
เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงเคยได้ยินคำว่า Introvert, Extrovert และ Ambivert กันมาบ้างแล้ว บุคลิกภาพทั้ง 3 ประเภทนี้ เป็นทฤษฎีบุคลิกภาพของ คาร์ จี จุง (Carl G. Jung) นักจิตบำบัดและจิตแพทย์ชาวสวิส ที่มีความเชื่อว่าบุคลิก ภาพของคนเรามีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เป็นผลให้คนเรามีการแสดง ออกแตกต่างกันออกไป ประโยชน์ของการรับรู้ว่าเรา จัดอยู่ในบุคลิก ภาพแบบใด สามารถช่วยให้เรารู้จัก และเข้าใจตัวเองมากขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถเข้าใจพฤติกรรมของผู้คนรอบข้างได้อีกด้วย

บุคลิกภาพแบบเก็บตัว Introvert มีลักษณะคือไม่ชอบเข้าสังคม ไม่ชอบแสดงตัว ไม่ชอบเปิดเผย ไม่ชอบสร้างความสัมพันธ์ ถึงแม้ว่าจะไม่ชอบการเข้าสังคม แต่ไม่ได้หมายความว่า จะเข้าสังคมร่วมกับผู้อื่นไม่ได้ เพียงแต่คนกลุ่มนี้ จะใช้พลังงานในการเข้าสังคมเป็นอย่างมาก ทำให้รู้สึกเหนื่อยในการเอาตัวเองเข้าไปอยู่กับสังคม แหล่งเติมพลังงานของคนกลุ่มนี้ คือการได้อยู่กับตัวเอง

บุคลิกภาพแบบเปิดตัว Extrovert มีลักษณะตรงกันข้ามกับ Introvert คือชอบเข้าสังคม ชอบแสดงตัว ชอบเปิดเผย ชอบสร้างความสัมพันธ์ คนกลุ่มนี้จะชอบใช้เวลาส่วนใหญ่ ไปกับการเข้าสังคมหรือพบปะเพื่อนฝูง มักไม่ชอบอยู่คนเดียว การได้ทำกิจกรรมและการสังสรรค์ที่ต้องพบเจอผู้คน สามารถเติมพลังงานให้กับคนกลุ่มนี้ได้เป็นอย่างดี
เราทุกคนมีความเป็น Introvert และ Extrovert กันทุกคน เพียงแต่ว่าจะมีบุคลิกภาพแบบไหนที่แสดงออกมามาก และเด่นชัดมากกว่ากัน ลองสังเกตจากการแหล่งพลังงานและการเติมพลังงานของตัวเองก็ได้ หากเรารู้สึกว่าการได้อยู่กับตัวเองทำให้เรามีพลังในการใช้ชีวิต ก็สามารถจัดอยู่ใน Introvert ได้ แต่ถ้าเป็นกลุ่มของ Extrovert นั้นแหล่งพลังงานและการเติมพลังงานนั้นจะมาจากการได้เข้าสังคม ได้ทำกิจกรรมและพบปะพูดคุยมากกว่าการได้อยู่กับตัวเอง

ในขณะเดียวกันก็ยังมีบุคลิกภาพแบบ Ambivert เป็นบุคลิกภาพแบบก้ำกึ่งระหว่าง Introvert และ Extrovert มีลักษณะทั้ง Introvert และ Extrovert โดยบางครั้งจะชอบการเข้าสังคม แต่บางครั้งก็ชอบการอยู่คนเดียว คนกลุ่มนี้จะชอบการเข้าสังคมในด้านการทำงาน และการทำกิจกรรม แต่มักจะใช้เวลาพักผ่อนไปกับการอยู่กับตัวเอง เป็นกลุ่มคนที่ปรับตัวเก่ง และสามารถเข้ากับผู้อื่นได้ดี แหล่งพลังงานและการเติมพลังงานนั้น สามารถมาจากทั้งการเข้าสังคมและการได้อยู่กับตัวเอง ขึ้นอยู่กับสถานการณ์และความต้องการ ณ เวลานั้น บุคลิกภาพกลุ่มนี้ จึงสามารถอธิบายได้ว่า ทำไมบางคนชอบเข้าสังคมแต่บางครั้งก็ชอบเก็บตัว นั้นก็เพราะว่าคนกลุ่มนี้รู้สึกเอ็นจอยกับการเข้าสังคมพบปะเพื่อนฝูง และรู้สึกเอ็นจอยเมื่อได้อยู่กับตัวเองเช่นกัน
วันนี้แอดได้นำแบบทดสอบความเป็น Introvert และ Extrovert มาลองให้ผู้อ่านได้ลองทำดู เป็นแบบทดสอบ MBTI ในด้านชอบเข้าสังคม (Extrovert) หรือชอบเก็บตัว (Introvert) จากเว็บไซต์ trueplookpanya.com จะไม่ครอบคลุมบุคลิกภาพแบบ Ambivert แต่จะบอกว่าผู้อ่านมีความเป็น Introvert หรือ Extrovert มีทั้งหมด 7 ข้อ ใช้เวลาทำไม่เกิน 5 นาที
ลองทำกันได้ที่ลิ้งค์ https://www.trueplookpanya.com/quiz/start/159

การได้รู้ว่าเราจัดอยู่ในบุคลิกภาพประเภท Introvert, Extrovert หรือ Ambivert จะช่วยให้เรารู้จักและเข้าใจตัวเองมากขึ้น เมื่อคุณรู้สึกเหนื่อยล้าทางร่างกายได้นอนพักผ่อนเดี๋ยวก็กลับมามีแรง แต่การเหนื่อยล้าทางจิตใจจะกลับมามีแรงได้เราต้องรู้แหล่งพลังงานของตัวเราก่อน โดยพิจารณาผ่านบุคลิกภาพของเราเอง พลังใจก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้พลังกาย หมั่นเติมพลังงานให้กับตัวเองเยอะ ๆ นอกจากจะเข้าใจบุคลิกภาพของตนเองแล้ว ยังได้เข้าใจบุคลิกภาพของคนรอบข้างด้วย การเข้าใจซึ่งกันและกันจะทำให้อยู่ร่วมกันในสังคมได้อย่างมีความสุข
ที่มา : www.sixfacetspress.net/content/4851/ทฤษฎีบุคลิกภาพของคาร์ล-ยุง
www.trueplookpanya.com/quiz/start/159
www.ananda.co.th/blog/thegenc/introvert-extrovert/
ร่วมแสดงความคิดเห็น