารที่มีกรดไขมันโอเมก้า-3 สูง เช่น ถั่ว ปลาที่มีไขมันสูง จำกัดการรับประทานเนื้อแดง และอาหารที่มีไขมันสูง หลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์แปรรูปประเภทเนื้อหมัก เนื้อกระป๋อง และมันฝรั่งทอด เกลือไม่เกิน […]

ดับแล้ว 6 ราย! เตือนเฝ้าระวังโรคไข้เลือดออก

เตือนประชาชนเฝ้าระวังโรคไข้เลือดออก หลังหลายพื้นที่พบจำนวนผู้ป่วยมากขึ้น ปีนี้ดับแล้ว 6 ราย ป่วยกว่าครึ่งหมื่น วันที่ 17 ก.ค. 2565 น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เนื่องจากขณะนี้อยู่ในช่วงฤดูฝนซึ่งสภาพแวดล้อมเอื้อต่อการแพร่พันธุ์ของยุงลาย ทำให้หลายพื้นที่ทั่วประเทศพบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกซึ่งมียุงลายเป็นพาหะจำนวนมากขึ้น จึงขอเตือนให้ประชาชนเฝ้าระวังและร่วมกันกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายในบริเวณบ้านโรงเรียนและชุมชน  ทั้งนี้ ข้อมูลของกรมควบคุมโรคระบุว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-20 มิ.ย. 2565 มีรายงานผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกทั่วประเทศ 5,196 คน เสียชีวิต 6 ราย กลุ่มอายุที่พบผู้ป่วยมากที่สุด คือ 15-24 ปี รองลงมา 10-14 ปี และ 25-34 ปี ตามลำดับ โดยผู้ป่วยกระจายทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า การร่วมกันกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย นอกจากป้องกันไข้เลือดออกแล้ว ยังสามารถป้องกันโรคไข้ปวดข้อยุงลาย และโรคติดเชื้อไวรัสซิกาได้ด้วย โดยประชาชนสามารถร่วมกันดูแลป้องกันได้ตั้งแต่ระดับครัวเรือนไปจนถึงระดับชุมชน ไม่ว่าจะเป็นการทำความสะอาดเก็บกวาดเก็บบ้าน โรงเรียน แหล่งชุมชน ให้สะอาดไม่ให้ยุงลายเข้ามาเกาะพัก เก็บภาชนะกักเก็บน้ำให้มิดชิดเพื่อป้องกันยุงลายลงไปวางไข่  เก็บขยะให้เรียบร้อยไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย รวมถึงการจัดกิจกรรมเสริมในการจัดการสิ่งแวดล้อมกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงในชุมชน นอกจากนี้ หากมีบุตรหลานหรือคนในครอบครัวมีอาการไข้สูงให้เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะกรณีมีอาการ ทานยาแล้วไข้ไม่ลดหรือลดแล้วไข้กลับมาสูงอีก ร่วมกับอาการปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ ปวดกระบอกตา หรือมีจุดเลือดออกที่ลำตัว และแขน ขา ไม่ควรซื้อยามารับประทานเอง โดยเฉพาะยาลดไข้ในกลุ่มแอสไพริน และไอบูโพรเฟน แต่ควรรีบพบแพทย์ นอกจากนี้ หากมีอาการ ไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจเหนื่อยหอบ เบื่ออาหาร ปวดท้องร่วมด้วย ซึ่งอาจเป็นการเจ็บป่วยร่วมกันระหว่างไข้เลือดออกกับโรคโควิด-19 จะทำให้มีอาการทรุดหนักและรวดเร็วได้ เมื่อมีอาการดังกล่าวควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อตรวจวินิจฉัยและรักษาโรคที่เหมาะสม ลดความรุนแรงและการเสียชีวิต ทั้งนี้ หากประชาชนมีข้อสงสัยเกี่ยวกับอาการของไข้เลือดออก หรือโรคต่างๆ สามารถโทรศัพท์สอบถามข้อมูลได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422  

หมอเวร แจง! ไม่ดื่มน้ำเปล่า ไม่ได้ทำเลือดข้นหนืด

จากกรณีสาวออกมาแชร์ประสบการณ์ เตือนเป็นอุทาหรณ์หลังไม่ชอบดื่มน้ำเปล่า กินแต่ชา น้ำอัดลม จนทำให้เลือดข้น ป่วยเป็นอัมพาตครึ่งตัว และมีคนแชร์ไปทั่วโซเชียลอย่างมากมายนั้น ล่าสุด เพจ “หมอเวร” ได้ออกมาโพสต์แชร์แจงถึงเรื่องดังกล่าว ระบุว่า “เห็นข่าวสาวคนหนึ่งแชร์ประสบการณ์ว่าตัวเองเป็นคนไม่ดื่มน้ำเปล่า กินแต่น้ำอย่างอื่น เช่น น้ำอัดลม ชา กาแฟ นม ฯลฯ ต่อเนื่องกันนานเป็นเวลาหลายปี จนสุดท้ายเกิดภาวะเลือดหนืดจนทำให้เป็น Stroke เส้นเลือดในสมองตีบ จนทำให้เป็นอัมพาตครึ่งตัว แล้วก็มีสื่อเอาไปลงกันว่าเพราะไม่ยอมกินน้ำเปล่า เลยทำให้เป็นแบบนี้ หมอเวรอ่านแล้วกลัวว่าจะเข้าใจผิดกันเลยขอขยายต่อสักนิดแล้วกันนะ จริงอยู่ที่ว่า “การขาดน้ำมากๆ จะทำให้เลือดข้นเลือดหนืดได้” แต่การไม่ดื่มน้ำเปล่า แล้วดื่มแต่น้ำอย่างอื่นเป็นเวลาหลายปีทำให้ร่างกายขาดน้ำหรือไม่นั้น บอกเลยว่าไม่ใช่ !!! เพราะถ้าว่ากันตามตรงของเหลวทุกอย่างที่เค้ากินเข้าไป มันก็มีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่แล้วทั้งนั้น พอดื่มเข้าไปลำไส้ใหญ่ของเราก็ดูดซึมแยกเฉพาะน้ำออกไปอยู่ดี ดังนั้นถ้าดื่มเครื่องดื่มชนิดอื่นๆ จนได้น้ำในปริมาณที่เพียงพอต่อวันล่ะก็ ประเด็นเรื่องการขาดน้ำจนทำให้เลือดข้นก็ต้องตัดไปก่อน คำถามต่อมาคือ แล้วทำไมจึงเกิดภาวะเลือดข้นได้ เพราะปริมาณน้ำไม่ใช่ประเด็นยังไงล่ะ ประเด็นมันอยู่ที่น้ำที่กินเข้าไปมันผสม น้ำตาล ไขมัน หรือเกลือมากต่างหาก ซึ่งพวกนี้มันนำไปสู่ภาวะเลือดข้นได้ เพราะโดยปกติเลือดเราจะมีส่วนประกอบคือน้ำเลือดกับเม็ดเลือด แต่ถ้ามีในเลือดมีไขมันสูง หรือน้ำตาลสูง ก็มีความสัมพันธ์กับน้ำเลือดข้นได้ ยิ่งบางคนเม็ดเลือดแดงผิดปกติ ทั้งจำนวนและรูปร่าง ก็อาจจะยิ่งทำให้เลือดไหลเวียนลำบากเข้าไปอีก […]

หมอธีระ เตือน “กัญชาไฟฟ้า” เสี่ยงปอดอักเสบรุนแรง

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เตือนผ่านเฟซบุ๊ก หลังมีกระแสคนสูบน้ำมันกัญชาไฟฟ้า ระบุ “ผลกระทบจากการสูบน้ำมันกัญชาไฟฟ้า การหาทางเลี่ยงจากมวนกัญชา ไปใช้วิธีสูบน้ำมันกัญชาไฟฟ้า หรือที่เรียกว่า vaping นั้นอาจเสี่ยงต่อภาวะปอดพัง ย้อนไปในปี 2019-2020 ประเทศสหรัฐอเมริกา ประสบปัญหาผู้ป่วยจำนวนมากที่เกิดภาวะปอดอักเสบรุนแรงจากการสอบสวนโรคพบว่าเกิดจากการสูบน้ำมันกัญชาโดยใช้เครื่องสูบไฟฟ้า (E-cigarette or vaping)เรียกโรคนี้ว่า E-cigarette, vaping products, associated lung injury (EVALI)ผู้ป่วยที่เกิดภาวะปอดอักเสบรุนแรงมาที่แผนกฉุกเฉินในโรงพยาบาลนั้นมีทุกเพศทุกวัน แต่พบมาในวัยรุ่น ข้อมูลจาก US CDC จนถึง 18 กุมภาพันธ์ 2020 พบว่ามีจำนวนผู้ป่วยสูงถึง 2,807 คนจากทุกรัฐของอเมริกา และทำให้เสียชีวิตไปถึง 68 คน สาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะปอดอักเสบนี้ เชื่อว่าสัมพันธ์กับสาร Vitamin E acetate รวมถึงสาร THC ที่มีอยู่ในน้ำมันกัญชาที่ใช้สูบ กระแสข่าวในไทยตอนนี้ มีคนจำนวนมากฮิตใช้เครื่องสูบไฟฟ้าเสพน้ำมันกัญชา เพื่อหวังจะลดปัญหาเรื่องกลิ่นจากการสูบกัญชาแบบมวนนั้น ขอให้ทราบไว้ด้วยว่า ไม่ว่าจะสูบแบบมวน หรือสูบผ่านเครื่องสูบไฟฟ้า […]

รพ.เชียงใหม่ราม เปิด Walk In ฉีดโมเดอร์นา

📣#เปิด Walk In ฉีดวัคซีน Booster Dose #Moderna 📣.🏥หลังจากที่ทางกระทรวงสาธารณสุข เผยสัดส่วนการติดเชื้อโควิด-19 โอมิครอน BA.4 / BA.5 ในประเทศไทยเพิ่มขึ้น และยังคงมียอดผู้ติดเชื้ออย่างต่อเนื่อง ทาง กระทรวงสาธารณสุข จึงแนะนำ ให้ประชาชนฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เข็มกระตุ้น💉.🔰 ทั้งนี้ วัคซีนเข็มกระตุ้น สามารถช่วยป้องกัน BA.4 และ BA.5 รวมถึงลดอาการป่วยหนัก ถึงขั้นเสียชีวิตได้ และใกล้สู่ช่วงวันหยุดยาวที่จะถึงนี้ ควรมีการวางแผนและเตรียมความพร้อมด้านสุขภาพ และวางแผนการเดินทาง สำหรับท่านใดที่มีประวัติการเข้ารับวัคซีนป้องกันโควิด-19 เกิน 4 เดือน ควรเข้ารับวัคซีนเข็มกระตุ้นซ้ำ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันด้วย Moderna.โรงพยาบาลเชียงใหม่ ราม เปิด walk in Booster Dose Moderna ให้สำหรับท่านที่สนใจ สามารถ ติดต่อเข้ารับวัคซีน เข็มกระตุ้นได้⭐️💸ในราคา 1,650 บาทต่อโดส ⭐️💸ซื้อวันนี้ฉีดได้เลย‼️ ทุกวัน เวลา 8.00 […]

กรมควบคุมโรค แนะ 6 วิธีเตรียมพร้อมรับมือฝนตกหนัก

กรมควบคุมโรค เตือนประชาชนเตรียมความพร้อมรับมือพายุ “มู่หลาน” แนะ 6 วิธีเตรียมพร้อมก่อนน้ำท่วม อาทิ เตรียมน้ำ อาหารแห้ง ยาสามัญประจำบ้าน ยาโรคประจำตัว สามารถยังชีพได้อย่างน้อย 3-5 วัน พร้อมจดเบอร์โทรหมายเลข 1669 กรณีเจ็บป่วยฉุกเฉิน, หมายเลข 1784 ด้านสาธารณภัย และ 1422 สายด่วนกรมควบคุมโรคปรึกษากรณีเจ็บป่วย เพื่อความปลอดภัยของชีวิต และลดการสูญเสีย นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุม กล่าวว่า จากที่กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศเรื่องพายุดีเปรสชัน “มู่หลาน” ทำให้ช่วงนี้ในหลายพื้นที่ทางภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก มีฝนตกตกหนักถึงหนักมาก เสี่ยงต่อการเกิดน้ำท่วมหรือน้ำป่า ไหลหลาก ประชาชนจึงควรมีการเตรียมความพร้อมก่อนน้ำท่วมจากฝนตกหนัก โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในพื้นที่ที่มีประวัติน้ำท่วมมาก่อน ซึ่งการเตรียมความพร้อมไว้ล่วงหน้า จะช่วยให้เราสามารถแก้ไขสถานการณ์ได้ดี โดยวิธีเตรียมพร้อมก่อนน้ำท่วม 6 ประการ ดังนี้ ติดตามข่าวและสถานการณ์น้ำท่วมจากกรมอุตุนิยมวิทยา กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยและหน่วยงานในพื้นที่ รวมทั้งสัญญาณเตือนความผิดปกติต่างๆ โดยเฉพาะช่วงเวลากลางคืน อย่างสม่ำเสมอ จัดเตรียมน้ำสะอาด อาหารกระป๋องหรืออาหารแห้ง ยาที่จำเป็นต่างๆ เช่น ยาแก้ปวดลดไข้ ยาหยอดตา ยาใส่แผล […]

ข่าวปลอม! น้ำกัญชาคั้นสดรักษาโรคได้ดี

ข่าวปลอม!น้ำกัญชาคั้นสดไม่ออกฤทธิ์ต่อประสาท ป้องกันและรักษาโรคได้ดีกว่าสารสกัดกัญชา วันที่ 13 ส.ค. 65 พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้รับการยืนยันว่าเป็นข่าวปลอม เพิ่มเติม 1 กรณีคือ กรณีที่มีข้อความแนะนำบนสื่อสังคมออนไลน์เกี่ยวกับประเด็นเรื่องน้ำกัญชาคั้นสดไม่ออกฤทธิ์ต่อประสาท ป้องกันและรักษาโรคได้ดีกว่าสารสกัดกัญชา ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี กรมการแพทย์ พบว่าข้อมูลดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ จากกรณีคำแนะนำบนสื่อสังคมออนไลน์ที่ระบุถึงงานวิจัยน้ำคั้นจากใบสดกัญชา ช่วยป้องกันโรคและรักษาโรคได้ดีที่สุดเพราะการ ดื่มน้ำคั้นกัญชาสดไม่ทำให้ไม่เมา และเวลาป่วยสามารถดื่มในปริมาณที่มากพอเพื่อรักษาโรคได้ ทางสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี กรมการแพทย์ ได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่าสารสำคัญในกัญชา THC ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท การรับประทานในรูปแบบใด ไม่ว่าจะเป็นทานสด ต้ม คั้นสด ก็ออกฤทธิ์ได้เช่นเดียวกับการเสพโดยผ่านความร้อนแต่ช้ากว่า หากได้รับในปริมาณมากเกินขนาดก็จะก่อให้เกิดอันตรายซึ่งการบริโภคกัญชาโดยการกินไม่ว่าจะเป็นการทานสด การต้ม การคั้นจะทำให้ได้รับสารจากจากกัญชาให้ปริมาณไม่แน่นอนในแต่ละครั้ง ทั้งสายพันธุ์กัญชาที่ใช้ แหล่งปลูกที่แตกต่างกัน ซึ่งทำให้ไม่สามารถคาดคะเนระดับสารสำคัญในกัญชา THC หรือ CBD ที่ร่างกายได้รับ นอกจากนี้ในกัญชายังมีสารประกอบอื่น ๆ ที่มีอยู่ในกัญชารวมอยู่ด้วย และร่างกายยังมีการแปลงสภาพสาร (Metabolite) ผ่านทางตับเป็นสารอีกหลายชนิด ในการทำวิจัยจำเป็นต้องรู้ว่ากำลังศึกษาสารเคมีใดปริมาณเท่าไร […]

กรมอนามัย แนะอาหารบำรุงสมองผู้สูงอายุ ลดเสี่ยงโรคสมองเสื่อม

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะลูกหลานหรือผู้ดูแลสูงอายุ ให้เลือกอาหารบำรุงสมอง สำหรับผู้สูงอายุได้บริโภคอย่างเหมาะสม ลดความเสี่ยงของโรคสมองเสื่อม นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ภาวะสมองเสื่อมในวัยผู้สูงอายุ เป็นกลุ่มอาการที่มีความผิดปกติของการทำงานของสมอง ส่งผลให้ความสามารถทางสติปัญญาลดลง คิดหรือจำไม่ได้ มีอาการหลงลืม การใช้ภาษาผิดปกติ และพฤติกรรมรวมถึงอารมณ์เปลี่ยนไป ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ โดยผู้สูงอายุมีโอกาสป่วยเป็นโรคสมองเสื่อมเพิ่มมากขึ้นตามอายุ เช่น อายุมากกว่า 65 ปี อัตราการพบผู้ป่วยโรคสมองเสื่อม ร้อยละ 5-8 อายุมากกว่า 85 ปีขึ้นไป พบร้อยละ 30 อายุ 90 ปีขึ้นไป พบสูงถึงร้อยละ 50 ซึ่งอัตราการพบโรคสมองเสื่อมจะเพิ่มขึ้นเมื่ออายุมากขึ้นเช่นกัน ดังนั้น การเลือกบริโภคอาหารให้เหมาะสม จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดความเสี่ยงโรคสมองเสื่อมได้ โดยลูกหลานหรือผู้ที่ต้องดูแลผู้สูงอายุควรใส่ใจดูแล เลือกอาหารที่เหมาะสม ดังนี้ 1) กินผักให้มาก โดยเน้นที่ผักใบเขียว เช่น กวางตุ้ง ตำลึง ผักบุ้ง บลอกโคลี่ ผักโขม คะน้า อย่างน้อย 6 […]

เตือน! กินไข่พยาธิตัวตืดหวังลดหุ่น อาจเสี่ยงตาย

กรมอนามัย เตือน กินไข่พยาธิตัวตืด ไม่ช่วยลดหุ่น อาจเสี่ยงตายได้​​กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ไม่แนะนำพฤติกรรมเลียนแบบกรณีสาวชาวจีนรายหนึ่ง หวังลดหุ่น สั่งไข่พยาธิตืดวัวมากิน ย้ำเตือนกินพยาธิตัวตืดไม่ทำให้ลดหุ่น แต่เสี่ยงอันตรายต่อสุขภาพ อาจทำให้เสียชีวิตได้ ​นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า จากกรณีเพจ Drama-addict โพสต์เกี่ยวกับผู้ป่วยสาวชาวจีนรายหนึ่ง อยากผอม จึงสั่งไข่พยาธิตืดวัวมากินนั้น ถือเป็นการกระทำที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ และไม่ควรเลียนแบบหรือทำตาม เนื่องจากพยาธิตัวตืด ที่เรียกว่า ซิสติเซอร์โคซิส (cysticercosis) เป็นพยาธิที่พบได้ในเนื้อหมู เนื้อวัว ซึ่งมีตัวอ่อนพยาธิอยู่ข้างใน คนทั่วไปเรียกเม็ดสาคู โดยกรณีสาวชาวจีนตามข่าวที่นำเสนอนั้น เลือกใช้วิธีกินไข่พยาธิเพื่อลดน้ำหนัก เพราะเชื่อว่าพยาธิจะไปฟักตัว ในกระเพาะอาหาร แล้วแย่งอาหารในลำไส้ ช่วยให้ร่างกายซูบซีด น้ำหนักลดลง จนมีรูปร่างผอมเพรียวได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องอดอาหารหรือออกกำลังกาย ซึ่งการกินไข่พยาธิเพื่อลดน้ำหนัก ไม่มีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ ที่น่าเชื่อถือมารองรับว่าวิธีนี้จะช่วยลดหุ่นได้จริง แต่หากร่างกายมีการติดเชื้อพยาธิตัวตืดในลำไส้ จะมีอาการคลื่นไส้ เหนื่อยล้า อ่อนแอ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ท้องเสีย ผอมลง ส่วนอันตรายที่เกิดจากพยาธิตัวตืดระยะตัวเต็มวัย ได้แก่ การขาดสารอาหารเนื่องจากพยาธิแย่งอาหาร […]

แพทย์ทหาร เตือนประชาชนในช่วงนี้เสี่ยงป่วยไข้ซิกา

แพทย์ทหาร “เตือนประชาชนในช่วงนี้เสี่ยงป่วยไข้ซิกา เนื่องจากมีฝนตกหลายพื้นที่ แนะใช้มาตรการ 3 เก็บ ป้องกัน 3 โรค กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย” จากข้อมูลกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข สถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสซิกาในปีนี้ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 26 กรกฎาคม 2565 มีรายงานผู้ป่วยทั่วประเทศ 92 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต กลุ่มอายุที่พบผู้ป่วยมากที่สุดคือ 25-34 ปี รองลงมา 15-24 ปี และ 35-44 ปี ตามลำดับ ภาคเหนือพบผู้ป่วยมากที่สุด และ 5 จังหวัดที่พบอัตราป่วยต่อประชากรแสนคนสูงสุด คือ น่าน อุตรดิตถ์ กรุงเทพมหานคร เชียงราย และนนทบุรี โดยสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสซิกา ในช่วงปี 2565 นี้มีตัวเลขที่สูงขึ้นกว่าปี 2564 (จากข้อมูลระบบรายงานการเฝ้าระวังโรค 506 พบว่าอุบัติการณ์ของโรคติดเชื้อไวรัสซิกา ในเดือนกรกฎาคม ปี 2565 […]

กัมพูชาเนรเทศแล้ว !! ชายไนจีเรียติดฝีดาษลิงรายแรกในไทย

สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานว่า เมื่อวันที่ 7 ส.ค. กัมพูชาเตรียมส่งตัวออสมอนด์ ชิซาชิริม อึนเชเรม ผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงที่หายดีแล้ว กลับไนจีเรีย ประเทศบ้านเกิด และห้ามเขาเดินทางเข้ากัมพูชาอีกเป็นเวลา 3 ปีชายชาวไนจีเรีย วัย 27 ปี รายดังกล่าว ซึ่งถูกตรวจพบป่วยโรคฝีดาษลิงและเดินทางหลบหนีจากไทยมายังกัมพูชาก่อนหน้านี้ ถูกทางการกัมพูชาควบคุมตัวได้ในกรุงพนมเปญ เมืองหลวงของประเทศ เมื่อวันที่ 23 ก.ค. และส่งตัวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลมิตรภาพเขมร-โซเวียต โดยเขาหายดีและออกจากโรงพยาบาลแล้วเมื่อวันเสาร์ (6 ส.ค.) ที่ผ่านมา แก้ว วันธาน รองอธิบดีและโฆษกสำนักงานฯ กล่าวกับสำนักข่าวซินหัวว่าสำนักงาน ฯ มีมติเนรเทศชายชาวไนจีเรียรายนี้ ซึ่งเป็นผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงจากต่างประเทศรายแรกและรายเดียวในกัมพูชา พร้อมห้ามเขากลับเข้ากัมพูชาอีกเป็นเวลา 3 ปี ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลก (WH0) ประกาศว่าการแพร่ระบาดของโรคฝีดาษลิงในหลายประเทศในปัจจุบัน ซึ่งเกิดขึ้นนอกถิ่นระบาดดั้งเดิมในแอฟริกา ได้กลายเป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ (PHEIC) เมื่อวันที่ 23 ก.ค.

กรมอนามัย เตือนหญิงท้อง ‘ฟันผุ-โรคปริทันต์’ เสี่ยงกระทบลูกในท้อง

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เตือนหญิงท้องฟันผุ หรือมีโรคปริทันต์ ทำให้มีโอกาสสูงถ่ายทอดเชื้อ จากแม่สู่ลูกได้ แนะช่วงท้องควรตรวจฟัน เพื่อให้รู้ถึงเรื่องการดูแลสุขภาพช่องปากของตนเอง นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า หญิงตั้งครรภ์มักพบปัญหา โรคเหงือกอักเสบได้บ่อย เนื่องจากการมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ส่งผลให้เหงือกและเนื้อเยื่ออ่อนต่างๆ ที่รองรับฟันอ่อนแอลง อีกทั้งอาการแพ้ท้อง อาเจียนบ่อย และการกินอาหารจุบจิบส่งผลให้หญิงตั้งครรภ์ เกิดโรคฟันผุได้ง่าย หากมีการดูแลอนามัยช่องปากที่ไม่ดี จะส่งผลให้โรคฟันผุลุกลามอย่างรวดเร็ว ดังนั้น เพื่อลดปัญหาด้านสุขภาพช่องปากของแม่และลูกที่จะเกิดมา หญิงตั้งครรภ์ที่มารับบริการฝากครรภ์ ที่สถานบริการสาธารณสุขควรได้รับการตรวจฟัน เพื่อให้รู้ถึงการดูแลสุขภาพช่องปากของตนเองและลูก มีการฝึกทักษะการแปรงฟัน การใช้ไหมขัดฟันที่ถูกวิธี และหากพบว่ามีปัญหาโรคในช่องปากก็ควรได้รับการรักษาตามความจำเป็นในช่วงตั้งครรภ์เดือนที่ 4-6 แต่ถ้ามีอาการปวดฟัน เหงือกบวม เป็นหนอง มีฟันผุใหญ่ ลึก หรือฟันคุดที่มีการติดเชื้อ สามารถรับบริการทางทันตกรรมได้ทันที ทางด้าน ทันตแพทย์หญิงวรางคนา เวชวิธี ผู้อำนวยการสำนักทันตสาธารณสุข กล่าวว่า แม่ที่มีฟันผุ หลายซี่ มีโอกาสสูงที่จะถ่ายทอดเชื้อที่เป็นสาเหตุฟันผุจากแม่สู่ลูกได้มากขึ้น ทำให้ลูกมีความเสี่ยงสูง ในการเกิดโรคฟันผุ หญิงตั้งครรภ์ที่ไม่ดูแลสุขภาพช่องปากจนมีปัญหาเหงือกอักเสบและฟันผุ จะส่งผลให้เกิด ความผิดปกติกับเหงือกและฟันของลูกได้ เนื่องจากฟันน้ำนมของลูกเริ่มสร้างตั้งแต่ทารกอยู่ในครรภ์มารดา 6 สัปดาห์ […]

ป้อนอาหารลูกน้อยในท่านอน เสี่ยงสำลักอาหาร

กรมอนามัย เตือน ป้อนอาหารลูกน้อยในท่านอน เสี่ยงสำลักอาหาร แนะนำท่านั่งอย่างถูกวิธี​​กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เตือน แม่ป้อนอาหารลูกในท่านอน อาจอันตรายถึงชีวิต หากสำลัก แนะให้ป้อนอาหารในท่านั่ง โดยประคองศีรษะให้ตั้งตรง และป้อนให้พอดีคำ ​นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า จากกรณี Drama-addict โพสต์เกี่ยวกับแม่วัยใส โพสต์คลิปตอนป้อนข้าวลูกน้อย ในท่านอน ลงทาง TikTok รายหนึ่ง นั้น ถือเป็นการกระทำที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพทารกอย่างยิ่ง และไม่ควรนำไปเป็นแบบอย่าง เนื่องจากการกินอาหารในท่านอน อาจทำให้เด็กสำลักอาหาร เศษอาหารจะหลุดเข้าไปในหลอดลม อาจเกิดการอุดกลั้นทางเดินหายใจ เพราะช่องทางเดินหายใจมีขนาดเล็ก ซึ่งอาจเกิดภาวะหายใจไม่ออก ปอดแฟบ ปอดพอง หรือหอบหืดได้ นอกจากนี้ หากเศษอาหารหลุดเข้าไปในปอด อาจทำให้ปอดเกิดการอักเสบติดเชื้อตามมาได้ หากไม่ได้รับการรักษาหรือดูแลที่ถูกต้อง และอาจเกิดอันตรายถึงชีวิต ​“ทั้งนี้ การป้อนอาหารให้ลูกน้อย ควรจัดให้อยู่ในท่านั่ง โดยประคองศรีษะให้ตั้งตรง และป้อนอาหารให้พอดีคำ ซึ่งการให้อาหารลูกน้อย ควรเริ่มให้อาหารหลังจากอายุ 6 เดือน ขึ้นไป โดยให้กินอาหารที่เหมาะสมตามวัย เช่น กล้วยน้ำว้า […]

กรมอนามัย ห่วงโรคมือ เท้า ปาก แนะใช้หลัก 4 ร. คุมเข้ม

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ย้ำ ศูนย์เด็กเล็ก-โรงเรียน ดูแลเด็กด้วยการรักษาความสะอาด สุขอนามัย สังเกตอาการ และระวังไข้สูงในเด็กตามหลัก 4 ร. ลดเสี่ยงเด็กติดโรค มือ เท้า ปาก นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ช่วงนี้หลายพื้นที่มีฝนตก อย่างต่อเนื่อง อากาศเย็นลงและค่อนข้างชื้น เอื้อต่อการเจริญเติบโตของเชื้อโรคต่างๆ โดยเฉพาะโรคมือ เท้า ปาก ประกอบกับเป็นช่วงเปิดเทอมเด็กต้องอยู่รวมกันเป็นจำนวนมาก ดังนั้น ศูนย์เด็กเล็กและโรงเรียน นับเป็นจุดเสี่ยงของการเกิดโรค จึงควรคุมเข้มในการตรวจคัดกรองเด็กก่อนเข้าเรียนทุกวัน และควรดูแลเด็กด้วยหลัก 4 ร. คือ 1) ร.รักษาความสะอาดสถานที่บ้านโรงเรียนศูนย์เด็กเล็กเน้นล้างทำความสะอาดสถานที่ ห้องน้ำ ห้องส้วม ของใช้ ของเล่น ภาชนะที่เด็กใช้ร่วมกัน โดยใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีส่วนผสมของคลอรีนหรือน้ำยาทำความสะอาด ที่ใช้ตามบ้านเรือน หากเป็นสิ่งของเครื่องใช้ของเด็กที่มีการนำเข้าปากให้ล้างด้วยสบู่และล้างออกด้วยน้ำสะอาดแล้วนำไปตากแดด หรือเช็ดให้แห้ง หากมีเด็กป่วยเพิ่มขึ้นให้ปิดห้องเรียนหรือโรงเรียน และจัดการทำความสะอาด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด “ข้อถัดมาคือ 2) ร.รักษาสุขอนามัยหมั่นล้างมือก่อนและหลังกินอาหาร หลังขับถ่าย ด้วยสบู่และน้ำ รวมทั้งควรจัดเตรียมเครื่องใช้ของเด็กแยกเป็นรายบุคคล ไม่ให้ใช้ร่วมกัน […]

พบผู้ป่วยยืนยันโรคฝีดาษวานร รายที่ 4

กรมควบคุมโรค รายงานพบผู้ป่วยยืนยันโรคฝีดาษวานร รายที่ 4 ของประเทศไทย เป็นหญิงไทย มีประวัติเสี่ยงใกล้ชิดกับชายชาวต่างชาติ ที่สถานบันเทิง เบื้องต้นคาดว่าติดเชื้อจากการที่มีสัมผัสใกล้ชิด กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องค้นหาติดตามกลุ่มเสี่ยงต่อไป วันนี้ (5 สิงหาคม 2565) นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า กรมควบคุมโรคได้รับรายงานพบผู้ป่วยยืนยันโรคฝีดาษวานร รายที่ 4 ของประเทศไทย เป็นหญิงไทย อายุ 22 ปี มีประวัติเสี่ยงไปเที่ยวสถานบันเทิง ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ย่านที่ชาวต่างชาตินิยมมาเที่ยว เป็นประจำประมาณสัปดาห์ละครั้ง และมีการสัมผัสใกล้ชิดกับชายชาวต่างชาติ โดยผู้ป่วยเริ่มมีไข้ตั้งแต่วันที่ 29 กรกฎาคม 2565 แต่ยังไปเที่ยวสถานบันเทิงพร้อมเพื่อนชาวไทย และชาวต่างชาติ วันที่ 30 กรกฎาคม 2565 เริ่มมีตุ่มขึ้นที่แขนขา แล้วลามไปทั่วร่างกาย ร่วมถึงอวัยะเพศ วันที่ 3 สิงหาคม 2565 จึงเดินทางเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดสมุทรปราการ และผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการยืนยันจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข และห้องปฏิบัติการที่คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ยืนยันพบเชื้อฝีดาษวานร (Monkeypox […]

ประโยชน์ทางยา ของลำไย

เนื้อผลของลำไยประกอบด้วยคุณค่าหลากหลายวิตามิน คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน เส้นใย แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินบีสอง ไนอาซิน วิตามินซี กรดอะมิโน และน้ำตาลซึ่งทำให้ลำไยมีรสหวาน ได้แก่ กลูโคส ซูโครส และฟรุกโตส ขอบคุณข้อมูล ม.มหิดล ลำไยเป็นไม้ผลที่นับว่าเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญ มีมูลค่าการส่งออกสูงปีละหลายพันล้านบาท นอก จากรับประทานผลสดหรือนำมาปรุงเป็นขนมหวาน เช่น ข้าวเหนียวเปียกลำไย ยังสามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพื่อเพิ่มมูลค่าได้ด้วย เช่น ลำไยกระป๋อง ลำไยแช่แข็ง ลำไยอบแห้ง น้ำลำไย และไวน์ลำไย สำหรับคุณค่าทางโภชนาการ พบว่าในเนื้อผลของลำไยประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน เส้นใย แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินบีสอง ไนอาซิน วิตามินซี กรดอะมิโน และน้ำตาลซึ่งทำให้ลำไยมีรสหวาน ได้แก่ กลูโคส ซูโครส และฟรุกโตส ประโยชน์ทางยาของลำไยตามสรรพคุณแผนโบราณของไทยใช้เมล็ดแก้บาดแผลมีเลือดออก […]

เฝ้าระวังควบคุมการแพร่ระบาดของโรคฝีดาษวานร

แพทย์ทหารแนะ “เฝ้าระวังควบคุมการแพร่ระบาดของโรคฝีดาษวานร ย้ำอาการไม่รุนแรง โอกาสแพร่เชื้อต่ำ” จากข้อมูลกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข พบว่า หลังจากที่องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ประกาศให้การระบาดของไวรัสฝีดาษวานร (Monkeypox) เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ (Public Health Emergency of International Concern : PHEIC) กระทรวงสาธารณสุขได้เตรียมแนวทางและดำเนินการตอบสนองต่อสถานการณ์ทั้งด้านการเฝ้าระวังโรค การป้องกันและการดูแลรักษาอย่างต่อเนื่อง สถานการณ์โรคฝีดาษวานร (ข้อมูล ณ วันที่ 31 กรกฎาคม 2565) พบผู้ป่วยยืนยัน ทั่วโลก 22,816 ราย (เพิ่มขึ้น 6,502 ราย) ใน 76 ประเทศทั่วโลก โดยประเทศที่มีผู้ป่วยสูง 5 ลำดับแรก ได้แก่ สหรัฐอเมริกา 5,189 ราย, สเปน 4,386 ราย, เยอรมัน 2,595 ราย, อังกฤษ 2,469 ราย […]

1 2 3 305