(มีคลิป) แม่ชีขวัญหอบเงินแสน ขอไถ่ชีวิตเจ้าเผือก ควายหนีตายจากโรงฆ่าสัตว์ ตำรวจเผยต้องรอพ้น 30 วันก่อนเปิดประมูล เตรียมย้ายไป รพ.สัตว์ มช.

YouTube video

วันที่ 8 ต.ค.64 รายงานข่าวแจ้งว่า จากกรณีควายเผือกเพศผู้วิ่งเตลิดหนีตายจากโรงฆ่าสัตว์ย่าน ต.ช้างคลาน อ.เมืองเชียงใหม่ สร้างความโกลาหลไปทั้งเมือง โดยควายเผือกได้วิ่งข้ามถนนมหิดล จนทำให้รถยนต์เบรคกระทันหันชนท้ายเสียหายไป 4 คัน และยังวิ่งเข้าไปไล่ขวิดผู้คนในปั๊มน้ำมัน ร้านโทรศัพท์มือถือ และโรงแรมในย่านหมู่บ้านเชียงใหม่แลนด์ ต.ช้างคลาน อ.เมืองเชียง ใหม่ จนทำให้พนักงานโรงแรมได้รับบาดเจ็บไปอีก 2 คน ก่อนที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยจะช่วยกันจับตัวไว้ได้ที่สวนสาธารณะกาญจนาภิเษก กลางเมืองเชียง ใหม่ เหตุเกิดเมื่อกลางดึกวันที่ 30 กันยายน ที่ผ่านมา


ขณะที่ล่าสุดวันนี้ทาง น.ส.ภิรญา ปัญอิสสระ หรือ แม่ชีขวัญ อายุ 53 ปี เจ้าของสวนปัญอิสรภาพ จ.ราชบุรี พร้อมด้วย น.ส.ศรัญญา ปุรินทราภิบาล เจ้าหน้าที่จากองค์กรสวัสดิภาพสัตว์ เดินทางไปที่ สภ.เมืองเชียงใหม่ เข้าเจรจากับผู้บาดเจ็บและกลุ่มผู้เสียหายจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมนำเงินสด 1 แสนบาท เข้าไปขอไถ่ตัวเจ้าเผือก เพื่อปลดปล่อยมันสู่อิสรภาพ

หลังใช้เวลาพูดคุยกันนานกว่า 1 ชั่วโมง พ.ต.ท.สันติ คำใส รอง ผกก.สส.สภ. เมืองเชียงใหม่ เปิดเผยว่า เรื่องนี้มีความเสียหายเกิดขึ้น ถือเป็นคดีละเมิด ทางตำรวจจะต้องดำเนินการตามขั้นตอนกฏหมาย โดยจะประกาศให้เจ้าของควายมาแสดงตัวภายใน 30 วัน แต่หากไม่มีใครมาแสดงตัวตามเวลาที่กำหนด พนักงานสอบสวนจะเปิดประมูลควายตัวนี้ ส่วนเงินที่ได้จากการประมูลจะต้องนำเข้าหลวงตามระเบียบ
ส่วนในช่วงเวลา 30 วันนี้ ได้ทำหนังสืออนุญาตให้องค์กรสวัสดิภาพสัตว์ นำตัวควายจากความดูแลของปศุสัตว์จังหวัด ไปรักษาและดูแลที่โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หลังจากพบว่ามันมีอาการบาดเจ็บขาบวม

หลังการพูดคุย แม่ชีขวัญยังมอบเงินค่ารักษาพยาบาลให้กับ น.ส.จิราพร นาภา อายุ 27 ปี พนักงานโรงแรมที่ถูกควายเหยียบจนได้รับบาดเจ็บเป็นเงิน 3,000 บาท ส่วนค่าเสียหายที่เกิดกับทรัพย์สิน ที่ตำรวจเบื้องต้นประเมินไว้อยู่ที่ 47,000 บาท แม่ชีขวัญบอกว่าในตอนนี้ มีผู้ใจบุญร่วมบริจาคเงินช่วยเหลือไถ่ชีวิตเจ้าเผือกมาแล้ว 1 แสนบาท ซึ่งก็ได้นำมาเพื่อไถ่ตัวในวันนี้ แต่เมื่อตำรวจได้อธิบายถึงขั้นตอนก็ไม่ติดใจอะไร และจะรอตามกำหนดเวลาเพื่อเข้าประมูลตามขั้นตอน
แม่ชีขวัญ บอกว่า เงิน 1 แสนบาทนี้ จะแบ่งไปจ่ายเป็นค่าเสียหายตามที่ตำรวจได้ประเมินมา ส่วนที่เหลืออีกประมาณ 6 หมื่นบาท จะนำไปประมูลเจ้าเผือก พร้อมขอความเห็นใจไปถึงผู้ที่คิดจะเข้าประมูลแข่งราคา ขอให้ละเว้นเจ้าเผือกไว้สักตัว เพื่อไม่ให้ราคาขยับสูงขึ้น เนื่องจากแม่ชีมีเงินเหลือเพียง 6 หมื่นบาท และมีความตั้งใจว่าจะขอไถ่ชีวิต เพื่อให้มันได้มีอิสรภาพและอยู่จนสิ้นอายุไขที่สวนในพื้นที่ จ.ลำพูน
แม่ชีขวัญ ยกมือกราบขอประชาชนทุกคน บอกว่า สัตว์ทุกตัวรักตัวกลัวตายเหมือนกับคน ที่มันหนีออกมาเพราะมันกลัวตาย หากเราสามารถละเว้นการเบียดเบียนชีวิตสัตว์เหล่านี้ได้ ก็จะเป็นบุญมากที่สุด

ขณะที่ ช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้ แม่ชีขวัญและเจ้าหน้าที่จากองค์กรสวัสดิภาพสัตว์ ได้เข้าไปเยี่ยมเจ้าเผือกที่ดูแลไว้ในพื้นที่ปศุสัตว์ จ.เชียงใหม่ โดยเจ้าเผือกมีอาการผ่อนคลายขึ้นมาก ไม่ตื่นกลัวเมื่อเจอคน แต่ยังคงนอนอยู่บนกองฟางเนื่องจากบาดเจ็บขาบวม จนทำให้ลุกยืนได้ลำบาก หลังจากนี้สัตวแพทย์จะเข้ามาเจาะเลือดตรวจสุขภาพ และเคลื่อนย้ายมันไปที่โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ร่วมแสดงความคิดเห็น